Các Loại Van Công Nghiệp Trong Đường Ống

Van công nghiệp là tên gọi chung cho các loại van chuyên được sử dụng cho hệ thống đường ống công nghiệp phục vụ trong các nhà máy, xí nghiệp. Vai trò của các loại van công nghiệp rất quan trọng ở trong các hệ thống đường ống của các nhà máy xí nghiệp. Nhắc đến van công nghiệp ta liên tưởng đến các loại van bướm, van bi, van điều khiển, van lọc y, van cầu, van một chiều… Thực tế, có nhiều loại valve công nghiệp bởi trong hệ thống đường ống các loại valve được dùng cho từng trường hợp cụ thể và ứng dụng khác nhau.

Các loại valve công nghiệp phong phú và đa dạng từ kích thước, vật liệu cấu tạo, ứng dụng đến xuất xứ sản phẩm. 

Vậy nên

Để bạn có thể phân loại, và lựa chọn đúng từng loại van cho nhu cầu của bạn thì cần đọc hết bài viết này.

Lưu ý: Bài viết này phù hợp cho ai chưa nắm vững các kiến thức về các loại valve công nghiệp hoặc cho những ai đang muốn biết các tiêu chí để lựa chọn các loại valve công nghiệp đúng chuẩn với nhu cầu hiện tại. 

Nào cùng tham khảo! 

Định Nghĩa Van Công Nghiệp Là Gì?

Van công nghiệp (Tiếng anh: industrial Valves) là tên gọi chung của các thiết bị van có nhiệm vụ đóng/ mở, điều khiển, kiểm soát lưu lượng chảy của môi chất (chất lỏng, khí, rắn, hơi…) trong đường ống. Các loại valve (van) công nghiệp (industrial Valves) là thiết bị được sử dụng rộng rãi ở bất cứ nơi nào liên quan đến sản xuất thực phẩm, sản xuất thức ăn gia súc, sản xuất hoá chất, sản xuất nước giải khát, các ngành xử lý nước thải, trường học, bệnh viện…Các loại valve công nghiệp phổ biến và có vai trò quan trọng trong hệ thống đường ống.

Hiểu đơn giản, valve công nghiệp là các loại valve được ứng dụng trong hệ thống công nghiệp. Thông thường các loại van dùng trong các ứng dụng công nghiệp nên được gọi nó là van công nghiệp hay van dùng trong công nghiệp. Nhắc đến các loại van công nghiệp ta hiểu rằng đây là tên gọi chung của các loại van được sử dụng trong công nghiệp, các nhà máy, xí nghiệp…

Các Loại Van Công Nghiệp Trong Hệ Thống Đường Ống

Trong thực tế, các loại valve có nhiều mẫu, chủng loại và kích thước khác nhau. Ta thường dựa vào yêu cầu sử dụng (môi chất sử dụng, vị trí lắp đặt, vị trí đóng/ mở…) để có thể lựa chọn loại van phù hợp với nhu cầu của mình.

van-cong-nghiep
Hệ thống valve dùng trong công nghiệp hệ hơi: Van cầu, lọc y, bẫy hơi, van an toàn (từ trái qua phải)

Để giúp bạn dễ hiểu, trong phạm vi bài viết này tôi chỉ đề cập đến hệ thống đường ống hơi (dầu nóng, hơi nóng) và hệ thống đường ống nước công nghiệp HVAC. Đây là những hệ thống phổ biến mà các loại valve công nghiệp được ứng dụng nhiều. Ở những hệ thống khác, các loại van cũng sử dụng với nguyên lý và cơ cấu vận hành tương tự.

Các Loại Van Công Nghiệp Hệ Hơi Nóng, Dầu Nóng

Chúng ta thường nhìn thấy các loại van hệ hơi nóng ở các hệ thống lò hơi. Để giúp bạn hiểu rõ hơn sản phẩm này, cùng chúng tôi điểm qua các loại van thường xuất hiện ở sơ đồ bên dưới nhé.

van-cong-nghiep-he-hoi
Sơ đồ đường hơi chuẩn – Hệ thống van hệ thống đường ống hơi

Dễ dàng nhận thấy hệ thống đường ống (hơi, dầu) ở hình trên bao gồm 2 đường (line) chính và đường phụ. 

