Đồng hồ nước (công tơ nước) hay đồng hồ đo lưu lượng nước (flow meter) là thiết bị đo lưu lượng nước phổ biến được sử dụng ở các hộ dân cư, nhà trọ, các công trình building… Quý anh/ chị có thể tham khảo các sản phẩm đồng hồ đo nước ở bên dưới:

Đồng Hồ Nước

Hiển thị 1–24 của 27 sản phẩm

Đồng hồ nước (công tơ nước) hay đồng hồ đo lưu lượng nước là thiết bị được sử dụng để đo lưu lượng nước tiêu thụ trong các hộ gia đình, khu đô thị, các công trình dân cư, công nghiệp… Việc đo lưu lượng nước chảy qua đường ống giúp bạn có thể kiểm soát lượng nước tiêu thụ.

Đối với dân cư, các hộ tiêu dùng nước việc lắp đặt các loại đồng hồ nước yêu cầu kết quả đo chính xác và thời gian sử dụng lâu dài bởi chi phí tiền nước hàng tháng bạn đóng sẽ ảnh hưởng bởi kết quả đo của đồng hồ đo lưu lượng nước.

Các đồng hồ đo lưu lượng nước thông thường gồm: đồng hồ nước dạng cơ và đồng hồ nước điện tử. Ở mỗi loại đồng hồ đều có những ứng dụng riêng và phù hợp cho từng yêu cầu.

Bài viết này chia sẽ chi tiết và giúp bạn hiểu hơn về thiết bị đồng hồ đo nước!

Nào, cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giới thiệu đồng hồ đo lưu lượng nước

Đồng hồ đo lưu lượng nước (Tiếng anh: water meter) còn được biết đến với các tên gọi khác như: công tơ nước, đồng hồ nước sinh hoạt, đồng hồ đo lưu lượng nước, lưu lượng kế nước…Đồng hồ đo nước có nhiệm vụ đo lưu lượng nước chảy qua đường ống để giúp người sử dụng giám sát lượng nước đã sử dụng.

CAO PHONG – Nhập khẩu và phân phối các loại đồng hồ đo lưu lượng nước

Hiện nay, hầu hết các quốc gia trên toàn thế giới các loại đồng hồ đo nước được hiệu chuẩn theo đơn vị mét khối (m³) hoặc lít (l). Nhưng tại Hoa Kỳ và một số quốc gia khác, các loại đồng hồ đo lưu lượng nước được hiểu chuẩn feet khối (ft.3) hoặc US gallon trên đồng hồ đo lưu lượng dạng cơ hoặc đồng hồ đo lưu lượng dạng điện tử. Ở những loại đồng hồ đo lưu lượng nước ngoài việc hiển thị tổng khối lượng nước đã sử dụng thì còn có thể hiển thị tốc độ của dòng chảy.

Các loại đồng hồ nước phổ biến hiện nay

Đồng hồ nước là thiết bị được sử dụng nhiều trong hệ thống nước sạch, nước thải công nghiệp. Nhà sản xuất luôn tối ưu loại đồng hồ này để giúp sản phẩm phù hợp người sử dụng.

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi xin được phân loại dựa theo các đặc điểm cấu tạo & ứng dụng:

1/ Cấu tạo

Các loại đồng hồ nước được cấu tạo khác nhau có nguyên lý hoạt động cũng khác nhau. Dựa vào cấu tạo của thiết bị mà ta có thể chia các loại đồng hồ đo lưu lượng nước thành 2 loại:

a/ Đồng hồ đo nước dạng cơ.

Đồng hồ dạng cơ hoạt động dựa trên áp lực của môi chất để làm thay đổi bánh răng và báo kết quả trên mặt hiển thị đồng hồ.

b/ Đồng hồ đo nước điện tử.

Đồng hồ điện tử sử dụng cảm biến điện tử để đo lưu lượng chảy của dòng lưu chất chạy qua đường ống. Kết quả đo của các loại đồng hồ đo điện tử sẽ được hiển thị trên màn hình LCD.

So với đồng hồ dạng cơ thì đồng hồ dạng điện tử giúp bạn có thể theo dõi kết quả tại trung tâm điều khiển mà không cần đến trực tiếp vị trí đồng hồ đo nước đang sử dụng.

2/ Ứng dụng

Đồng hồ đo lưu lượng nước được sử dụng cho các môi trường khác nhau. Tiêu biểu trong đó có thể kể đến là môi trường nước sạch, môi trường nước thải, môi trường nước nóng.

a/ Môi trường nước sạch.

