Tìm hiểu đồng hồ nước điện tử| Cấu tạo và ứng dụng

Đồng hồ nước điện tử là thiết bị được sử dụng cảm biến điện từ để đo lưu lượng dòng chảy đi qua. Sau khi đo, các kết quả sẽ được hiển thị trên màn hình LCD, đồng thời thiết bị sẽ được đấu nối về trung tâm điều khiển. Chính bởi những ưu điểm nổi bật mà đồng hồ đo nước điện tử mang lại, ngày hôm nay chúng tôi cùng mời bạn tìm hiểu về đồng hồ đo nước điện tử này.

Nào, cùng tìm hiểu nhé!

Đồng hồ nước điện từ là gì?

Đồng hồ nước điện tử (magnetic flow meter, mag meter, electromagnetic flow meter) còn được biết đến với các tên gọi khác như đồng hồ đo lưu lượng nước điện tử, đồng hồ đo lưu lượng bằng cảm biến điện từ, đồng hồ đo lưu lượng nước bằng điện từ hay đồng hồ đo lưu lượng nước kiểu điện từ. Đồng hồ đo nước điện tử là dạng đồng hồ đo lưu lượng nước trong đường ống sử dụng cảm biến từ để đo thông số và đưa ra kết quả hiển thị qua màn hình LED LCD. Tín hiệu xuất ra sẽ được kết nối với phòng điều khiển để kiểm soát lưu lượng nước trong đường ống thông qua màn hình điều khiển (máy tính, thiết bị di động hoặc các thiết bị ở phòng điều khiển).

Đồng hồ đo nước điện tử được sử dụng nhiều cho các ứng dụng ở những nhà máy xử lý nước thải, các hệ thống chung cư, đô thị, resort, các nhà máy bia, nhà máy thực phẩm, nhà máy giấy, nhà máy hóa chất…

Tại Việt Nam, hiện nay chúng tôi là đơn vị nhập khẩu và phân phối đồng hồ đo nước điện tử với nguồn gốc xuất xứ từ các nước Đức, Ý, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc. Tại Cao Phong, chúng tôi cam kết cung cấp sản phẩm chính hãng, cam kết chất lượng sản phẩm uy tín, có đầy đủ các chứng từ đi kèm như CO, CQ, Packing list.

Cấu tạo

Đồng hồ đo nước điện tử với gồm 2 thành phần chính sau:

 • Phần mặt hiển thị.
 • Phần thân đồng hồ.
dong-ho-nuoc-dien-tu
Hình ảnh sản phẩm đồng hồ đo nước điện tử

a/ Phần mặt hiển thị.

Bộ phận mặt hiển thị của đồng hồ nước dạng điện tử thường có 2 dạng phổ biến như sau:

 • Đồng hồ đo nước điện tử dạng màn hình liền với phần thân. (Dạng Compact),
 • Đồng hồ đo nước điện tử dạng tách biệt phần thân và màn hình rời. (Dạng remote).

Màn hình hiển thị kết quả đo giúp bạn có thể quan sát lưu lượng tức thời và tốc độ dòng chảy.

Các đơn vị phổ biến thường hiển thị trên mặt đồng hồ sau: M3/h, m3/s, lít/h…

b/ Phần thân của đồng hồ

Thân của đồng hồ đo lưu lượng bằng cảm biến điện từ được làm từ các vật liệu như gang, thép cacbon… Tùy thuộc vào từng ứng dụng khác nhau mà bạn nên lựa chọn từng loại vật liệu của đồng hồ để vừa đảm bảo kinh tế vừa đảm bảo đáp ứng đúng thông số kỹ thuật.

Bên cạnh vật liệu của đồng hồ đo nước bằng điện tử thì phần thân của đồng hồ bạn cũng cần lưu ý đến bộ phận gioăng làm kìn. Bộ phận này thường được làm với các vật liệu có khả năng chịu sự ăn mòn, các ứng dụng môi trường axit, độ bền cao, vật liệu thường sẽ là EPDM, PTFE, FEP….

Xét về bền ngoài thì đồng hồ nước bằng điện tử được thiết kế dạng rỗng và có hình dạng hình tròn không có vật cản bên trong thân van. Trong phần thân của đồng hồ sẽ chứa cuộn dây điện từ để tạo ra từ trường và đo các thông số. Khi môi chất chạy qua đường ống thì các cảm cảm biến sẽ, kết nối thông báo kết quả đo lên bảng mạch điện tử.

