Tìm Hiểu Về Các Loại Van Tàu Biển Được Sử Dụng Phổ Biến

Trong lĩnh vực tàu biển, hàng hải thì việc sử dụng các loại van trên hệ thống đường ống là một phần không thể thiếu. Chúng giúp kiểm soát lưu lượng chảy, áp suất và hướng của dòng chảy trên hệ thống đường ống của tàu biển. Đặc biệt, với môi trường làm việc khắc nghiệt như tàu biển thì việc sử dụng các loai van tàu biển đạt chuẩn là điều kiện rất cần thiết. 

Bài viết này, chúng tôi chia sẽ những kiến thức về những loại van tàu biển được sử dụng ở ngành tàu biên, hàng hải. Hi vọng rằng, bài viết này sẽ ít nhiều giải quyết được các vấn đề mà bạn đang gặp phải. 

Van tàu biển là gì?

Van tàu biển hay van tàu thủy hoặc van hàng hải còn được biết đến với tên Tiếng Anh là marine valves. Các loại van tàu biển có thể được sản xuất theo các chuẩn kết nối như JIS, DIN, API, GP. Bên cạnh đó những loại vật liệu được sử dụng trong hệ van tàu biển cũng phong phú và đa dạng không kém. Có thể kể đến các vật tư như sau gang, đồng, nhôm, thép không gỉ. Các loại van tàu biển bao gồm: van cầu, van một chiều, van cổng, van bướm, van xả khí…Chức năng chính của những loại van tàu biển (marine valves) dùng để kiểm soát lưu lượng của dòng chảy trên hệ thống đường ống của tàu biển. 

van-tau-bien
Các loại van được sử dụng nhiều cho tàu biển

Van tàu biển đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp hàng hải. Khi các con tàu trở nên lớn và chúng thường được sử dụng thường xuyên nên việc này đòi hỏi tạo ra năng lượng, xử lý và quản lý hệ thống nước thải và kiểm soát HVAC khi cần thiết. Kích thước và ứng dụng của tàu sẽ quyết định các loại van tàu biển và số lượng van trên tàu. Các loại van tàu biển được sử dụng cho hầu hết tất cả các hệ thống máy móc trên tàu thủy. Van tàu biển được sử dụng để điều chỉnh tải và lưu trữ nguồn điện của tàu, cung cấp nước cho khả năng chữa cháy, xử lý và xử lý nước thải và lưu trữ bất kỳ hàng hóa lỏng nào, trong số nhiều ứng dụng khác. Bất kỳ van xử lý nước biển nào cũng phải cần độ bền và tất cả các van hàng hải phải đáng tin cậy do thiếu tài nguyên khi ra khơi.

Các loại van tàu biển phổ biến

Các loại van tàu biển phổ biến như sau: lọc Y,  van cứu hỏa, van an toàn, van cổng, khớp nối mềm, kính mức…

a/ Van cổng (Gate valve).

Van cổng là một trong những loại van được sử dụng phổ biến nhất trên tàu. Van cổng (gate valve) cũng là một trong những van được thiết kế đơn giản và chức năng hiệu quả. Các van cổng giúp kiểm soát dòng chảy của chất lỏng trong đường ống bằng cách nâng lên hạ thướng cánh cổng ở trong van.

b/ Van bướm (Butterfly valve)

Van bướm (Butterfly valve) là dòng sản phẩm phổ biến trên tàu. Các loại van bướm thường được sử dụng để đóng/ nhanh mở nhanh và với thiết kế đơn giản giúp người sử dụng van bướm có thể dễ dàng vận hành. 

Một ưu điểm nữa mà van bướm được ưu tiên sử dụng trên đường ống của tàu biển là không gian sử dụng của van bướm không cần quá nhiều. 

c/ van cầu (Globe valve)

Globe valve hay van cầu là dạng van được sử dụng để điều tiết lưu lượng dòng chảy. Do đặc điểm cấu tạo hình cầu với hai nữa thân van nên dạng van này được đặt là van cầu. Với chứng năng kiểm soát dòng lưu lượng dòng chảy chạy qua đường ống. Các dạng van cầu được phát triển với nhiều vật liệu cấu thành như đồng, sắt, thép, inox…Bên cạnh đó, các dạng van cầu khác nhau còn chịu đựng được áp lực khác nhau. 

d/ Van an toàn (safety valve).

Trong hệ thống đường ông, van an toàn là thiết bị không thể thiếu. Van an toàn giúp bảo vệ hệ thống đường ống tránh khỏi những biến động áp suất (tăng áp bất thường). 

Van an toàn thông thường sẽ được cài đặt mức áp suất để bảo vệ đường ống. Loại van này dùng ở rất nhiều lĩnh vực bởi nếu không có van an toàn thì các thiết bị đi kèm trên đường ống rất dễ bị hư hỏng. 

Để lựa chọn đơn vi cung cấp van tàu biển chính hãng tại Việt Nam không phải là điều đơn giản. Bởi hiện nay, các công ty cung cấp các loại van công nghiệp ngày càng nhiều. 

Để lựa chọn đúng địa chỉ cung cấp van tàu biển, bạn cần tìm đúng nhà cung cấp để nhận những ưu đãi tốt nhất. 

Hiện nay, Cao Phong là đơn vị nhập khẩu và phân phối các dòng van tàu biển có nguồn gốc xuất xứ từ Châu Âu, Châu Á như: KSB/ Đức, Zetkama/ Ba lan, KTOP/ Hàn Quốc, SunKorea/ Hàn Quốc… Chúng tôi cam kết các sản phẩm bán ra là chính hãng, bảo hành lên đến 24 tháng, tất cả hàng hóa đều đầy đủ CO, CQ, hỗ trợ giao hàng toàn quốc. 

Liên hệ ngay để được hỗ trợ 0906 818 600

Trương Quang Tuấn

Trương Quang Tuấn

Tôi là Trương Quang Tuấn - Hiện công tác tại Cao Phong với vị trí chuyên viên kỹ sư đường ống. Tôi có kiến thức và kinh nghiệm hơn 10 năm về đồng hồ nước, các loại van công nghiệp & phụ kiện đường ống...