 • Line chính: Đồng hồ đo áp suất, water separator, van cổng, lọc y, van giảm áp, van cổng, đồng hồ đo áp suất, van an toàn, van cầu, lọc y, bẫy hơi.
 • Line Phụ: van cầu.

Trong hệ thống đường hơi nóng (steam) thì các loại valve xuất hiện và có vai trò riêng biệt, chúng ta cùng điểm qua các loại valve dùng trong công nghiệp hệ hơi/ dầu nóng nổi bật nhé.

Van Cầu – Globe valve

Van Cầu (Tiếng Anh: Globe valve) còn được gọi là van chữ ngã, van yên ngựa, van cầu hơi hoặc van hơi nóng là thiết bị sử dụng phổ biến trong ngành hơi. Van cầu được sử dụng không chỉ ở hệ thống đường hơi nóng mà chúng còn được sử dụng ở các môi trường khác như khí, dầu, gas…

Ta thường sử dụng globe valve để điều tiết dòng môi chất chảy qua đường ống. Do đặc điểm cấu tạo bên trong của sản phẩm nên van cầu được sử dụng ở những ứng dụng cần đóng chậm/ mở chậm. Sử dụng van cầu hơi bạn có thể đóng/ mở môi chất đường ống ở nhiệt độ cao. Van cầu là sản phẩm gần như là bắt buộc cho mỗi hệ thống đường ống hơi, dầu nóng.

Vậy nên,

Khi thiết kế hệ thống đường hơi yêu cầu gần như là bắt buộc là phải có van cầu ở trong hệ thống đường ống.

van-cau-ksb
KSB Armaturen/ Đức là một trong những thương hiệu UY TÍN trên thị trường

Van cầu là sản phẩm có thể được sử dụng ở nhiều điều kiện và môi trường khác nhau. Bên cạnh đó, ở những môi trường hóa chất độc hại, hoặc nhu cầu sử dụng tự động thì van cầu có thể phát triển thành van cầu điều khiển khí nén hoặc van cầu điều khiển điện.

Để tối ưu vận hành và chi phí, van cầu được chia ra gồm những loại phổ biến sau: 

 • Van cầu hơi nối bích.
 • Van cầu hơi nối ren.
 • Van cầu hơi thân gang.
 • Van cầu hơi thân thép.
 • Van cầu hơi Inox.

Với mỗi loại van cầu khác nhau thì sẽ phù hợp với từng môi trường khác nhau.

Tham khảo thêm về các sản phẩm van cầu

Van Bi (Ball valve)

Van Bi (Tiếng Anh: Ball valve) còn được dịch sang Tiếng Việt là van bi, van bóng, van xả đáy, van tay gạt, van đóng nhanh… Ta sử dụng van bi để đóng/ mở dòng chảy môi chất chạy qua hệ thống đường ống. Van bi và van cầu có chức năng đóng/ mở dòng môi chất chảy trên hệ thống đường ống.

Tuy nhiên,

Sự khác nhau của van bi so với van cầu là van bi có cơ chế đóng/ nhanh mở nhanh còn van cầu có cơ chế đóng chậm mở chậm. Mỗi loại van sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau.

Với các loại van bi thì đặc điểm cấu tạo và khả năng có thể làm việc ở nhiều điều kiện và nhiệt độ khác nhau nên van bi được ứng dụng cho các ngành công nghiệp, các hệ thống xử lý nước thải, hệ thống dây chuyền sản xuất thức ăn gia súc, nhà máy sản xuất bao bì, nhà máy hóa chất…

van-bi-tay-gat
Đây là loại van bi tay gạt thân gang phổ biến

Giống như các loại van dùng trong công nghiệp khác, dựa vào ứng dụng thì van bi có thể được chia ra thành nhiều loại bao gồm: 

 • Van bi tay gạt.
 • Van bi tay quay.
 • Van bi điều khiển điện
 • Van bi điều khiển khí nén.