Hiện nay, đồng hồ đo lưu lượng nước điện tử có nhiều kiểu kết nối mặt bích khác nhau… Phổ biến trên thị trường có thể kể đến như JIS 10K, DIN PN16, ANSI 150… Việc đồng hồ đo nước điện tử kết nối mặt bích giúp việc thực hiện tháo lắp, sửa chữa, bảo trì được dễ dàng.

Nguyên lý hoạt động

Để có thể hiểu hơn về nguyên lý hoạt động của loại đồng hồ đo nước điện tử này, bạn có thể xem video bên dưới.

Thực tế thì đồng hồ đo lưu lượng nước có nguyên lý hoạt động khá đơn giản và bạn chỉ cần nhìn qua video ở trên là có thể hiểu được. Ở đây, chúng tôi cũng sẽ giải thích một cách đơn giản để bạn có thể dễ dàng nắm bắt được dòng sản phẩm này.

Đồng hồ đo lưu lượng nước điện từ sử dụng nguyên lý từ trường để đo lưu lượng dòng chảy. Phía bên trong thân đồng hồ có cuộn dây điện từ tạo ra từ trường và điện cực. Khi dòng môi chất đi qua thì từ trường bên trong sẽ sinh ra suất điện động cảm ứng. Do đó, môi chất đi qua từ trường thì hai đầu điện cực sẽ sinh ra nguồn điện động cảm ứng và suất điện động cảm ứng này sẽ tỉ lệ với vận tốc lưu lượng chảy qua đồng hồ.

Bên cạnh đó, đặc điểm cấu tạo của đồng hồ đo nước điện từ thông qua cảm biến nên đồng hồ có thể hoạt động được theo hai chiều.

Phân loại

Đồng hồ đo nước dạng điện tử với nhiều model và các ứng dụng hoàn toàn khác nhau. Vậy nên, để dễ dàng phân biệt thì ta thường phân loại đồng hồ đo nước bằng điện tử ra thành nhiều loại sau:

a/ Phân loại theo kiểu kết nối.

 1.  Dạng nối bích: JIS 10K, JIS 20K, DIN PN16, DIN PN25, DIN PN40, ANSI 150…
 2.  Dạng lắp ren NPT, BSP…
 3.  Dạng nối clamp

b/ Phân loại theo điện áp hoạt động:

 1. Nguồn cấp 24VDC.
 2. Nguồn cấp 220 VAC.
 3. Nguồn cấp chạy bằng pin.

c/ Phân loại theo môi trường sử dụng.

 1. Sử dụng cho nước thải.
 2. Sử dụng cho nước cất.
 3. Sử dụng cho nước sạch.

d/ Phân loại theo xuất xứ.

 1. Xuất xứ Châu Âu: Đức, Ý, Mỹ…
 2. Xuất xứ châu Á: Nhật, Hàn, Đài Loan, Trung Quốc…

Ưu và nhược điểm

Bất kỳ sản phẩm nào đều có ưu và nhược điểm riêng của nó. Cùng điểm qua những ưu và nhược điểm của dòng sản phẩm này.

Ưu điểm

 • Nhiều kích thước phù hợp với nhiều đường ống khác nhau như: DN15, DN20, DN25, DN32, DN40, DN50, DN65, DN80, DN100, DN125, DN150, DN200…
 • Dễ dàng lắp đặt, bảo trì và sửa chữa.
 • Sản phẩm với nhiều kiểu dáng và chủng loại, phù hợp với nhiều ứng dụng khác nhau.
 • Đồng hồ đo lưu lượng nước với nhiều vật liệu đa dạng như gang, thép cacbon, inox…
 • Ứng dụng nhiều môi trường khác nhau như: nước thải, chất lỏng có hạt, chất lỏng hóa học, nước sạch…
 • So với loại đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ thì đồng hồ đo lưu lượng nước điện tử cho kết quả đo chính xác, có độ sai số nhỏ.
 • Mặt đồng hồ đo lưu lượng nước hiển thị dạng số, kết quả giúp có thể dễ dàng đọc.
 • Đồng hồ đo lưu lượng nước dạng điện tử có thể truyền tải kết quả đo về hệ thống giám sát từ xa tại phòng điều khiển trung tâm.
 • Kết quả đo không bị ảnh hưởng khi thay đổi nhiệt độ, môi trường, nồng độ, độ dẫn điện…