Các loại sản phẩm đồng hồ đo lưu lượng nước sạch được sử dụng cho những môi trường nhiệt độ dưới 50 o C. Các loại đồng hồ đo nước sạch ở đây chính là những loại đồng hồ đo nước được lắp đặt tại các hộ gia đình, các khu nhà trọ, khu chung cư…

b/ Môi trường nước thải.

Hệ thống nước thải thường sử dụng nhiều trong các nhà máy, xí nghiệp. Các hệ thống đường ống thường sẽ có kích thước DN50 trở đi và có tính oxi hóa, độ ăn mòn cao nên các loại đồng hồ đo nước thải được ưu tiên sử dụng là những loại có vật liệu cấu tạo là gang, thép, Inox…

c/ Môi trường nước nóng.

Các loại đồng hồ đo lưu lượng nước nóng sử dụng để đo nhiệt độ dao động 30°C~130°C. Ta thường thấy các đồng hồ này được sử dụng trong hệ thống nồi hơi, khí nóng, hơi nóng, hệ thống dệt nhuộm.

Đồng hồ đo nước nóng được chia thành 2 loại nối ren và nối bích để phù hợp với mọi kích thước đường ống.

Quy trình lắp đặt đồng hồ nước đúng cách.

Lắp đặt đồng hồ đo nước đúng cách sẽ giúp thiết bị hoạt động chính xác và lâu bền.

Bước 1:

Chuẩn bị dụng cụ: Đồng hồ đo nước mới, cờ lê, mỏ lết, băng tan, dây nguồn (đối với loại điện tử), vật liệu vệ sinh.

Bước 2: Lựa chọn vị trí lắp đặt:

 • Đồng hồ đo nước cần được lắp đặt ở vị trị rộng rãi, thoáng.
 • Cách nguồn nước tối thiểu 2m.
 • Đảm bảo đường ống không rung động, nhiệt độ không quá cao.

Bước 3: Lắp đặt

 • Khóa đường nước chính.
 • Vệ sinh đường ống tại vị trí lắp đặt.
 • Quấn băng tan quanh ren của đồng hồ.
 • Lắp đặt đồng hồ đo theo chiều dòng chảy (được chỉ dẫn bằng mũi tên trên thân đồng hồ).
 • Siết chặt các khớp nối bằng cờ lê.
 • Mở van nước và kiểm tra rò rỉ.

Bước 4: Kết nối dây nguồn (đối với đồng hồ đo lưu lượng nước điện tử):

 1. Làm theo hướng dẫn đi kèm đồng hồ để kết nối dây nguồn.
 2. Cắm điện và kiểm tra hoạt động của đồng hồ.

Bước 5: Nghiệm thu và bàn giao:

 • Ghi lại số chỉ ban đầu của đồng hồ đo nước.
 • Hướng dẫn người sử dụng cách đọc số, theo dõi và bảo quản.
 • Ký biên nghiệm thu và bàn giao.

Lưu ý:

 • Việc lắp đặt các loại đồng hồ đo nước cần được thực hiện bởi thợ kỹ thuật có chuyên môn.
 • Nên sử dụng các loại đồng hồ đo nước chính hãng, có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ và chất lượng.
 • Lắp đặt theo đúng quy trình để đảm bảo độ chính xác và hiệu quả hoạt động.
 • Bảo trì đồng hồ định kỳ để đảm bảo hoạt động ổn định.

Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong ngành đồng hồ đo lưu lượng nước, Cao Phong có thể hỗ trợ bạn: lắp đặt đồng hồ đo nước

 • Lựa chọn các loại đồng hồ đo lưu lượng nước phù hợp với nhu cầu sử dụng.
 • Tư vấn vị trí lắp đặt hợp lý.
 • Hướng dẫn chi tiết quy trình lắp đặt.
 • Cần lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ bảo trì, sửa chữa đồng hồ đo nước chuyên nghiệp.

