Tìm hiểu ống siphon đi kèm với các thiết bị đo áp suất

Ống siphon chuyên dùng cho các thiết bị đo áp suất là những sản phẩm được ứng dụng trong việc giảm nhiệt cho các thiết bị đường ống. Trong bài viết này, CAO PHONG sẽ làm rõ giúp độc giả hiểu rõ cấu tạo ống siphon, nguyên lý hoạt động của siphon, những lưu ý khi sử mua ống siphon

Nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Ống Siphon là gì

Ống siphon hay ống si phon hoặc còn có tên gọi khác là ống xi phông là thiết bị đơn giản được sử dụng để bảo vệ cảm biến áp suất, đồng hồ đo áp suất thoát khỏi môi trường nhiệt độ cao như nước, hơi, khí…. Siphon còn được sử dụng để giảm các tác hại có thể xảy ra trong đường ống khi găp hiện tượng thay đổi áp suất nhanh chóng.

Khi lắp đặt ống siphon lần đầu bạn có thể dùng nước hoặc loại loại chất nào thích hợp nhằm để đảm bảo ống siphon thông với đường ống. Xi phông cho phép nước ngưng tụ hình thành và được thu thập bên trong xi phông, ngăn không cho môi chất nóng (hơi nóng, không chỉ hơi nước) tiếp xúc trực tiếp với thiết bị áp suất. Cũng được sử dụng như chất bảo vệ đông lạnh khi được sử dụng với chất lỏng chiết rót thích hợp.

Một thiết bị siphon thông thường có thể làm bằng gang, thép hoặc inox và chúng có thể chịu được áp lực thông thường là 40 bar, nhiệt độ tối đa là 230 o C. Bạn cung có thể dùng ống siphon dài ngắn phụ thuộc vào yêu cầu và ứng dụng của bạn.

Cấu tạo của ống siphon

Ống Siphon có cầu tạo như sau:

  • Ống
  • 2 đầu ren.

Ống thông thường có thể được làm bằng vật liệu gang, thép, inox…

Đầu ren, bạn có thể lựa chọn kiểu kết nối đầu ren phù hợp với ứng dụng của bạn.

Các loại siphon phổ biến hiện nay

  • Coil Syphons
  • U Type Syphons
  • Compact Gauge Syphons
  • Straight Pipes and 90° Elbows

1/ Coil Syphons

Đây là loại syphons (siphon) thường được sử dụng rộng rãi và phổ biến. Ống siphon loại coil syphons được sử dụng để lắp theo dạng thẳng đứng. Với loại Coil Syphons thường được gọi bằng siphone 180 o.

Bạn có thể lựa chọn tiêu chuẩn ren phù hợp với loại kết nối ren mà bạn muốn dùng.

Coil Syphons
Ống siphon (Coil Syphons)- Loại được sử dụng phổ biến

2/ U Type Syphons

Siphon loại U thường được sử dụng để lắp đặt theo chiều ngang. Với siphon loại U cũng là thiết bị được sử dụng nhiều ở các nhà máy, xí nghiệp.

U Syphons
U Type Syphons – Được sử dụng cho các yêu cầu lắp ngang

3/ Compact Gauge Syphons

Có thể sử dụng Compact Gauge Siphon thay cho Coil Siphon để lắp đặt theo phương thẳng đứng. Siphon Gauge nhỏ gọn có sẵn dưới dạng Loại tiêu chuẩn và cũng như Loại tổng hợp.

Compact Gauge Syphons
Compact Gauge Syphons – Loại ống siphon nhỏ gọn được dùng thay thế cho các loại siphon khác.

4/ Straight Pipes and 90° Elbows

Straight Pipes and 90° Elbows được sử dụng khi bạn không thể sử dụng các loại siphon khác. Ống thẳng được sử dụng để lắp đặt theo phương thẳng đứng. Cút 90 ° được sử dụng để lắp đặt theo phương ngang.