Tham khảo thêm các loại van bi

Van Giảm Áp Cho Hơi/ Pressure reducing valve

Van giảm áp (Tiếng Anh: Pressure reducing valve) hay còn gọi là van điều áp hoặc van ổn áp. Dòng sản phẩm này có nhiệm vụ giảm áp suất trong đường ống xuống giá trị mong muốn của người sử dụng. Nhắc đến van giảm áp ta có thể thấy dòng sản phẩm này được sử dụng ở nhiều nơi nên việc sản phẩm này có nhiều kiểu dáng và lắp ở nhiều vị trí là điều bình thường. 

van-giam-ap
Lắp đặt van giảm áp cần tuân thủ nguyên tắc

Xét về cấu tạo, van giảm áp được chia ra làm 2 loại chính sau: van giảm áp trực tiếp và van giảm áp gián tiếp. Nhưng dù là cấu tạo gì đi nữa thì van giảm áp nhiệm vụ chính là được dùng để điều chỉnh áp suất trong hệ thống đường ống cho phù hợp với mục đích sử dụng. Trong hệ thống đường hơi sẽ bao gồm đường hơi chính và đường hơi sử dụng, vậy nên van giảm áp là một trong những loại van thường xuất hiện ở trên đường ống. 

Ví dụ thực tế: Áp suất đường ống đang là 10 bar và bạn muốn dùng áp suất tầm 6 bar thì bạn cần sử dụng van giảm áp để giảm áp suất trên đường ống từ 10 bar xuống 6 bar.

Tham khảo thêm các loại van giảm áp

Van Một Chiều Hơi/ Check valve

Van một chiều (Tiếng Anh: Check valve) là sản phẩm được sử dụng để cho phép dòng môi chất chảy qua và chống hiện tượng trả ngược lại của môi chất. Điều này cực quan trọng trong đường ống bởi các hiện tượng thủy kích hay sự cố nếu bạn không trang bị van một chiều thì rất dễ gây hư hại cho các thiết bị khác.

Trên hệ thống đường ống, chúng ta có thể chia van một chiều ra 3 loại phổ biến sau: van một chiều loại chữ ngã và van một chiều lá lật, van một chiều dạng lò xo đĩa. 

van-mot-chieu
Van một chiều chuyên sử dụng cho hệ hơi, dầu nóng

Tuy thuộc vào nhu cầu sử dụng và kinh phí cho phép mà bạn nên chọn loại van một chiều phù hợp cho mình.

Tham khảo thêm các loại van một chiều

Bẫy hơi/ steam trap

Bẫy hơi (Steam trap) là thiết bị vô cùng quan trọng trong hệ thống đường ống. Các loại bẫy hơi được dùng để lọc hơi nước ngưng tụ hoặc không khí không ngưng tụ ngoài hơi nước mà không để rò rỉ hơi nước ra ngoài và ngoài ra bẩy hơi có tác dụng điều chỉnh và kiểm soát tốc độ hơi nước trong đường ống một cách hiệu quả.

bay-hoi
Bẫy hơi được lắp đặt trong đường ống

Trong thực tế bạn có thể gặp các loại bẫy hơi phổ biến như: bẫy hơi gầu ngược, bẫy hơi phao, bẫy hơi đồng tiền…

cac-loai-bay-hoi
Các loại bẫy hơi phổ biến

Tham khảo thêm các loại bẫy hơi

Van An Toàn/ Safety valve

Bên cạnh các loại valve công nghiệp thường xuyên sử dụng như van cầu hơi, van cổng, lọc y, van một chiều thì van an toàn là một trong những thiết bị cần thiết trong hệ thống đường ống. Nhiệm vụ chính của van an toàn là đảm bảo áp suất trên hệ thống đường ống không vượt quá áp suất quy định. 

Trên hệ thống đường ống không phải lúc nào cũng hoạt động bình thường. Khi xảy ra sự cố, áp suất suất trên đường ống sẽ tăng đột ngột điều này sẽ làm hư hại các thiết bị khác. Việc lắp đặt van an toàn trên đường ống giúp đảm bảo hệ thống hoạt động bình thường và có nhiệm vụ bảo vệ các thiết bị, tránh những hư hại không đáng có.