Nhược điểm

 • Sử dụng nguồn điện hoặc nguồn pin thì mới hoạt động được.
 • So với dạng đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ thì đồng hồ đo lưu lượng điện tử có giá thành khá chênh lệch. Nếu tài chính cho dự án có hạn, thì bạn có thể lựa chọn các sản phẩm với nguồn gốc xuất xứ Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc để giảm chi phí giá thành.

Các ứng dụng phổ biến

Đồng hồ đo nước điện tử cho kết quả đo chính xác, có độ sai số nhỏ, hiển thị kết quả đo rõ ràng. Chúng ta có thể dễ dàng thấy thiết bị này được sử dụng ở nhà hệ thống và dây chuyền xí nghiệp tự động hóa của nhà máy.

 • Dùng tốt cho các môi trường có tính ăn mòn cao, dùng cho các nhà máy hóa chất axit, Bazo…
 • Phù hợp với nhà máy hóa dệt, may mặc, linh kiện điện tử, xăng dầu…
 • Sử dụng cho các nhà máy chế biến thực phẩm, nhà máy sản xuất đồ uống
 • Sử dụng cho các nhà máy sản xuất dùng hơi nóng, khí nón

Những lưu ý khi chọn đồng hồ đo nước điện tử

Để mua đồng hồ đo lưu lượng nước dạng điện tử đúng theo nhu cầu sử dụng thì bạn cần lưu ý các vấn đề sau.

1/ Đồng hồ đo nước điện tử đã được kiểm định chưa?

Kiểm định đồng hồ là việc xác nhận đồng hồ nước đó có đạt được chuẩn để lưu hành trên thị trường hay không.

Hầu hết, các đơn vị nhập khẩu và phân phối sản phẩm đồng hồ nước bằng điện tử không có chức năng kiểm định đồng hồ. Chỉ những trung tâm kiểm định mới có khả năng xác nhận sản phẩm chất lượng hay không. Vậy nên, những sản phẩm thật sự chất lượng mới được cấp giấy phép kiểm định.

2/ Đồng hồ chính hãng hay không? Các chứng từ hàng hóa kèm theo.

Lựa chọn các loại đồng hồ đo lưu lượng nước bạn cần lưu ý về vấn đề chính hãng. Bởi những sản phẩm có nguồn gốc chính hãng đảm bảo chất lượng và uy tín sản phẩm. Để bạn chắc chắn rằng sản phẩm mà bạn mua có phải chính hãng hay không thì bạn cần yêu cầu người bán cung cấp CO, CQ của sản phẩm.

3/ Sản phẩm có thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ, nhà cung cấp sản phẩm

Khi mua hàng, khách hàng rất lo sợ mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Vậy nên khi lựa chọn mua bất kỳ sản phẩm nào hay ưu tiên mua những thương hiệu uy tín, đã khẳng định được vị trí trên thị trường. Lựa chọn những nhà cung cấp, đại lý phân phối uy tín giúp bạn đảm bảo sản phẩm chất lượng cùng với đó là chế độ hậu mãi sau này.

4/ Đảm bảo hàng mới 100%, không lựa chọn hàng cũ, hàng 2nd để mua.

Khi tìm mua các loại đồng hồ đo nước bằng điện tử đâu đó bạn sẽ được những người bạn hàng báo những loại sản phẩm đã qua sử dụng 2nd. Hãy cẩn thận với những sản phẩm cũ, đã qua sử dụng bởi chi phí đầu tư những sản phẩm này thường thấp hơn nhiều so với các sản phẩm mới nhưng đây là những sản phẩm đã qua sử dụng và không còn đáp ứng được chất lượng sản phẩm.

5/ Các thông số cơ bản cần phải nắm.

Đồng hồ đo nước điện tử với các thông số cơ bản để đảm bảo rằng mua về thì sản phẩm này có thể sử dụng được.

Các thông số cơ bản của một đồng hồ đo nước điện từ gồm:

 • Kích thước.
 • Vật liệu cấu tạo.
 • Môi trường sử dụng.
 • Nhiệt độ sử dụng.
 • Áp suất sử dụng.