Straight Pipes
Straight Pipes and 90° Elbows – Loại siphon phổ biến

Tại sao sử dụng ống Siphon

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực thiết bị đo áp suất, chúng tôi gặp rất nhiều trường hợp về việc nhiệt độ vượt quá mức độ cho phép dẫn đến việc hư hỏng các thiết bị đo. Sử dụng ống siphon giúp bạn có thể khắc phục phòng ngừa những rủi ro mà bạn không đáng phải gặp phải.

Với thiết bị siphon các loại đồng hồ đo áp suất, cảm biến đo áp suất sẽ tránh khỏi các tác động của môi trường và những ảnh hưởng của việc tăng giảm áp suất nhanh chóng. Môi trường áp suất tạo thành chất ngưng tụ và được thu thập bên trong phần ống xoắn hoặc phần đuôi của xi phông. Nước ngưng ngăn không cho môi trường nóng tiếp xúc trực tiếp với đồng hồ đo áp suất, cảm biến đo áp suất. Khi lần đầu tiên lắp đặt xi phông, xi phông phải được đổ đầy nước hoặc bất kỳ chất lỏng phân tách thích hợp nào khác.

Nguyên lý hoạt động của ống siphons

Ống siphon được sử dụng theo nguyên lý đơn giản, ống siphon như một ống dẫn môi chất thông thường và chúng có nhiệm vụ giúp các thiết bị đo áp suất ở cách xa khu vực có nhiệt độ cao mà vẫn đo được áp suất ở nơi đó mà không ảnh hưởng gì đến kết quả.

#3 Lưu ý khi chọn mua ống siphon mà bạn cần phải biết

Ống siphon là thiết bị đơn giản và thông thường không được chú ý đến trong đường ống. Tuy nhiên, nó có thể giúp bạn hạn chế những rủi ro không đang có xảy đến trong tương lai.

Chúng tôi xin gửi đến bạn những lưu ý khi chọn mua ống siphon.

  • Vật liệu ống: Với mỗi ứng dụng khác nhau chúng ta thường dùng các vật liệu khác nhau. Đối với ống siphon chúng thường được làm bằng các vật liệu phổ biến như thép mạ crom, inox. Lựa chon siphon với vật liệu sắt mạ crom bạn sẽ tối ưu được chi phí. Tuy nhiên, với các ứng dụng yêu cầu độ chống gỉ sét, ăn mòn thì bạn cần phải lựa chọn vật liệu ống là Inox.
  • Ren kết nối: Hiện nay, với các loại ống siphon thì có rất nhiều loại ren kết nối khác nhau. Khi lựa chọn ống siphon bạn cần chắc chắn rằng kiểu ren kết nối mà mình cần mua là loại gì. Thông thường các loại ren kết nối sẽ là G1/2′, 1/2” NPT, G1/4″, 1/4″ NPT…
  • Nhiệt độ cần giảm xuống bao nhiêu: Với mỗi loại ống siphon khác nhau thì mức nhiệt độ giảm sẽ khác nhau.

Ví dụ:
– Nhiệt độ giảm từ 100 o C –> 60 o C ta chọn ống siphon chữ U.

– Nhiệt độ giảm từ 200 o C –> 60 o C ta chọn ống siphon chữ O.

– Nhiệt độ 400 o C –> 60 o C chọn loại đặc biệt

Trên đây là những chia sẽ về hiểu biết của chúng tôi về ống siphon, thiết bị đi kèm với các thiết bị đo áp suất (đồng hồ đo áp suất, cảm biến đo áp suất). Chúng tôi mong muốn rằng, với những chia sẽ này sẽ giúp bạn có cái nhìn khái quát về thiết bị này. Hơn thế nữa, bạn sẽ hiểu được những lưu ý khi lựa chọn thiết bị này.

Cũng trong series về van công nghiệp và các loại phụ kiện đường ống, bạn có thể tham khảo các bài viết về các thiết bị khác tại đây.

Trương Quang Tuấn

Trương Quang Tuấn

Tôi là Trương Quang Tuấn - Hiện công tác tại Cao Phong với vị trí chuyên viên kỹ sư đường ống. Tôi có kiến thức và kinh nghiệm hơn 10 năm về đồng hồ nước, các loại van công nghiệp & phụ kiện đường ống...