Van an toàn được ưu tiên dùng với nguồn gốc xuất xứ từ EU/ G7, bởi tính chất quan trọng của thiết bị, ảnh hưởng cả đường ống. 

van-an-toan
Van an toàn Zetkama – chuyên sử dụng cho đường hơi, dầu nóng

Khi đường ống quá áp, van an toàn xả áp để trung hòa áp trong đường ống. Van an toàn trong hệ hơi có 2 loại kết nối phổ biến: van an toàn nối ren và van an toàn nối bích.

Các thương hiệu van an toàn bạn nên sử dụng: van an toàn LESER/ Đức, Van an toàn zetkama/ Ba Lan, Van An Toàn Ari/ Đức, Yoshitake, YooYoun/ Korea…

Tham khảo thêm các loại van an toàn

Kính Quan Sát/ Sight glass

Kính quan sát là thiết bị được sử dụng trên hệ thống đường ống hơi, nước, dầu nóng. Kính quán sát giúp ta có thể sử dụng mắt thường để có thể quan sát được dòng chảy của môi chất trong đường ống. Việc dùng mắt thường có thể quan sát dòng chảy giúp ta có thể kiểm soát được hệ thống hoạt động ổn định hay không, để từ đó đưa ra những quyết định cho hệ thống đường ống. 

Tham khảo thêm các loại kính quan sát

Đồng hồ đo áp suất (Pressure gauge)

Đồng hồ đo áp suất (Tiếng Anh: Pressure gauge) là thiết bị được sử dụng để đo áp suất lưu chất giúp việc kiểm soát những lỗi xảy ra trên hệ thống đường ống. Nhu cầu kiểm soát áp suất trên hệ thống đường ống là tối quan trọng. Bởi vậy, các loại đồng hồ đo áp suất được sản xuất tùy biến theo từng úng dụng cụ thể. 

Ta có các loại đồng hồ đo áp suất khác nhau như: 

 • Đồng hồ đo áp suất chân đứng. 
 • Đồng hồ đo áp suất chân sau. 
 • Đồng hồ đo áp suất dạng màng. 
 • Đồng hồ đo áp suất dạng 3 kim.

Tham khảo thêm các loại đồng hồ đo áp suất

Ngoài những thiết bị đã liệt kê ở trên, hệ thống đường ống hơi nóng, dầu nóng còn có các thiết bị khác như: khớp nối mềm inox, khớp nối mềm BE, đồng hồ đo áp suất…

Các Loại Van Công Nghiệp Hệ Nước

Với hệ thống van hệ nước, bạn sẽ dễ dàng điểm danh các loại van hệ nước dưới đây, vì chúng thường xuyên xuất hiện trên đường ống: van bướm, van cổng, lọc Y, khớp nối mềm…

Van Bướm/ Butterfly valve

Van Bướm: (Tiếng Anh: Butterfly valve) thường được gọi là van cánh bướm hay van bướm công nghiệp..Là loại van được sử dụng nhiều ở trong hệ thống đường ống nước, xử lý nước thải, khí, cứu hoả, xi măng…

Van bướm có cấu tạo khá đơn giản, chúng có nhiệm vụ đóng/ mở môi chất chạy qua đường ống. Giống như van bi thì các valve bướm giúp người sử dụng có thể đóng nhanh hay mở nhanh khi cần thiết.

van-buom-tay-quay
Van bướm tay quay – Loại van ưu tiên sử dụng cho đường ống

Lý do van bướm được sử dụng phổ biến so với các loại khác là van bướm có cấu tạo đơn giản, dễ dàng lắp đặt và bảo trì mới. Bên cạnh đó yếu tố không thể kể đến là van bướm thường có giá thành rẻ hơn so với các loại valve công nghiệp khác.

Valve bướm được ưu tiên sử dụng ở nhiều vị trí và nhiều môi trường khác nhau. Chính bởi vậy, các loại van bướm cũng được phát triển dựa trên những nhu cầu sử dụng thực tế. Chúng ta có thể kể đến một vài loại van bướm phổ biến sau: 

 • Van bướm tay quay.
 • Van bướm tay gạt
 • Van bướm điều khiển khí nén. 
 • Van bướm điều khiển bằng điện.