Những lưu ý khi lắp đặt đồng hồ nước

Đồng hồ đo lưu lượng nước là thiết bị điện nước và mang tính chất kỹ thuật. Vậy nên, khi lắp đặt đồng hồ đo nước bạn cần lưu ý những yêu cầu sau:

 • Đường ống lắp đặt đồng hồ đo nước phải đảm bảo được làm sạch, cần vệ sinh, làm sạch những cáu cặn trên đường ống.
 • Đồng hồ đo nước cần lắp đặt nằm ngang trên đường ống, phần hiển thị kết quả phải trực quan để có thể dễ dàng đọc kết quả đo.
 • Ưu tiên lắp đặt lọc Y phía trước đồng hồ đo nước, việc lắp đặt Y lọc sẽ tránh hư hại đồng hồ về lâu dài.
 • Trên mỗi loại đồng hồ đo lưu lượng nước có mũi tên theo chiều dòng chảy, cần đảm bảo lắp đặt đồng hồ đúng chiều của dòng chảy.
 • Kết quả của công tơ nước sẽ bị ảnh hưởng khi lắp đặt gần các nguồn điện từ. Vậy nên, cần lắp đặt đồng hồ tranh xa các nguồn điện từ, điện trường.
 • Công tơ nước cần được lắp đặt ở trên đường ống thẳng, không gấp khúc.

Lắp đồng hồ nước giá bao nhiêu?

Chi phí lắp đặt đồng hồ nước ở các hộ dân, các công trình, nhà trọ, chung cư là điều mà rất nhiều người hiện nay quan tâm. Tất nhiên rằng, với mỗi công ty thì chi phí lắp đặt sẽ khác nhau. Chi phí trung bình cho việc lắp đặt đồng hồ (công tơ nước) sẽ dao động với mức giá từ 350,000 VNĐ ~ 3,000,000 VNĐ.

Chúng tôi khuyên bạn nên ưu tiên sử dụng các đơn vị phân phối đồng hồ đo nước chính hãng với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đặc biệt, đồng hồ đo nước cần đảm bảo đáp ứng tiêu chí kiểm định sai số nằm trong giới hạn cho phép là ±5%.

Tham khảo thêm về dịch vụ lắp đặt đồng hồ đo nước tại Cao Phong

Mua đồng hồ nước có cần kiểm định

Theo quy định hiện hành, đồng hồ nước là thiết bị thuộc danh mục thiết bị bắt buộc phải kiểm định trước khi đưa vào sử dụng. Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng

Việc kiểm định đồng hồ đo lưu lượng nước giúp đảm bảo rằng:

 • Thiết bị hoạt động ổn định và chất lượng.
 • Chấp hành & tuân thủ đúng quy định pháp luật.
 • Ngăn ngừa những sự cố có thể xảy ra.

Như vậy, các loại công tơ nước khi bán ra thị trường cần đảm bảo được kiểm định và cấp giấy chứng nhận kiểm định. Mỗi công tơ nước khi kiểm định cần được niêm phong và kẹp tem chì.

Quy định thời gian kiểm định đồng hồ nước

Đồng hồ nước đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tính minh bạch và chính xác trong thanh toán tiền nước. Tuy nhiên, qua thời gian sử dụng, các bộ phận của đồng hồ có thể bị hao mòn, dẫn đến sai số trong đo lường.

Theo quy định của Thông tư số 23/2013/TT-BKHCN và Thông tư số 07/2019/TT-BKHCN, thời gian kiểm định đồng hồ nước được quy định như sau:

 • Đồng hồ đo nước dạng cơ: Kiểm định định kỳ 60 tháng (5 năm) một lần.
 • Đồng hồ nước điện tử: Kiểm định định kỳ 36 tháng (3 năm) một lần.

Để kiểm định đồng hồ nước, bạn có thể thực hiện kiểm định đồng hồ nước theo 2 cách:

 • Tự mang đồng hồ đến Trung tâm kiểm định: Tham khảo danh sách các trung tâm kiểm định được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp phép để lựa chọn địa điểm phù hợp.
 • Yêu cầu dịch vụ kiểm định tại nhà: Liên hệ với các đơn vị cung cấp dịch vụ kiểm định đồng hồ nước uy tín để được hỗ trợ tại nhà.

Các thương hiệu đồng hồ đo lưu lượng nước

Nhu cầu sử dụng đồng hồ đo lưu lượng nước là rất nhiều. Bởi vậy, có rất nhiều thương hiệu về đồng hồ trên lãnh thỗ Việt Nam. Dưới đây, chúng tôi liệt kê TOP các loại đồng hồ đo nước được hiện nay.

