Bẫy hơi (Steam trap) hay còn được biết đến với các tên gọi khác như bẫy hơi xả bỏ, cốc ngưng, van cóc, cốc phao, cóc xả hơi nước, cốc ngưng hơi, van bẫy hơi…

Đây là thiết bị được sử dụng để xả nước ngưng giúp loại bỏ tạp chất lẫn trong hơi. Bẫy hơi gồm nhiều loại khác nhau, nếu bạn đang tìm kiếm các loại bẫy thì có thể tham khảo các sản phẩm bên dưới.

Bẫy Hơi

Hiển thị 16 sản phẩm

Trong loạt bài chia sẽ các kiến thức về các loại van công nghiệp ngày hôm nay chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài viết tổng quan về các loại bẫy hơi dùng trong công nghiệp.

Bài viết này sẽ giúp các bạn giải quyết các vấn đề như tìm hiểu bẫy hơi là gì? Bẫy hơi dùng để làm gì (tại sao phải lắp bẫy hơi), phân loại bẫy hơi, các ứng dụng bẫy hơi mà chúng ta thường gặp.

Hi vọng rằng, bài viết này sẽ giải đáp một phần nào những thắc mắc mà các bạn đang gặp phải.

Định nghĩa bẫy hơi là gì?

Bẫy hơi tên tiếng anh là Steam Trap thường được biết đến với tên gọi khác là cốc ngưng hơi hoặc cóc xả hơi. Bẩy hơi là một loại van tự động dùng để lọc hơi nước ngưng tụ hoặc không khí không ngưng tụ ngoài hơi nước mà không để rò rỉ hơi nước ra ngoài và ngoài ra bẩy hơi có tác dụng điều chỉnh và kiểm soát tốc độ hơi nước trong đường ống một cách hiệu quả.

bay-hoi
Các loại bẫy hơi thường gặp: bẫy hơi phao, bẫy hơi đồng tiền, bẫy hơi gầu ngược

Trong các ngành công nghiệp, hơi nước được sử dụng sưởi ấm hoặc làm động lực cung cấp năng lượng cơ học vì vậy đễ tránh lãng phí hơi nước và sử dụng hơi nước hiệu quả người ta thường dùng bẩy hơi.

Tại sao lại phải lắp bẩy hơi – Bẫy hơi dùng để làm gì?

Hơi nước được hình thành khi nước bốc hơi tạo thành khí. Để quá trình hóa hơi xảy ra, các phân tử nước phải được cung cấp đủ năng lượng mà các liên kết giữa các phân tử (liên kết hydro, v.v.) bị phá vỡ. Năng lượng này được cung cấp để chuyển đổi chất lỏng thành chất khí được gọi là ‘nhiệt ẩn’. Các quy trình gia nhiệt dựa trên hơi nước sử dụng nhiệt ẩn và truyền nó sang một hệ thống nhất định. Khi công việc hoàn thành hơi nước bị mất nhiệt ban đầu xảy ra hiện tượng ngưng tụ.  Khi bị ngưng tụ thì sẽ mất đi tính năng tải nhiệt và năng lượng của dạng hơi nước. Do đó, hiệu suất của việc sưởi ấm sẽ bị ảnh hưởng nếu hơi nước ngưng tụ không được loại bỏ sớm khỏi đường ống,

Nếu thay vì dùng bẩy hơi dùng van tay để xả nước ngưng có được hay không?

Trong điều kiện thông thường việc sử dụng van tay đễ xả nước ngưng trong hệ thống xét về lý thuyết là đúng nhưng trong thực tế bạn không thể xác định được lượng nước ngưng cụ thể trong đường ống ở mỗi thời điểm khác nhau vì lượng nước ngưng dao động khác nhau như khi khởi động khác với khi vận hành thông thường, sự thay đổi tải củng làm dao động lượng nước ngưng trong ống, ngoài ra lượng nước ngưng trong ống củng phụ thuộc nhiều vào điều kiện nhiệt độ và áp suất bên ngoài đường ống..Một yếu tố nửa mà van tay không thể thay thế bẩy hơi nữa là van tay khi xã nước ngưng thì đồng thời hơi nước củng bị thoát ra ngoài nên ảnh hưởng đến hiệu suất sử dụng gây tốn kém, và thêm nửa bẩy hơi hoàn toàn tự động nên không tốn công người vận hành.