Nên mua đồng hồ nước cơ hay đồng hồ nước dạng điện tử

Đồng hồ nước dạng cơ và đồng hồ đo nước điện tử đều là thiết bị dùng để đo lưu lượng nước sạch, nước thải tại các hệ thống nước dân dụng và công nghiệp. Đồng hồ nước dạng cơ được sử dụng nhiều bởi tính tiện lợi và giá thành rẻ. Tuy nhiên, hiện nay người sử dụng có xu hướng ưu tiên sử dụng các loại đồng hồ nước bằng điện tử bởi kết quả hiển thị chính xác.

Để bạn có thể dễ dàng lựa chọn loại thiết bị nào thì cùng tìm hiểu về ưu và nhược điểm của từng loại đồng hồ này nhé.

a/ Đồng hồ nước dạng cơ.

Đồng hồ nước dạng cơ hoạt động khi dòng nước đi qua thân của đồng hồ, dưới áp lực của nước sẽ làm quay các bánh xe và truyền động lên trục số, các trục số sẽ làm quay các kim số trên mặt đồng hồ, từ đó đồng hồ sẽ báo lưu lượng nước.

Ưu điểm:

 • Hàng có sẵn, có thể dễ dàng mua mới để thay thế.
 • Giá thành rẻ.
 • Đa dạng về kích thước.
 • Ứng dụng cho môi trường nước sạch, nước thải công nghiệp…

Nhược điểm:

 • Cần bảo trì và vệ sinh định kỳ và thường xuyên.
 • Tốn nhân công kiểm tra và báo cáo kết quả hàng tháng.
 • Sau thời gian sử dụng, các kết quả sẽ không còn chính xác do đường ống bị tắc nghẽn, tích tụ cáu cặn…
 • Kết quả đo mang tính tương đối, mức độ chính xác chưa cao như đồng hồ đo nước điện tử.

b/ Đồng hồ nước dạng điện tử.

Đồng hồ đo lưu lượng nước điện từ sử dụng cảm biến từ để đo lưu lượng dòng chảy qua thân đồng hồ.

Các kết quả đo sẽ được hiển thị ở màn hình điện tử.

Ưu điểm:

 • Kết quả đo được hiển thị ở màn hình điện tử, chính xác đến từng con số.
 • Kết quả đo được hiển thị ở trung tâm điều khiển, không cần tốn nhân sự để đi kiểm tra hàng tháng.
 • Thiết bị đo lưu lượng sử dụng cảm biến sẽ không làm cản trở lưu lượng chảy hoặc gây tắc nghẽn trên đường ống.

Nhược điểm: So với đồng hồ nước dạng cơ thì đồng hồ đo lưu lượng nước điện từ có chi phí đầu tư ban đầu cao hơn.

Các lỗi thường gặp của đồng hồ đo nước điện tử

Việc đo lưu lượng nước trong hệ thống đường ống là vô cùng quan trọng, nó liên quan đến nhiều hoạt động sản xuất khác nhau. Đồng hồ đo nước điện tử hoạt động dựa trên nguyên lý Faraday về tốc độ dòng chảy.

Tuy nhiên, các dòng sản phẩm đồng nước điện tử có thể bị lỗi bởi một số nguyên nhân sau.

Dưới đây là một vài lỗi phổ biến mà đồng hồ điện tử thường gặp phải và cách xử lý.

 1. Lỗi cài đặt.

Hầu hết các thiết bị liên quan đến việc đo áp suất, lưu lượng việc lắp đặt không đúng cách có thể gây ảnh hưởng đến kết quả đo. Một trong những lỗi thường gặp phải là việc bạn không siết chặt mặt bích hay việc bạn không nối đất dẫn đến các kết quả đo không chính xác.

Tương tự, việc bạn chọn một vị trí lắp đặt sai có thể khiến thiết bị hỏng trước khi quá trình lắp đặt hoàn tất. Một nguyên tắc cơ bản mà bạn bắt buộc phải nằm lòng đó là đồng hồ đo lưu lượng nước điện từ yêu cầu phải được lắp đặt trên đường ống nằm thẳng để cho ra kết quả đo chính xác.