Tham khảo thêm các loại van bướm

Van Cổng/ Gate valve

Van cổng (Tiếng Anh: Gate valve) hay còn gọi là van cửa. Đây là loại valve công nghiệp được sử dụng phổ biến trong đường ống. Hầu hết đường ống nước, ống hơi nào đều có sự xuất hiện của loại van này.

van-cong
Hình ảnh thực tế van cổng

Van cổng là loại van chuyên dùng đóng/ mở lưu chất trên đường ống. Đúng như tên gọi của nó thì van có cấu tạo cánh van chạy lên chay xuống giống như một cánh cổng nên gọi là van cổng (van cửa).

Van cổng được ứng dụng ở nhiều môi trường khác nhau nên việc van cổng có nhiều phiên bản như van cổng gang, van cổng thép, van cổng inox…

Về chức năng sử dụng thì van cổng được sử dụng như như một van cầu nhưng ở van cổng ta sử dụng nó để đóng mở nhanh.

Một trong những lý do bạn nên sử dụng van cổng:

 • Thiết kế hiện đại, dễ tháo lắp, dễ bảo trì
 • Thân van được thiết kế chuẩn tránh bị kẹt
 • Trong và ngoài van được phủ lớp Epoxy tránh sự ăn mòn từ bên ngoài môi trường
 • Lá van được bọc cao su cao cấp đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn cho nước uống.

Tham khảo thêm các loại van cổng

Van một chiều /Check valve

Van một chiều (Tiếng Anh: Check valve) còn được biết đến là sản phẩm chỉ cho môi chất chảy một chiều và không cho môi chất chảy ngược lại. 

Trên hệ thống đường ống nước, các loại van một chiều gồm: van một chiều lá lật, van một chiều đĩa, van một chiều cánh bướm…Các loại van một chiều khác nhau có cấu tạo khác nhau và cũng có công dụng đặc biệt của chúng. 

Để lựa chọn loại valve một chiều nào cho nhu cầu sử dụng của bạn thì cần nắm rõ các đặc tính kỹ thuật của sản phẩm để lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Ngoài các loại valve công nghiệp đã đề cập ở trên, bạn có thể gặp các loại thiết bị công nghiệp khác ở ngoài thực tế như: van một chiều, lọc y, khớp nối mềm, đồng hồ đo áp suất….Các thiết bị này đều có những chức năng riêng biệt. Vậy nên hãy chắc chắn là bạn nắm rõ các thiết bị này để có thể sử dụng hiệu quả nhất.

Khớp nối mềm cao su/ rubber expansion joint

Khớp nối mềm cao su (Tiếng Anh: rubber expansion joint) là thiết bị co giản trên hệ thống đường ống giúp giảm rung động và tiếng ồn trên đường ống.

Việc sử dụng khớp nối mềm cao su giúp việc kết nối các loại van hay thiết bị trên đường ống trở nên dễ dàng. 

Tìm hiểu kỹ hơn về khớp nối mềm cao su

Các loại tiêu chuẩn đường ống công nghiệp hiện nay

Việc xác định tiêu chuẩn của các loại van là rất quan trọng. Bởi nếu bạn mua không đúng chuẩn thì sẽ dẫn đến trường hợp mua về nhưng không sử dụng được.

Trong trường hợp bạn mua các loại van dùng trong công nghiệp về để thay thế thì hãy để ý đến các tiêu chuẩn kết nối cơ bản này.

Hiện nay, có các tiêu chuẩn valve công nghiệp phổ biến sau, bạn cần phải chắc chắn rằng loại van bạn đang có nhu cầu mua về sử dụng đúng tiêu chuẩn van mà kỹ thuật đang đề ra. 

Tiêu chuẩn kích thước cơ bản phố biến hiện nay:

 • Tiêu chuẩn mặt bích JIS (JIS 5K, JIS 10K, JIS 16K, JIS20K) – Tiêu chuẩn Công nghiệp Nhật Bản.
 • Tiêu chuẩn mặt bích DIN (DIN PN16, DIN PN25, DIN PN40…) – Tiêu chuẩn Đức.
 • Tiêu chuẩn mặt bích ANSI (ANSI 125, ANSI 150#, ANSI 300#, ANSI 600#…) – Tiêu chuẩn hiệp hội kỹ sư cơ khí Hoa Kỳ.

