Tìm Hiểu Các Loại Van Công Nghiệp Trong Đường Ống

Hiện nay, các loại van công nghiệp ngày càng được sử dụng phổ biến rộng rãi bởi tính ứng dụng cao của nó. Vai trò của các loại van công nghiệp đang là tối quan trọng ở các nhà máy xí nghiệp. Lựa chọn đúng các loại van công nghiệp không chỉ giúp cho quá trình sản xuất không gián đoạn mà còn giúp cho các nhà máy/xí nghiệp hoạt động hiệu quả hơn.

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi xin gửi tới các bạn tổng quan về các loại van công nghiệp phổ biến được dùng trong nhà máy, xí nghiệp, các hệ thống PCCC, bệnh viện, trường học, khách sạn hiện nay.

Bài viết này giải quyết cho bạn các vấn đề: van công nghiệp là gì, các loại van công nghiệp dùng cho dầu, các loại van công nghiệp chuyên dùng cho hơi, nước, các tiêu chuẩn của các loại van công nghiệp trên thị trường hiện nay…Bạn có thể dễ dàng lựa chọn loại van công nghiệp đúng ý mà không hề có kiến thức về các loại van công nghiệp này nhờ vào những lưu ý mà chúng tôi đề cập ở nội dung bài viết

Nào chúng ta cùng đi vào chi tiết nhé!

Van Công Nghiệp Là Gì?

Van công nghiệp tên tiếng anh là industrial Valves là thiết bị dùng để điều chỉnh hay kiểm soát dòng chảy của môi chất (chất lỏng, khí, rắn, hơi…) chảy đi trong đường ống. Van công nghiệp (industrial Valves) là thiết bị được sử dụng rộng rãi ở bất cư nơi đâu liên quan đến sản xuất thực phẩm, sản xuất thức ăn gia súc, sản xuất hoá chất, sản xuất nước giải khát, các ngành xử lý nước thải, trường học, bệnh viện…

Các Loại Van Công Nghiệp Trong Hệ Thống Đường Ống

Trong thực tế, các loại van công nghiệp có nhiều mẫu và chủng loại khác nhau. Dựa vào yêu cầu sử dụng (môi chất sử dụng, vị trí lắp đặt, vị trí đóng/ mở…) mà bạn có thể lựa chọn loại van phù hợp với nhu cầu của mình.

van-cong-nghiep-he-hoi
Van cầu, lọc y, bẫy hơi, van an toàn (từ trái qua phải)

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các loại van công nghiệp phổ biến. Tuy nhiên, trong phạm vi bài viết này tôi chỉ đề cập đến hệ thống đường hơi và hệ đường ống nước. Đây là hệ thống phổ biến mà các loại van công nghiệp được ứng dụng nhiều, các hệ thống khác những loại van được sử dụng cũng có nguyên lý và cơ cấu vận hành tương tự loại van được sử dụng ở hệ thống nước và hơi. 

Mời các bạn cùng tham khảo bài viết chi tiết dưới đây.

Các Loại Van Công Nghiệp Cho Đường Ống Hơi, Dầu

Chúng ta thường nhìn thấy các loại van công nghiệp hơi ở các hệ thống lò hơi. Nào, hãy cùng chúng tôi điểm qua các loại van công nghiệp xuất hiện ở sơ đồ bên dưới nhé.

DEMO hệ thống đường ống các ứng dụng các loại van công nghiệp

Dễ dàng nhận thấy hệ thống đường ống hơi, dầu ở hình trên bao gồm 2 đường (line) chính và đường phụ. 

 • Line chính: Đồng hồ đo áp suất, water separator, van cổng, lọc y, van giảm áp, van cổng, đồng hồ đo áp suất, van an toàn, van cầu, lọc y, bẫy hơi.
 • Line Phụ: van cầu.

Trong hệ thống đường hơi (steam) thì các loại van xuất hiện và có vai trò quan trọng, chúng ta cùng điểm qua các loại van công nghiệp hệ hơi nổi bật nhé.