Đồng Hồ Nước Siemens

Dong-ho-nuoc-Siemens
Đồng hồ Siemens

Đồng hồ đo nước Siemen là một thương hiệu lâu đời và lớn nhất trên thị trường hiện nay. Khi nhắc đến đồng hồ đo lưu lượng nước chúng ta không thể không nhắc đến Siemens, với chất lượng, thiết kế, thương hiệu khiến chúng ta nhắc đến.

Đồng hồ nước FlowTech

Là thương hiệu có xuất xứ Maylaysia sử dụng công nghệ sản xuất tiên tiến, đảm bảo hoạt động ổn định và cho kết quả đo chính xác (cấp B). Giống như các loại đồng hồ đo lưu lượng nước khác thì đồng hồ đo nước FLowtech bao gồm đồng hồ Flowtech dạng mặt bích và đồng hồ Flowtech dạng nối ren.

Đồng hồ Flowtech được biết đến là thương hiệu được sử dụng nhiều cho các công trình cấp thoát nước, các công trình xử lý nước thải, nước sinh hoạt, các xí nghiệp, khu công nghiệp. Đồng hồ Flowtech được các đơn vị nhà thầu ưu tiên sử dụng bởi giá thành thấp.

Đồng hồ nước Unik

Đồng hồ Unik là thương hiệu có xuất xứ Đài Loan, được ứng dụng cho nhiều môi trường như: nước sinh hoạt, nước sạch, nước nóng và nước thải.

Tại Việt nam, thương hiệu đồng hồ Unik được phát triển chủ yếu cho môi trường nước lạnh và nước nóng. Với đồng hồ Unik bạn sẽ có các kích thước đa dạng dao động từ DN15, DN20, DN25 ~ DN250. Chính bởi nhu cầu thực tế mà đồng hồ đo nước Unik được sản xuất với các dạng kết nối chủ yếu gồm đồng hồ Unik dạng nối ren và đồng hồ Unik dạng nối bích. Các sản phẩm đồng hồ Unik với vật liệu cấu tạo gang và được phủ sơn Epoxy giúp tăng khả năng chống chịu những tác động xấu từ môi trường bên ngoài.

Đồng hồ Unik dùng cho nước sạch

Bên cạnh những ưu điểm về cấu tạo và chất lượng sản phẩm thì giá bán là một trong những điểm mạnh của loại đồng hồ đo nước này. Các sản phẩm đồng hồ Unik hiện nay có giá thành cạnh tranh so với các thương hiệu khác.

Đồng hồ nước Zenner

Đồng hồ Zenner là thương hiệu có xuất xứ Đức, đây là thương hiệu nổi tiếng không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn cầu. Các sản phẩm đồng hồ Zenner được phát triển bởi Zenner và được cải tiến liên tục.

Theo số liệu thống kê, mỗi năm Zenner bán hơn 3 triệu đồng hồ và hơn 100,000 đồng hồ nhiệt trên toàn cầu. Với việc tập trung vào tối ưu chất lượng sản phẩm thì đồng hồ đo lưu lượng nước Zenner chú trọng đến độ bền sản phẩm, tính ổn định. Các sản phẩm đồng hồ Zenner được ứng dụng cho hệ thống nước sinh hoạt, nước thải, hệ thống nước nóng.

So với các loại đồng hồ nước dạng phổ thông thì sản phẩm đồng hồ zenner với xuất xứ Đức có giá thành cao hơn nhưng đảm bảo hơn về chất lượng sản phẩm.

Đồng hồ nước T-Flow

Đồng hồ T-Flow có xuất xứ từ Malaysia, đây là dòng sản phẩm được sử dụng nhiều bởi giá thành cũng như chất lượng sản phẩm. Chúng ta thấy các loại đồng hồ T-Flow được sử dụng nhiều ở các nhà máy, các khu công nghiệp, khu chế xuất, các công trình xử lý nước thải.

Đồng hồ T-Flow dùng trong đo nước sạch

Đồng hồ T-Flow tại Việt Nam được nhiều đơn vị ưu tiên sử dụng bởi kết quả đo chính xác và đa dạng về hình thức. Hiện nay, tại Việt Nam các công ty phân phối các sản phẩm đồng hồ đo lưu lượng nước T-FLOW đều có các chứng từ CO, CQ đi kèm sản phẩm.