Quy trình bảo dưỡng các loại van công nghiệp

Van công nghiệp hay bất kỳ lĩnh vực nào thì sau thời gian dài vận hành đều gặp những sự cố. Vậy nên, để đảm bảo van hoạt động tốt nhất, giảm thiểu tối đa những sự cố, hư hỏng làm ảnh hưởng đến vận hành, ta cần bảo dưỡng định kỳ từ 6 tháng – 2 năm. 

Hiện nay, bảo trì & bảo dưỡng van công nghiệp bao gồm 3 phương thức sau: 

1/ Bảo trì các loại van công nghiệp

 • Kiểm tra độ kín, độ rò rĩ dòng lưu chât chảy qua hệ thống. 
 • Kiểm tra độ ổn định của đĩa (disc) van, thân van sau khoảng thời gian hoạt động. 
 • Tra dầu, mỡ, nhớ vào các phần thiết bị (tay quay, tay gạt) để giúp van vận hành tốt hơn.

2/ Bảo trì & bảo dưỡng theo định kỳ

 • Các nhà máy, xí nghiệp luôn có đội ngũ kỹ sư giỏi, giàu kinh nghiệm. Mỗi nhà máy, đơn vị sử dụng cần đề ra hoạt động bảo dưỡng van định kỳ. 
 • Kiểm tra từng bộ phận, từng chi tiết để thay thế khi cần. 
 • Kiểm tra từng chi tiết, từng phần của từng thiết bị tránh gây hỏng thiết bị dẫn đến việc phải mua mới thiết bị tốn kém chi phí đầu tư mua mới thiết bị. 

3/ Bảo trì van theo tình trạng van

Khi phát hiện vấn đề của loại van nào đó, bạn cần có phương án kiểm tra, xử lý.

6 lưu ý khi mua các loại van công nghiệp

Như đã đề cập ở trên, các loại van được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp hiện nay rất phổ biến. Bạn cần có kiến thức tổng quan để mua bán, sử dụng các loại van này đúng với mục đích và nhu cầu sử dụng.

Tuy nhiên,

Trong trường hợp, bạn là dân ngoại đạo, bạn mới tìm hiểu về các loại valve công nghiệp này thì cũng đừng lo lắng, tôi cá với bạn rằng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn đúng sản phẩm mà bạn đang cần.

Hãy lưu ý,

Chỉ cần đọc kỹ 06 lưu ý khi mua các loại valve công nghiệp là bạn có thể có được cuốn bí kíp mua các loại van chuẩn không cần chỉnh mà không phải ai cũng biết.

Kíchước – các chuẩn kết nối

Chúng tôi đưa lên đây là yếu tố đầu tiên trong việc lựa chọn loại valve công nghiệp. Thật vậy, việc lựa chọn đúng kích thước không chỉ giúp bạn có thể lắp đặt một cách dễ dàng và hiệu quả mà còn giúp bạn tiết kiệm được thời gian và công sức.

Các kích thước van phổ biến như: DN15, DN20, DN25, DN32, DN40, DN50, DN65, DN80, DN100, DN125, DN150, DN200, DN250, DN300, DN350, DN400, DN450, DN500…

Tiêu chuẩn kích thước cơ bản

 • Tiêu chuẩn JIS là tiêu chuẩn của Nhật Bản (JIS10K, JIS 20K, JIS 30K…)
 • Tiêu chuẩn ANSI là tiêu chuẩn của Mỹ ( ANSI 150#, ANSI 300#, ANSI 600#…)
 • Tiêu chuẩn DIN (PN) là tiêu chuẩn các nước Châu Âu (PN10, PN16, PN25, PN40….)

Ví dụ: Thông số của loại valve công nghiệp đầu tiên cần nắm đó là kích thước và chuẩn kết nối. Thực tế ta sẽ gặp như sau SIZE DN25 chuẩn DIN PN16 hay JIS 10K…

Yêu cầu từ sản phẩm

Dù bạn là nhân viên thu mua hay là người sử dụng (kỹ thuật) khi lựa chọn valve công nghiệp cũng cần lưu ý là mua loại valve công nghiệp đó về để làm gì và dùng cho dự án nào.