Van Cầu/ Globe valve

Van Cầu: Globe valve còn được gọi là van chữ ngã, van yên ngựa hoặc van hơi là thiết bị sử dụng phổ biến trong ngành hơi. Van cầu được ứng dụng trong các môi trường có các chất lỏng, khí, dầu, gas…

Nếu bạn đang cần thiết bị đóng/ mở môi chất đường ống ở nhiệt độ cao, thì van cầu là một trong những thiết bị bạn nên sử dụng.

Van cầu KSB - Thương hiệu van cầu uy tín, chất lượng
Van cầu KSB – Thương hiệu van cầu uy tín, chất lượng

Để hiểu rõ hơn về van cầu bạn có thể tham khảo bài viết chi tiết ở bên dưới.

Xem thêm: Tìm Hiểu Cấu Tạo Và Phân Loại Van Cầu (Globe valve)

Van Bi/ Ball valve

Van Bi: Ball valve còn được dịch sang Tiếng Việt là van bi. Được dùng để đóng/ mở dòng chảy môi chất. Sự khác biệt giữa van bi với van cầu là van bi đóng nhanh/mở nhanh còn van cầu là đóng chậm/ mở chậm.

van-bi-tay-gat
Van Bi tay gạt

Người ta dựa vào ứng dụng của van bi có thể chia thành các loại như: van bi tay gạt, van bi tay quay, van bi điều khiển điện, van bi điều khiển khí nén…

Tham khảo thêm bài viết tìm hiểu về van bi

Van Giảm Áp Cho Hơi/ Pressure reducing valve

Van giảm áp dùng cho hơi là dòng sản phẩm dùng để điều chỉnh áp suất trong hệ thống đường ống cho phù hợp với mục đích sử dụng. Trong hệ thống đường hơi sẽ bao gồm đường hơi chính và đường hơi sử dụng, vậy nên van giảm áp là một trong những loại van thường xuất hiện ở trên đường ống. 

Ví dụ: Áp suất đường ống đang là 8 bar và bạn muốn dùng áp suất tầm 6 bar thì van giảm áp sẽ là lựa chọn dành cho bạn. Trên thực tế, có rất nhiều loại van giảm áp có thể kể đến

Van Một Chiều Hơi/ Check valve

Với hệ thống đường ống hơi, chúng ta có thể chia ra 3 loại phổ biến sau: van một chiều loại chữ ngã và van một chiều lá lật, van một chiều dạng lò xo đĩa. 

van-mot-chieu
Hình ảnh van một chiều hơi

Tuy thuộc vào nhu cầu sử dụng và kinh phí cho phép mà bạn nên chọn loại van một chiều phù hợp cho mình.

By hơi/ steam trap

Bẫy hơi (Steam trap) là thiết bị vô cùng quan trọng trong hệ thống đường ống. Các loại bẫy hơi được dùng để lọc hơi nước ngưng tụ hoặc không khí không ngưng tụ ngoài hơi nước mà không để rò rỉ hơi nước ra ngoài và ngoài ra bẩy hơi có tác dụng điều chỉnh và kiểm soát tốc độ hơi nước trong đường ống một cách hiệu quả.

hệ thống bẫy hơi

Trong thực tế bạn có thể gặp các loại bẫy hơi phổ biến như: bẫy hơi gầu ngược, bẫy hơi phao, bẫy hơi đồng tiền…

Các loại bẫy hơi phổ biến trong các hệ thống hơi

Để xem bài viết chi tiết về bẫy hơi, bạn có thể tham khảo bài viết bên dưới.