Đồng hồ nước Kent

Đồng hồ Kent xuất xứ Malaysia, đây là sản phẩm được sử dụng nhiều trên toàn lãnh thổ Việt Nam cũng như khu vực đông nam á. Với đặc điểm cấu tạo gọn nhẹ và sử dụng công nghệ tiên tiến để sản xuất chính là những ưu điểm của dòng sản phẩm. Khách hàng lựa chọn đồng hồ kent bởi sự tin yêu và tín nhiệm từ chất lượng sản phẩm mà nó mang lại.

Xem sản phẩm đồng hồ nước kent

Các loại đồng hồ Kent cấp C cho kết quả đo chính xác và được ưu tiên sử dụng cho các tòa nhà chung cư, các dãi nhà trọ…

Đồng hồ nước Asahi

Đồng hồ Asahi là sản phẩm được sản xuất theo dây chuyển công nghệ Nhật Bản sản xuất tại Thái Lan. Các sản phẩm đồng hồ asahi được sản xuất để phục vụ cho thị trường Thái Lan và xuất khẩu các nước đông nam á, trong đó có Việt Nam. Hầu hết các loại đồng hồ asahi đều được sản xuất với màu gang xám đặc trưng và thương hiệu được in nổi trên thân đồng hồ. Chính bởi vậy, các sản phẩm của đồng hồ asahi rất khó để có thể làm giả, làm nhái. Với các kích thước khác nhau nên các loại đồng hồ asahi cũng bao gồm chuẩn nối phổ biến là nối bích và nối ren.

So với các dòng sản phẩm đồng nước xuất xứ Châu Âu thì đồng hồ asahi có giá thành rẻ và độ bền cao.

Đồng hồ nước Phú Thịnh

Đồng hồ Phú Thịnh PT-314 là dạng đồng hồ đo lưu lượng nước, được sản xuất từ nhựa cao cấp ABS dùng được cho môi trường nước sinh hoạt gia đình, dân cư, dự án cấp thoát nước. Đặc biệt, dùng cho môi trường nhiễm phèn, nhiễm mặn.

Đồng hồ Phú Thịnh được khách hàng tin tưởng và ủng hộ bởi chất lượng và độ uy tín của sản phẩm.

Đặc điểm nhận dạng của đồng hồ Phú Thịnh là mặt trên đồng hồ hiển thị thông số cơ bản của sản phẩm, phần chữ in nổi giúp việc ghi chép kết quả dễ dàng và thuận tiện.

Đồng hồ Phú Thịnh là sản phẩm được sản xuất theo công nghệ Châu Âu có tính thẩm mỹ cao. Phần hộp số được thiết kế chạy bằng từ tính nên cấp chính xác của kết quả đo rất cao.

Khi mua đồng hồ Phú Thịnh tại Cao Phong, bạn sẽ được cung cấp đầy đủ các giấy tờ kèm theo (CO, CQ, giấy kiểm định, tem chống hàng giả)

Đồng hồ nước EMS

Đồng hồ EMS có xuất xứ Đài Loan, có sản phẩm đồng hồ EMS với công nghệ tiên tiên có thể đáp ứng được việc đo lưu lượng chảy tức thời. Đồng hồ EMS là một trong những thương hiệu đi đầu trong lĩnh vực đo lưu lượng nước. Khi lựa chọn đồng hồ EMS ngoài việc kết quả đo hiển thị trên mặt đồng hồ thì bạn có thể xem kết quả ở app mobile.

Đồng hồ EMS dạng nối bích

Các sản phẩm đồng nước EMS/ taiwan gồm các model nổi bật như sau: model WT, model TH, model US, model MF.

Đồng hồ nước minh hòa

Đồng hồ Minh Hòa là sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam bởi CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ MINH HÒA. Sản phẩm đồng hồ Minh Hòa là một trong số ít sản phẩm đồng hồ xuất xứ Việt Nam mà được thị trường chấp nhận.

Đồng hồ Fuda (Minh Hòa) dạng nối ren

Đồng hồ Minh Hòa được sản xuất trên tiêu chuẩn quốc tế ISO 4064, cấp B. Sản phẩm đồng hồ Minh Hòa được sản xuất dựa trên khí hậu Việt Nam. Các sản phẩm đồng hồ đo lưu lượng nước Minh Hòa trước khi đưa ra thị trường đều được kiểm định về chất lương và có giấy chứng nhận tiêu chuẩn đi kèm.