Bẩy hơi có nhiều loại khác nhau

Nhiều cơ chế Steam Trap được phát triển (dựa vào nguyên lý hoạt động) để tự động xả nước ngưng và không khí trong ống không phải hơi nước. Các cơ chế chủ yếu dựa vào sự khác nhau về nhiệt độ, trọng lượng riêng và áp suất của nước, khí, hơi nước để tạo thành các loại bẩy hơi khác nhau, mỗi loại bẩy hơi đều có ưu điểm và ứng dụng riêng Sau đây mình xin giới thiệu các bạn về các loại bẩy hơi thông dụng, nguyên lý hoạt động và các ứng dụng khác nhau của các loại bẩy hơi thông dụng được sử dụng trong công nghiệp

Các loại bẫy hơi

Bẫy hơi (Steam Trap) là sản phẩm với nhiều ứng dụng và vị trí lắp đặt khác nhau. Trên thực tế, dựa vào từng ứng dụng mà nhà sản xuất sẽ sản xuất theo nhu cầu thực tế mà người sử dụng mong muốn.

Bẫy hơi được chia làm 3 loại chính dựa vào nguyễn lý hoạt động:

Bẫy hơi nhiệt động

Có hai loại bẫy hơi nhiệt động: Bẩy hơi đồng tiền và bẩy hơi piston. Bẫy hơi nhiệt động hoạt động nhờ sử dụng sự khác biệt về tốc độ giữa hơi nước chuyển động nhanh và nước ngưng chuyển động chậm hơn.

Cac-loai-bay-hoi
Các loại bẫy hơi phổ biến

Bẫy hơi nhiệt tĩnh

Bao gồm bi-kim loại, áp suất cân bằng và bẫy nhiệt giãn nở. Bẫy nhiệt hoạt động bằng cách sử dụng sự chênh lệch nhiệt độ giữa nước ngưng  với nhiệt độ hơi nước và nước ngưng làm mát phụ (hoặc không khí ở nhiệt độ thấp)

bay-hoi
Các loại bẫy hơi nhiệt tĩnh

Bẫy hơi cơ

Bẫy hơi cơ học gồm bẩy hơi phao tự do, bẩy phao đòn bẩy và bẫy gầu ngược. Bẫy hơi cơ  hoạt động dựa trên sự khác nhau về tỷ trọng giữa hơi nước (hoặc không khí) và nước ngưng.

bay-hoi
Các loại bẫy hơi cơ phổ biến

Ứng dụng của các loại bẩy hơi

Bẫy hơi phao tự do thường được ưu tiên để chọn cho các ứng dụng tác nươc ngưng khỏi hệ thống thiết bị sử dụng hơi nước, ống dẩn hơi nóng, các hệ thống điều khiển và theo dỏi nhiệt độ cao. Bẩy hơi phao tự do có thể xả nước ngưng tức thời khi nước ngưng đi vào thân bẩy, do đó nó ngăn ngừa sự tích tụ nước ngưng và giảm hiện tượng búa nước trong đường ống phân phối hơi.Làm tăng hiệu quả hoạt động của thiết bị bằng cách loại bỏ nước làm hơi tiếp xúc hoàn toan với diện tích bề mặt của thiêt bị truyền nhiệt. Ngoài ra bẩy hơi phao tự do có hiệu suất cao nhờ có lớp gioăng bao phủ quanh lỗ xả ngan cho hơi nước thoát khỏi thân bẩy.

cac-loai-bay-hoi
bẫy hơi được ứng dụng nhiều cho các hệ thống nhà máy

Bẩy hơi gầu ngược có một lỗ thoát nhỏ bên trong để xả nước ngưng và không khí theo từng chu kỳ, lỗ thoát đủ nhỏ để tránh mất nhiều hơi, tuy nhiên bẩy hơi loại này chỉ loại bỏ được một lượng không khí hạn chế, việc này có thể cản trở hệ thống khởi động hoặc truyền nhiệt trên thiết bị. Ngoài ra hoạt động không liên tục của bẩy hơi gầu ngược khiến nó xả nước ít hơn bẩy phao tự do.Bẩy hơi phao đòn bẩy hoạt động khi lượng nước ngưng tích đủ lớn bên trong thân van làm nỗi phao, phao nỗi kéo theo cái lá ở cửa xả được kéo lên và xả nước ngưng ra ngoài, theo nguyễn lí như vậy nên nó được gọi là bẩy hơi phao đòn bẩy.