TÌM HIỂU VỀ BẪY HƠI/ STEAM TRAP – CÁC LOẠI BẪY HƠI THÔNG DỤNG

Van An Toàn/ Safety valve

Bên cạnh các loại van công nghiệp thường xuyên sử dụng như van cầu hơi, van cổng, lọc y, van một chiều thì van an toàn là một trong những thiết bị cần thiết trong hệ thống đường ống.
Van an toàn được ưu tiên dùng với nguồn gốc xuất xứ từ EU/ G7, bởi tính chất quan trọng của thiết bị, ảnh hưởng cả đường ống.

van-an-toan
Van an toàn – loại van công nghiệp quan trọng phải có trong đường ống

Khi đường ống quá áp, van an toàn xả áp để trung hòa áp trong đường ống.

Van an toàn trong hệ hơi có 2 loại kết nối phổ biến: van an toàn nối ren và van an toàn nối bích.

Các thương hiệu van an toàn bạn nên sử dụng: van an toàn LESER/ Đức, Van an toàn zetkama/ Ba Lan, Van An Toàn Ari/ Đức….

Xem thêm: Các loại van an toàn

Các Loại Van Công Nghiệp Hệ Nước

Với hệ thống van công nghiệp hệ nước, bạn sẽ dễ dàng điểm danh các loại van công nghiệp sau thường xuyên xuất hiện trên đường ống: van bướm, van cổng, lọc Y, khớp nối mềm…

Van Bướm/ Butterfly valve

Van Bướm: (Butterfly valve) thường được gọi là van cánh bướm hay van bướm công nghiệp,..Là loại van được sử dụng nhiều ở trong hệ thống đường ống nước, xử lý nước thải, khí, cứu hoả, xi măng…

van-buom-tay-quay
Van bướm tay quay – loại van bướm được sử dụng nhiều hiện nay

Lý do van bướm được sử dụng phổ biến so với các loại khác là van bướm có cấu tạo đơn giản, dễ dàng lắp đặt và bảo trì mới. bên cạnh đó yếu tố không thể kể đến là van bướm thường có giá thành rẻ hơn so với các loại van công nghiệp khác.

Đọc bài viết chi tiết về van bướm tại đây: VAN BƯỚM LÀ GÌ? TÌM HIỂU CÁC LOẠI VAN BƯỚM, NGUYÊN LÝ, CẤU TẠO

Van Cổng/ Gate valve

Van cổng hay còn gọi là van cửa, có tên tiếng anh là gate valve. Là loại van công nghiệp được sử dụng phổ biến trong đường ống. Hầu hết đường ống nước, ống hơi nào đều có sự xuất hiện của loại van này.

van-cong
Hình ảnh thực tế van cổng

Van cổng là loại van công nghiệp chuyên dùng đóng/ mở lưu chất trên đường ống. Đúng như tên gọi của nó thì van có cấu tạo cánh van chạy lên chay xuống giống như một cánh cổng nên gọi là van cổng (van cửa).

Với van cổng bạn sẽ có một loại van có:

 • Thiết kế hiện đại , dễ tháo lắp, dễ bảo trì
 • Thân van được thiết kế chuẩn tránh bị kẹt
 • Trong và ngoài van được phủ lớp Epoxy tránh sự ăn mòn từ bên ngoài môi trường
 • Lá van được bọc cao su cao cấp đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn cho nước uống.

Các loại van công nghiệp khác

Ngoài các loại van công nghiệp đã đề cập ở trên, bạn có thể gặp các loại thiết bị công nghiệp khác ở ngoài thực tế như: van một chiều, lọc y, khớp nối mềm, đồng hồ đo áp suất….Các thiết bị này đều có những chức năng riêng biệt. Vậy nên hãy chắc chắn là bạn nắm rõ các thiết bị này để có thể sử dụng hiệu quả nhất.

Các loại tiêu chuẩn của van công nghiệp đang áp dụng hiện nay

Việc xác định tiêu chuẩn của các loại van công nghiệp là rất quan trọng. Bởi nếu bạn mua không đúng chuẩn thì sẽ dẫn đến trường hợp mua về nhưng không sử dụng được.

Trong trường hợp bạn mua các loại van công nghiệp về để thay thế thì hãy để ý đến các tiêu chuẩn kết nối cơ bản này.