Chuyên Gia “Bật Mí” Cách Lựa Chọn Đồng Hồ Nước Phù Hợp

Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực đồng hồ, các chuyên gia tại Cao Phong khuyên bạn cách để chọn đồng hồ nước phù hợp với nhu cầu sử dụng, bạn cần lưu ý một số yếu tố sau:

1. Mục đích sử dụng:

 • Đồng hồ đo nước sinh hoạt: Dùng cho hộ gia đình, chung cư, nhà trọ.
 • Đồng hồ đo nước công nghiệp: Dùng cho nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp.
 • Đồng hồ đo nước thải: Dùng để đo lưu lượng nước thải.

2. Kích thước:

 • Kích thước đồng hồ đo hệ nước được tính bằng DN (đường kính danh nghĩa) và được biểu thị bằng mm. Các loại kích thước phổ biến: DN15 (Phi 21), DN20 (Phi 27), DN25 (Phi 34)…
 • Lựa chọn kích thước phù hợp với đường ống nước nhà bạn.

3. Lưu lượng:

 • Lưu lượng là lượng nước chảy qua đồng hồ trong một đơn vị thời gian (m³/h).
 • Chọn đồng hồ có lưu lượng phù hợp với nhu cầu sử dụng nước của bạn.

4. Chất liệu:

 • Đồng hồ được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như: đồng, nhựa, gang, thép không gỉ.
 • Lựa chọn chất liệu phù hợp với môi trường sử dụng và điều kiện kinh tế của bạn.

5. Thương hiệu:

 • Chọn mua đồng hồ của các thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng và độ bền.
 • Các thương hiệu đồng hồ phổ biến: Zenner, Kent, Asahi, Itron, Siemens…

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý:

 • Chọn đồng hồ đo nước có cấp chính xác cao (C).
 • Có chứng chỉ kiểm định chất lượng.
 • Chế độ bảo hành tốt.

Bonus: Gợi ý về cách chọn đồng hồ đo nước cho từng nhu cầu sử dụng:

 • Hộ gia đình:
  • Sử dụng đồng hồ đo nước sinh hoạt có kích thước DN15, DN20, DN25.
  • Lưu lượng từ 1,5 m³/h đến 3 m³/h.
  • Chất liệu: đồng hoặc nhựa.
 • Công nghiệp:
  • Sử dụng đồng hồ đo lưu lượng nước công nghiệp có kích thước từ DN50 trở lên.
  • Lưu lượng tùy theo nhu cầu sử dụng.
  • Chất liệu: gang hoặc thép không gỉ.

Cách Đọc Số Đồng Hồ Nước – Hướng Dẫn Chi Tiết

Đọc số đồng hồ đo nước giúp bạn theo dõi chính xác lượng nước tiêu thụ trong một kỳ thanh toán. Từ đó, bạn có thể đánh giá mức độ sử dụng nước của gia đình và đưa ra các biện pháp tiết kiệm hiệu quả. Việc theo dõi lượng nước tiêu thụ còn giúp bạn phát hiện sớm các trường hợp rò rỉ nước, tránh lãng phí và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền nước.

* Đối với công tơ nước có 4 số:

1. Xác định vị trí các kim đồng hồ:

 • Kim màu đỏ: Chỉ số lít nước.
 • Kim màu đen: Chỉ số mét khối nước.

2. Ghi chép số hiển thị trên mỗi kim:

 • Ghi chép số hiển thị trên kim màu đỏ và kim màu đen.

3. Tính toán tổng lượng nước tiêu thụ:

 • Lượng nước tiêu thụ (lít) = Kim đỏ x 10 + Kim đen x 1000.
 • Lượng nước tiêu thụ (mét khối) = Kim đen.

Ví dụ:

 • Kim đỏ chỉ số 5, kim đen chỉ số 3.
 • Lượng nước tiêu thụ (lít) = 5 x 10 + 3 x 1000 = 3050 lít.
 • Lượng nước tiêu thụ (mét khối) = 3 mét khối.

B. Đối với công tơ nước có 5 số:

1. Xác định vị trí các kim đồng hồ:

 • Kim màu đỏ: Chỉ số lít nước.
 • Kim màu đen: Chỉ số mét khối nước.
 • Kim màu trắng: Chỉ số phần mười mét khối nước.

2. Ghi chép số hiển thị trên mỗi kim:

 • Ghi chép số hiển thị trên kim màu đỏ, kim màu đen và kim màu trắng.