 1. Lỗi từ yếu tố môi trường bên ngoài.

Do đồng hồ đo lưu lượng nước điện tử bắt buộc bạn phải nối đất, chính điều này khiến kết quả đo có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường có yếu tố gây nhiễm điện. Bạn cần phải bảo vệ thiết bị để không bị nhiễu cũng như việc bạn cần nối đất riêng biệt để đảm bảo không bị nhiễu.

Các vấn đề về môi trường khác có thể bị dễ dàng tránh được, chẳng hạn như không hàn xung quanh hay không lắp đặt đồng hồ gần máy biến áp.

 1. Lỗi hoạt động.

Cuối cùng, lỗi về vận hành là kết quả của việc bảo trì và tiếp xúc với đồng hồ đo lưu lượng nước. Việc các cảm biến không được bảo trì, hoặc bảo trì mà vẫn không đạt chuẩn có thể khiến các kết quả đo bị sai.

 1. Tư duy khi sử dụng đồng hồ đo lưu lượng nước điện tử

Việc nắm rõ những nguyên nhân chính dẫn đến các lỗi trong đồng hồ lưu lượng nước là bước đầu tiên để giúp bạn đảm bảo các thiết bị sẽ hoạt động ổn định. Cần lưu ý đến quá trình lắp đặt, bảo trình, sửa chữa, kiểm tra để nhận biết các vấn đề có thể ảnh hưởng đến chức năng của đồng hồ.

Thay vì việc cứ cố dò lỗi và không có phương hướng xử lý. Bạn cần check lại các vấn đề đã nêu ở trên để chắc chắn rằng mọi vấn đề là ổn.

Các lưu ý trong việc sử dụng

Quá trình chọn mua, lắp đặt, bảo trình, sửa chữa, kiểm tra đồng hồ đo lưu lượng nước điện từ bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Vật liệu cầu tạo: Các môi trường khác nhau đòi hỏi vật liệu cấu tạo sản phẩm khác nhau. Bạn cần đảm bảo rằng việc lựa chọn vật liệu của đồng hồ đo lưu lượng nước điện tử phải tương thích với môi chất ở trong đường ống.
 • Môi chất yêu cầu phải có độ dẫn điện > 5µS/cm
 • Đồng hồ đo lưu lượng nước dạng điện tử hoạt động dựa trên nguyên lý Faraday, vậy nên tốc độ dòng chảy càng ổn định thì kết quả chính xác càng cao.
 • Áp suất và nhiệt độ của môi trường làm việc phải nằm trong giới hạn cho phép thông số của đồng hồ.
  Ví dụ: Áp suất và nhiệt độ của đồng hồ đo lưu lượng nước lần lượt là 16 bar, 180 o C. Vậy nên bạn chỉ sử dụng loại đồng hồ này để đo ở môi trường không vượt quá áp suất và nhiệt độ này.
 • Nguồn cấp với điện áp ổn định để đảm bảo tuổi thọ thiết bị sử dụng.
 • Lắp đặt đúng tiêu chuẩn, quy cách, khuyến cáo của nhà sản xuất.

Địa chỉ cung cấp đồng hồ đo nước điện tử uy tín

Đồng hồ đo lưu lượng nước điện tử là sản phẩm kỹ thuật, vậy nên bạn cần nắm rõ thông tin nhu cầu sử dụng để lựa chọn đúng loại cần mua. Như đã đề cập ở trên, để lựa chọn đơn vị cung cấp đồng hồ đo nước điện tử bạn nên ưu tiên lựa chọn những đơn vị nhập khẩu và phân phối đồng hồ điện tử uy tín.

dong-ho-nuoc-dien-tu
Hình ảnh thực tế đồng hồ đo nước điện tử

Lựa chọn các đại lý, nhà nhập khẩu và phân phối uy tín sẽ giúp bạn nhận được những tư vấn và dịch vụ uy tín để lựa chọn sản phẩm đúng nhu cầu hiện tại của bạn.

Tại Cao Phong, chúng tôi nhập khẩu và phân phối các dòng sản phẩm đồng hồ đo lưu lượng nước điện tử chính hãng. Các sản phẩm Cao Phong phân phôi luôn được bảo hành với chính sách đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Liên Hệ Ngay 0906 818 600 để được hỗ trợ!