Do cần tích đủ lượng nước ngưng để làm nổi phao nên bẩy hơi này củng hoạt động không liên tục như bẩy hơi phao tự do.

Xem clip về Bẫy hơi phao Hels HSK 20F – Thỗ Nhĩ Kỳ

Bẩy hơi phao tự do là loại bẩy hơi cơ tiên tiến nhất, thích hợp cả trong điều kiện nhiệt độ bên ngoài thấp, khi nhiệt độ xuống âm có thể đống bang nước ngưng làm ngẻn hệ thống, vì vậy sử dụng bẩy hơi phao tự do xả nước ngưng liên tục ra bên ngoài tránh được hiện tượng này.

Các ứng dụng phù hợp với bẩy hơi loại đĩa (bẩy hơi đồng tiền)

Bẫy hơi kiểu đĩa nhỏ gọn và phù hợp với dải áp suất rộng. Chúng thường được sử dụng xả nước ngưng cục bộ trên đường hơi chính hoặc ứng dung ở  nhiệt độ cao. Tuy nhiên, bẩy hơi phao tiết kiệm năng lượng hơn và bền hơn trong cùng một ứng dụng, do đó, bẫy đĩa thường được khuyến khích là lựa chọn thứ hai trong các ứng dụng đó.

Tuy nhiên, có một số ứng dụng trong đó bẫy đĩa được khuyến nghị là lựa chọn đầu tiên, và một trong số đó là sử dụng xả nước ngưng cục bộ trên đường hơi chính và ứng dụng ở áp suất cao Một số bẫy hơi phao nhất định có thể được sử dụng ở mức áp suất cao lên tới 12MPaG, nhưng các bẩy hơi kiểu đĩa có thể được sử dụng ở mức áp suất lên tới 26MPaG. Vì lý do này, bẫy loại đĩa được sử dụng trong điều kiện áp suất cao, chẳng hạn như với dịch vụ hơi / ngưng tụ siêu tới hạn.

Ngoài ra, các nơi có nguy cơ đóng băng đôi khi sử dụng bẫy kiểu đĩa. Những cái bẫy dạng đĩa đó được lắp đặt ở vị trí thẳng đứng, vì nước ngưng không nằm bên trong thân bẩy hơi khi được lắp đặt ở vị trí này, do đó bẫy không có khả năng đóng băng. Tuy nhiên, kiểu cài đặt này có thể rút ngắn tuổi thọ bẫy đĩa đáng kể.

Lưu ý rằng nếu bẫy hơi có nguy cơ bị đóng băng, thì vấn đề nghiêm trọng hơn là thường thì chính dây chuyền cũng có thể đóng băng. Để giảm thiểu thiệt hại cho việc này thì nên dảm bảo hệ thống đường ống hơi không được tích tụ nước ngưng ở mọi thời điểm.

Các ứng dụng của bẩy hơi loại nhiệt tĩnh

Thông thường bẩy hơi phao thường được sử dụng để loại bỏ nước ngưng khỏi thiết bị sử dụng hơi, đường phân phối hơi. Tuy nhiên, đối với các lưu chất cần được giữ ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ của hơi nước thì bẩy hơi nhiệt tĩnh này rất hữu ích, vì các bẫy này có thể làm giảm nhiệt độ nước ngưng vào dòng trước bẫy.

bay-hoi
Ứng dụng bẫy hơi trong thực tế

Trong các đường đánh dấu, các bẫy hơi nhiệt tĩnh làm mát được đặt chính xác và được lắp đặt có thể truyền tất cả nhiệt ẩn có sẵn cộng với một lượng nhiệt hợp lý từ nước ngưng vào sản phẩm. Bằng cách sử dụng nhiệt hợp lý này, bẫy nhiệt tĩnh mang lại hiệu quả hoạt động cao và giúp tiết kiệm năng lượng.

Bài viết được tổng hợp từ kiến thức thực tế và có tham khảo từ nhiều nguồn tài liệu nước ngoài.

Nếu bạn đang cần tìm hiểu bẫy hơi và các ứng dụng cụ thể mà chưa biết lựa chọn đơn vị nào? Nếu bạn đang cần mua bẫy hơi mà chưa lựa chọn được đơn vi cung cấp UY TÍN, CHẤT LƯỢNG.

GỌI NGAY cho chúng tôi, để được hỗ trợ

Mọi đóng góp/ dịch vụ vui lòng liên hệ về chúng tôi để được hỗ trợ.