Y lọc (Y Strainers) là thiết bị thường được lắp đặt cho các hệ thống nước, hơi, dầu nóng, gas…Sử dụng Lọc Y sẽ giúp bạn loại bỏ các tạp chất, cáu cặn lẫn trong môi trường giúp đường ống sạch từ đó giúp bảo vệ và các thiết bị làm việc ổn định, lâu bền.

Thông thường LỌC Y được phân loại dựa trên vật liệu, kết nối, nhãn hiệu… Ta có các loại lọc Y phổ biến sau:

 • Y lọc nhựa upvc
 • Lọc chữ y pvc
 • Y lọc nối bích
 • Y lọc nối ren
 • Y lọc Gang
 • Y lọc thép
 • Lọc Y hơi
 • Lọc y nước

Quý khách hàng tham khảo các sản phẩm ở bên dưới!

Lọc Y

Hiển thị 11 sản phẩm

Y lọc (Y Strainers) là gì?

Van Y Lọc (Tiếng Anh: Y Strainers) được sử dụng để loại bỏ các chất rắn, cáu cặn, bụi bẩn khỏi dòng môi chất chạy trong đường ống. Với kiểu dáng thiết kế “chữ Y” giúp van hoạt động và dễ dàng bảo dưỡng lưới lọc loại bỏ cáu cặn, bụi bẩn ra khỏi đường ống.

Việc lắp đặt Y Lọc trên đường ống giúp bảo vệ các thiết bị van công nghiệp (van bướm, van cầu, van bi, van điều khiển…) hoạt động ổn định và lâu bền.

Cấu tạo Y Lọc (Y Strainers)

Lọc Y thông thường sẽ có các bộ phận sau:

1/ Body (Thân valve).

Là bộ phận cấu thành nên Y Lọc, thông thường được cấu tạo từ các nguyên tố kim loại có độ cứng, bền, có khả năng làm việc trong môi trường nhiệt độ và áp suất cao… Do nhu cầu sử dụng môi chất khác nhau nên bộ phận thân van sẽ được làm từ các vật liệu khác nhau. Các vật liệu thân valve phổ biến gồm Gang, thép, Inox, nhựa PVC, nhựa UPVC…

2/ Screen (lưới lọc).

Bộ phận trực tiếp để lọc những tạp chất, cáu cặn ngăn không cho chúng vào đường ống. Thiết kế lọc Y giúp việc tháo lưới lọc để bảo dưỡng khi cần thiết.

3/ Phần kết nối.

Giống như các loại van công nghiệp khác, Lọc Y gồm các tiêu chuẩn kết nối mà từng loại valve công nghiệp có.

Lọc Y gồm các tiêu chuẩn kết nối sau:

 • Lọc Y nối bích (gắn bích tiêu chuẩn JIS10K, ANSI 150, DIN PN16…)
 • Lọc Y nối ren.
 • Lọc Y rắc Co (đối với Y lọc nhựa).

4/ Nắp đậy: 

Nắp đậy Y lọc là bộ phận nằm phía cuối kết nối với thân của Y lọc. Bộ phận này giữ cố định lưới lọc và có thể mở ra khi cần thiết.

Phân loại Y lọc

Y lọc được ứng dụng cho nhiều ứng dụng và môi trường khác nhau. Người sử dụng nếu không chuyên về sản phẩm này rất khó để phân biệt các loại Y lọc. Trong bài viết này, chúng tôi phân loại Y lọc dựa trên các tiêu chí cụ thể sau:

1/ Vật liệu. 

Y lọc là thiết bị có thể sử dụng cho các môi trường làm việc khác nhau, mỗi môi trường có đặc tính thông số khác nhau. Các lọc Y có thể được cấu tạo từ các loại vật liệu Inox, Gang, Đồng, Thép, Nhựa PVC, Nhựa UPVC…

Ví dụ: Y lọc sử dụng cho môi trường nước thì chỉ cần dùng Y lọc đồng, gang, thép tùy theo áp suất và nhiệt độ môi trường.

Với môi trường Axit có tính ăn mòn thì Y lọc Inox hay Y lọc Nhựa PVC sẽ được ưu tiên sử dụng.

2/ Kết nối.

Các hệ thống đường ống gồm các tiêu chuẩn kết nối JIS, DIN, ANSI… Khi lựa chọn Y lọc để lắp đặt cho hệ thống đường ống, bạn cũng cần đảm bảo là tiêu chuẩn kết nối của Y Lọc có phù hợp với tiêu chuẩn của đường ống.

Dựa trên tiêu chuẩn kết nối thì lọc Y được chia thành 2 loại:

a) Lọc Y nối bích: Đây là kiểu kết nối được sử dụng nhiều trong các hệ thống đường ống, các loại thiết bị công nghiệp. Các mặt bích với tiêu chuẩn khác nhau sẽ cho tâm lỗ khác nhau, từ đó cho phép bulong có thể kết nối và cố định thiết bị. Kết nối mặt bích được sử dụng cho các đường ống DN50 trở đi.

Tiêu chuẩn kết nối mặt bích gồm 3 loại phổ biến sau:

 • Mặt bích chuẩn DIN (DIN PN16, PN25…): Đây là tiêu chuẩn đo lường quốc tế, sử dụng nhiều ở các nước châu Âu.
 • Mặt bích chuẩn ASME (ANSI…): Đây là tiêu chuẩn đo lường mỹ.
 • Mặt bích chuẩn JIS: Đây là tiêu chuẩn đo lường Nhật Bản.

Note: Khi lựa chọn sản phẩm lọc Y, phải đảm bảo tiêu chuẩn mặt bích của Lọc Y phải đồng nhất với tiêu chuẩn mặt bích đường ống.

b) Lọc Y nối ren.

Các loại Lọc Y với kích thước từ DN50 trở xuống (DN50, DN40, DN32, DN25, DN20, DN15) thường được cấu tạo kết nối ren. Các Y Stainer với kích thước ống nhỏ thông thường có áp suất và nhiệt độ sử dụng thấp nên phù hợp với loại kết nối nối ren.

Phương thức nối ren giúp quá trình tháo lắp được diễn ra nhanh chóng, dễ dàng, thích hợp với các hệ thống cần thường xuyên bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế và vệ sinh khi cần thiết. Trong quá trình vặn siết ren cần thực hiện nhẹ tay, nếu không sẽ làm hỏng hoặc gãy chân ren dẫn đến hao tốn chi phí để thay mới.

c/ Lọc Y rắc co.