Hiện nay, có các tiêu chuẩn van công nghiệp phổ biến sau, bạn cần phải chắc chắn rằng loại van bạn đang có nhu cầu mua về sử dụng đúng tiêu chuẩn van công nghiệp mà kỹ thuật đang đề ra. 

Tiêu chuẩn kích thước cơ bản phố biến hiện nay:

 • Tiêu chuẩn mặt bích JIS (JIS 5K, JIS 10K, JIS 16K, JIS20K) – Tiêu chuẩn Công nghiệp Nhật Bản.
 • Tiêu chuẩn mặt bích DIN (DIN PN16, DIN PN25, DIN PN40…) – Tiêu chuẩn Đức.
 • Tiêu chuẩn mặt bích ANSI (ANSI 125, ANSI 150#, ANSI 300#, ANSI 600#…) – Tiêu chuẩn hiệp hội kỹ sư cơ khí Hoa Kỳ.

#6 Lưu Ý Khi Mua Van Công Nghiệp

Như đã đề cập ở trên, các loại van công nghiệp được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp hiện nay rất phổ biến. Bạn cần có kiến thức tổng quan để mua bán, sử dụng các loại van công nghiệp này đúng với mục đích và nhu cầu sử dụng.

Tuy nhiên,

Trong trường hợp, bạn là dân ngoại đạo, bạn mới tìm hiểu về các loại van công nghiệp này thì cũng đừng lo lắng quá, tôi cá với bạn rằng tôi sẽ giúp bạn mua đúng sản phẩm bạn đang cần.

Hãy lưu ý

Chỉ cần đọc kỹ 5 lưu ý khi mua các loại van công nghiệp là bạn có thể có được cuốn bí kip mua van công nghiệp Chuẩn không cần chỉnh mà không phải ai cũng biết.

Cùng CAO PHONG, tham khảo nhé!

Kích Thước – Các Chuẩn Kết Nối

Là yếu tố cơ bản và cần ghi chú đầu tiên khi lựa chọn van công nghiệp. Việc lựa chọn đúng kích thước không chỉ giúp bạn có thể lắp đặt một cách dễ dàng và hiệu quả mà còn giúp bạn tiết kiệm được thời gian.

Các kích thước van phổ biến như: DN15, DN20, DN25, DN32, DN40, DN50, Phi 34, Phi 42…

Tiêu chuẩn kích thước cơ bản

 • Tiêu chuẩn JIS là tiêu chuẩn của Nhật Bản (JIS10K, JIS 20K, JIS 30K…)
 • Tiêu chuẩn ANSI là tiêu chuẩn của Mỹ ( ANSI 150#, ANSI 300#, ANSI 600#…)
 • Tiêu chuẩn DIN (PN) là tiêu chuẩn các nước Châu Âu (PN10, PN16, PN25, PN40….)

Xem bài viết chi tiết về các tiêu chuẩn kích thước

Yêu Cầu Từ Sản Phẩm

Dù bạn là nhân viên thu mua hay là người sử dụng (kỹ thuật) khi đi mua van công nghiệp cũng cần lưu ý là mua loại van công nghiệp đó về để làm gì, và dùng cho dự án nào.

Các loại van công nghiệp khác nhau sẽ có các chức năng khác nhau. Vậy nên tùy vào lĩnh vực sản xuất, dây chuyền sản xuất cần yếu tố tự động hay vận hành bằng tay.

Ví dụ: Bạn đang cần loại van đóng nhanh/ mở nhanh thì không thể mua các loại van như van cầu hay van điều tiết.

Môi Chất Sử Dụng

Đây là yếu tố kỹ thuật, nó là một phần trong việc ảnh hưởng tuổi thọ của van. Bởi các vật liệu cấu tạo thành các loại van sẽ phù hợp với từng môi trường, điều kiện làm việc là khác nhau.

Việc xác định đúng môi chất (môi trường làm việc) sẽ giúp bạn có những lựa chọn thiết bị phù hợp với mục đích sử dụng cũng như giá tiền.