3. Tính toán tổng lượng nước tiêu thụ:

 • Lượng nước tiêu thụ (lít) = Kim đỏ x 10 + Kim đen x 1000.
 • Lượng nước tiêu thụ (mét khối) = Kim đen + Kim trắng x 0,1.

Ví dụ:

 • Kim đỏ chỉ số 2, kim đen chỉ số 4, kim trắng chỉ số 5.
 • Lượng nước tiêu thụ (lít) = 2 x 10 + 4 x 1000 = 4020 lít.
 • Lượng nước tiêu thụ (mét khối) = 4 + 0,5 = 4,5 mét khối.

III. Lưu ý khi đọc số công tơ nước:

 • Đảm bảo kim đồng hồ dừng hẳn trước khi ghi số.
 • Ghi chép số rõ ràng, chính xác.
 • So sánh số đọc với kỳ trước để kiểm tra tính hợp lý.

5 Cách Phát Hiện Rò Rỉ Nước Nhanh Chóng Chỉ Với Đồng Hồ Nước

Bên cạnh chức năng chính là đo lượng nước tiêu thụ, công tơ nước có thể giúp bạn phát hiện rò rỉ nước nhanh chòng.

1. Quan sát kim đồng hồ:

 • Bước 1: Khi tất cả các thiết bị sử dụng nước trong nhà đã được tắt, hãy quan sát kim đồng hồ.
 • Bước 2: Nếu kim đồng hồ vẫn tiếp tục quay, điều đó có thể cho thấy có rò rỉ nước trong hệ thống.

2. Kiểm tra công tơ nước vào ban đêm:

 • Vào ban đêm, khi mọi người trong nhà đều ngủ và không sử dụng nước, hãy kiểm tra xem công tơ nước có quay hay không.
 • Nếu kim đồng hồ vẫn quay, có khả năng cao là có rò rỉ nước.

3. Ghi chép chỉ số công tơ nước:

 • Ghi chép lại chỉ số công tơ nước vào một thời điểm nhất định, ví dụ như trước khi đi ngủ.
 • Sau 1 tiếng, kiểm tra lại chỉ số công tơ nước. Nếu có sự thay đổi, có thể có rò rỉ nước.

4. Sử dụng phẩm màu:

 • Pha phẩm màu vào thùng chứa nước.
 • Sau đó, kiểm tra xem có nước nào bị rò rỉ ra ngoài hay không bằng cách quan sát xem có vệt màu xuất hiện hay không.

5. Sử dụng thiết bị đo rò rỉ nước:

 • Có một số thiết bị chuyên dụng để đo rò rỉ nước.
 • Bạn có thể sử dụng các thiết bị này để kiểm tra xem có rò rỉ nước trong hệ thống hay không.

Bí Quyết Chọn Kích Thước Đồng Hồ Nước Chuẩn Xác Cho Mọi Công Trình

Là chuyên gia công tơ nước với nhiều năm kinh nghiệm, Cao Phong chia sẽ về cách chọn kích thước đồng hồ phù hợp như sau:

Mỗi công tơ nước sẻ được sử dụng cho nhu cầu, mục đích sử dụng khác nhau.

1.1. Hộ gia đình:

 • Số lượng người:

  • 1-3 người: DN15 (lưu lượng 1,5 m³/h)
  • 4-5 người: DN20 (lưu lượng 2,5 m³/h)
  • 6 người trở lên: DN25 (lưu lượng 3 m³/h)
 • Mức tiêu thụ nước:

  • Thấp (< 10 m³/tháng): DN15
  • Trung bình (10-20 m³/tháng): DN20
  • Cao (> 20 m³/tháng): DN25

1.2. Công nghiệp:

 • Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cụ thể của từng nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp.
 • Cần tính toán lưu lượng nước tối đa và lưu lượng nước trung bình để lựa chọn kích thước đồng hồ phù hợp.

Kết luận: Dựa trên mục đích sử dụng, bạn có thể cân nhắc như sau:

 • Công tơ nước sinh hoạt: DN15, DN20, DN25
 • Công tơ nước công nghiệp: DN50 trở lên
 • Công tơ nước thải: Chọn loại chuyên dụng

Mua đồng hồ nước chính hãng, giá tốt ở đâu?