Các loại valve công nghiệp khác nhau sẽ có các chức năng khác nhau. Vậy nên tùy vào lĩnh vực sản xuất, dây chuyền sản xuất cần yếu tố tự động hay vận hành bằng tay.

Ví dụ: Bạn đang cần loại van đóng nhanh/ mở nhanh thì không thể mua các loại van như van cầu hay van điều tiết.

Môi chất sử dụng

Đây là yếu tố kỹ thuật, nó là một phần trong việc ảnh hưởng tuổi thọ của van. Bởi các vật liệu cấu tạo thành các loại van sẽ phù hợp với từng môi trường, điều kiện làm việc là khác nhau.

Việc xác định đúng môi chất (môi trường làm việc) sẽ giúp bạn có những lựa chọn thiết bị phù hợp với mục đích sử dụng cũng như giá tiền.

Nhiệt độ, áp suất

Nhiệt độ và áp suất cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến van mua về có dùng được hay không.

Bạn có thể hiểu đơn giản như sau, mỗi loại van được cấu thành từ những vật liệu khác nhau do đó khả năng chịu đựng nhiệt độ, áp suất là khác nhau. Vậy nên cần lưu ý kỹ yếu tố này.

Ví dụ: Với yêu cầu nhiệt độ 350 o C, áp suất 25 bar bạn sẽ phải chọn những loại valve công nghiệp chịu được áp suất và nhiệt độ lớn hơn khoảng đó.

Thương hiệu/ nguồn gốc

Những nghiên cứu thị trường gần đây cho thấy khi quyết định mua, mong muốn của khách hàng thường có hai phần: nhu cầu về chức năng của sản phẩm và nhu cầu về tâm lý của sản phẩm.

Vì sản phẩm chỉ cung cấp cho người sử dụng lợi ích chức năng, trong khi đó thương hiệu cung cấp cho người sử dụng vừa lợi ích, chức năng vừa nhu cầu tâm lý nên khách hàng dần chuyển từ việc mua sản phẩm sang mua sản phẩm thông qua thương hiệu.

Các thương hiệu valve uy tín có thể kể đến như: KSB Armaturen/ Đức, Samson/ Đức, AVK/ Đan Mạch, KITZ/ Nhật Bản, JOEUN YUANDA/ Hàn Quốc, BEIZE Armaturen/ Trung Quốc….

Đơn vị cung cấp

Nếu bạn muốn mua sản phẩm chất lượng đúng số tiền mà bạn bỏ ra, thì việc lựa chọn đơn vị cung cấp các loại valve dùng cho công nghiệp uy tín là rất cần thiết. Lựa chọn đơn vị cung cấp valve công nghiệp uy tín nghĩa là bạn sẽ không quá lo lắng về vấn đề kỹ thuật. Các vấn đề khác như nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm bạn cũng không phải lăn tăn vì thông thường các đơn vị này đều cung cấp đầy đủ CO, CQ (chứng từ hàng hóa).

Bảng báo giá các loại van công nghiệp (Update 2023)

Thực tế, các nhà nhập khẩu và phân phối valve công nghiệp rất khó để đưa ra bảng báo giá các loại van công nghiệp bởi độ phong phú của các loại valve và còn nhiều yếu tố liên quan khác như số lượng, quy mô dự án…Các dự án khác nhau dựa vào các yêu cầu của người sử dụng mà các nhà phân phối van công nghiệp sẽ dựa vào đó để báo giá cụ thể từng đơn hàng.

Hiện nay, Cao Phong là đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối các sản phẩm van công nghiệp nghiệp và phụ kiện đường ống.

Các loại van công nghiệp tại Cao Phong được nhập khẩu từ nhiều quốc gia và vũng lãnh thổ. Tiêu biểu gồm: Đức, Ý, Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc…

Chúng tôi luôn đảm bảo chất lượng đi kèm với giá thành hợp lý.