Nhiệt Độ, Áp Suất

Nhiệt độ và áp suất cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến van mua về có dùng được hay không.

Bạn có thể hiểu đơn giản như sau, mỗi loại van được cấu thành từ những vật liệu khác nhau do đó khả năng chịu đựng nhiệt độ, áp suất là khác nhau. Vậy nên cần lưu ý kỹ yếu tố này.

Ví dụ: Với yêu cầu nhiệt độ 350 o C, áp suất 25 bar bạn sẽ phải chọn những loại van công nghiệp chịu được áp suất và nhiệt độ lớn hơn khoảng đó.

Thương Hiệu/ Nguồn Gốc

Những nghiên cứu thị trường gần đây cho thấy khi quyết định mua, mong muốn của khách hàng thường có hai phần: nhu cầu về chức năng của sản phẩm và nhu cầu về tâm lý của sản phẩm.

Vì sản phẩm chỉ cung cấp cho người sử dụng lợi ích chức năng, trong khi đó thương hiệu cung cấp cho người sử dụng vừa lợi ích, chức năng vừa nhu cầu tâm lý nên khách hàng dần chuyển từ việc mua sản phẩm sang mua sản phẩm thông qua thương hiệu.

Các thương hiệu van công nghiệp uy tín có thể kể đến như: KSB Armaturen/ Đức, Samson/ Đức, AVK/ Đan Mạch, KITZ/ Nhật Bản, JOEUN YUANDA/ Hàn Quốc, BEIZE Armaturen/ Trung Quốc….

Đơn Vị Cung Cấp

Nếu bạn muốn mua sản phẩm chất lượng đúng số tiền mà bạn bỏ ra, thì việc lựa chọn đơn vị cung cấp van công nghiệp uy tín là rất cần thiết. Lựa chọn đơn vị cung cấp van công nghiệp uy tín nghĩa là bạn sẽ không quá lo lắng về vấn đề kỹ thuật. Các vấn đề khác như nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm bạn cũng không phải lăn tăn vì thông thường các đơn vị này đều cung cấp đầy đủ CO, CQ (chứng từ hàng hóa).

Lựa chọn đơn vị cấp các loại van công nghiệp uy tín, chất lượng

Theo nhu cầu của xã hội, hiện nay có rất nhiều công ty cung cấp van công nghiệp. Tuy nhiên, để tìm được đơn vị cung cấp các loại van công nghiệp chính hãng, giá thành phù họp là điều không hoàn toàn đơn giản.

Là công ty chuyên nhập khẩu và phân phối các dòng sản phẩm van công nghiệp chúng tôi luôn ý thức rằng giá trị của sản phẩm là cốt lõi. CAO PHONG phấn đầu là nhà cung cấp van công nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực bởi các sản phẩm chất lượng, giá cả hợp lý cùng với đó là đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp, có kinh nghiệm trong việc tư vấn xử lý các vấn đề của khách hàng.

Hơn thế nữa

Khi mua hàng tại CAO PHONG bạn sẽ được hỗ trợ:

 • Tư vấn hỗ trợ kỹ thuật 24/7.
 • Sản phẩm chính hãng, có đầy đủ chứng từ (catalogue, CO CQ…)
 • Bảo hành sản phẩm từ 12 lên tới 24 Tháng.
 • Giao hàng miễn phí tận nơi.
 • Thanh toán: linh động.

Xem Dân Trí nói về chúng tôi: CAO PHONG – Địa chỉ phân phối van công nghiệp uy tín chất lượng

Chúng tôi hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về các loại van công nghiệp. Trong trường hợp bạn gặp khó khăn trong việc lựa chọn các loại van công nghiệp phù hợp, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để trao đổi trực tiếp về từng loại sản phẩm.

(Mọi sao chép vui lòng để lại nguồn)

Gửi phản hồi

Bài viết liên quan

© 2020 CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP CAO PHONG