Hiện nay trên thị trường đang phổ biến rất nhiều thương hiệu đồng hồ đo lưu lượng nước với rất nhiều tính năng và giá cả rất phải chăng. Nhưng cũng có những thương hiệu kém chất lượng đang trôi nỗi trên thị trường. Để mua được đồng hồ đo lưu lượng nước có chất lượng tốt nhất, đúng với yêu cầu sử dụng và  phù hợp với túi tiền nhất thì phải tìm hiểu kỹ càng trước khi mua hàng.

Để mua công tơ nước chính hãng bạn có thể mua tại

1. Cửa hàng vật liệu xây dựng:

 • Ưu điểm: Dễ tìm kiếm, đa dạng về thương hiệu và mẫu mã.
 • Nhược điểm: Giá thành có thể cao hơn so với mua online, khó so sánh giá giữa các cửa hàng.

2. Các trang thương mại điện tử:

 • Ưu điểm: Giá thành cạnh tranh, nhiều chương trình khuyến mãi, dễ dàng so sánh giá cả.
 • Nhược điểm: Cần lựa chọn nhà cung cấp uy tín, cẩn thận với hàng giả, hàng kém chất lượng.

3. Cửa hàng chuyên bán đồng hồ đo nước:

 • Ưu điểm: Chuyên môn cao, tư vấn tốt, có nhiều dịch vụ đi kèm như lắp đặt, bảo trì.
 • Nhược điểm: Số lượng cửa hàng không nhiều, giá thành có thể cao hơn so với các kênh khác.

4. Đại lý ủy quyền của các thương hiệu đồng hồ đo nước:

 • Ưu điểm: Đảm bảo hàng chính hãng, giá thành hợp lý, được hưởng chế độ bảo hành chính hãng.
 • Nhược điểm: Số lượng đại lý không nhiều, có thể khó tìm kiếm.

5. Tham khảo ý kiến của người thân, bạn bè:

 • Ưu điểm: Nhận được lời khuyên từ người có kinh nghiệm, tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.
 • Nhược điểm: Cần có người thân, bạn bè có kinh nghiệm mua công tơ nước.

Dù là mua hàng ở kênh nào, thì bạn cũng cần nắm rõ lưu ý dưới đây để mua được loại đồng hồ đo lưu lượng nước phù hợp nhất:

 • Xác định nhu cầu sử dụng: Mục đích sử dụng: đo lưu lượng nước sinh hoạt, nước thải, hay cho mục đích công nghiệp?
 • Cấp chính xác: cần độ chính xác cao hay chỉ cần ước lượng?
 • Phạm vi đo lưu lượng: cần đo lưu lượng nhỏ hay lớn?
 • Lựa chọn loại đồng hồ phù hợp: Nhu cầu cần loại rẻ hay loại tốt.
 • Chọn kích thước phù hợp: Kích thước đồng hồ phải tương thích với đường ống.
 • Thương hiệu uy tín: Các thương hiệu đồng hồ phổ biến KENT, SIEMENS, ZENNER, ARTACRIS…
 • Tham khảo giá cả: So sánh giá cả của các nhà cung cấp khác nhau. Cẩn thận với hàng giả, hàng kém chất lượng.

5 Lý do nên mua đồng hồ nước tại Cao Phong

CTY TNHH TM TBCN Cao Phong hiện nay là đơn vị cung cấp các loại đồng hồ chính hãng với các thương hiệu nổi tiếng như: Zenner, Asahi, T-Flow, Flowtech…Phù hợp cho nhiều dự án, mục đích sử dụng khác nhau. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công tơ nước, chúng tôi tự tin đem lại chất lượng dịch vụ cùng giá thành hợp lý đến tay khách hàng.

Hiện tại chúng tôi là đại lý đồng hồ KENT, Zenner tại Việt Nam.

Khi lựa chọn mua hàng tại Cao Phong bạn sẽ nhận được hỗ trợ:

 • Cam kết sản phẩm chính hãng.
 • Sản phẩm có đầy đủ chứng từ xuất xứ chất lượng kèm theo (CO, CQ).
 • Sản phẩm được bảo hành từ 12 – 24 Tháng.
 • Giá thành hợp lý.
 • Giao hàng miễn phí trên toàn quốc.
 • Cao Phong là đại lý phân phối đồng hồ kent, Zenner tại Việt Nam.

Ngoài các sản phẩm đồng hồ đo lưu lượng nước, hiện nay Cao Phong là đơn vị nhập khẩu và phân phối các loại van công nghiệp và phụ kiện đường ống.

Cao Phong - Nhập khẩu và phân phôi van công nghiệp và phụ kiện đường ống.