Cao Phong là đơn vị cung cấp đa dạng các loại van công nghiệp với nhiều kích thước, model, các tiêu chuẩn vật liệu, tiêu chuẩn, nguồn gốc xuất xứ khác nhau…

Xem Dân Trí nói về chúng tôi: CAO PHONG – Địa chỉ phân phối valve uy tín chất lượng

Bên cạnh các loại valve phổ biến mà chúng tôi đề cập ở trên, mỗi ngành nghề đều có các loại van đặc chủng, chúng ta có thể phân loại chúng dựa trên nhiều yếu tố khác nhau:

A/ Vận hành.

Các loại van có các kiểu vận hành như sau:

 • Vận hành bằng tay gạt (Van bướm tay gạt, van bi tay gạt…)
 • Vận hành bằng tay quay (van bướm tay quay, van bi tay quay, van cầu tay quay, van cổng tay quay).
 • Vận hành bằng khí nén (van bi điều khiển khí nén, van bướm điều khiển khí nén, van cầu khí nén…).
 • Vân hành bằng điện (van bướm điều khiển điện, van bi điều khiển điện, van cầu điều khiển điện…).

B/ Vật liệu.

Các điều kiện sử dụng các loại van khác nhau dẫn đến yêu cầu về vật liệu cấu tạo của mỗi loại van là khác nhau.

Các loại van có cấu tạo cơ bản gồm các vật liệu sau:

 • Thép: GS – C25, WCB A216, WCC9, WC6…
 • Gang: GG  – 25, GG-40…
 • Đồng
 • Inox: Inox 304, Inox 201, Inox 316, Inox 316L…

C/ Kích thước

Mỗi hệ thống đường ống đều có kích thước khác nhau, các kích thước trong hệ thống đường ống dao động từ Size DN10 à DN500.

D/ Tiêu chuẩn kết nối.

Sự đa năng dẫn đến việc các loại valve có nhiều kiểu kết nối khác nhau. Tiêu biểu, ta có các loại kết nối thông dụng.

1/ Nối hàn.

 • Nối hàn SW (socket weld).  
 • Nối hàn BW (Butt welding)

2/ Nối ren.

 • Dạng ren BSP.
 • Dạng ren NPT.

3/ Dạng nối bích.

Các tiêu chuẩn kết nối khác nhau dẫn kích thước bề mặt lỗ của từng loại van là khác nhau.

 • JIS (JIS 10K/ JIS 20K/ JIS 30K…).
 • DIN (DIN PN16/ DIN PN25/ DIN PN40…).
 • ANSI (ANSI# 150, ANSI# 300, ANSI# 600…

Lựa chọn đơn vị cấp các loại van uy tín, chất lượng

Theo nhu cầu của xã hội, hiện nay có rất nhiều công ty cung cấp valve công nghiệp. Tuy nhiên, để tìm được đơn vị cung cấp các loại valve công nghiệp chính hãng, giá thành phù họp là điều không hoàn toàn đơn giản.

Là công ty chuyên nhập khẩu và phân phối các dòng sản phẩm van chúng tôi luôn ý thức rằng giá trị của sản phẩm là cốt lõi. CAO PHONG phấn đầu là nhà cung cấp van và phụ kiện đường ống hàng đầu trong lĩnh vực bởi các sản phẩm chất lượng, giá cả hợp lý cùng với đó là đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp, có kinh nghiệm trong việc tư vấn xử lý các vấn đề của khách hàng.

Hơn thế nữa!

Khi mua hàng tại CAO PHONG bạn sẽ được hỗ trợ:

 • Tư vấn hỗ trợ kỹ thuật 24/7.
 • Sản phẩm chính hãng, có đầy đủ chứng từ (catalogue, CO CQ…)
 • Bảo hành sản phẩm từ 12 lên tới 24 Tháng.
 • Giao hàng miễn phí tận nơi.
 • Thanh toán: linh động.

Xem Dân Trí nói về chúng tôi: CAO PHONG – Địa chỉ phân phối valve uy tín chất lượng

Chúng tôi hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về các loại van. Trong trường hợp bạn gặp khó khăn trong việc lựa chọn các loại valve công nghiệp phù hợp, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để trao đổi trực tiếp về từng loại sản phẩm.

(Mọi sao chép vui lòng để lại nguồn)