Xe nâng người có bao nhiêu loại?

Xe nâng người là loại xe được sử dụng nâng người lên nhiều độ cao khác nhau để thực hiện một công việc gì đó ở trên cao. Xe nâng người có rất nhiều loại khác nhau để phù hợp cho từng mục đích cũng như nhu cầu sử dụng. 

xe-nang-nguoi
Các loại xe nâng người

Xe nâng người cắt kéo

Xe nâng người cắt kéo hay Scissor Lift, còn gọi là thang nâng ziczac là loại xe đưa người lên cao theo phương thẳng đứng. Dòng xe này thường ứng dụng vào sửa chữa bảo trì nhà máy, lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thông cơ điện, lắp đặt hệ thống đường ống van công nghiệp trên cao… Xe nâng người cắt kéo sẽ được phân chia ra một số loại như sau:

xe-nang-nguoi-dang-cat-keo
Xe nâng người dạng cắt kéo
  • Xe cắt kéo chạy điện: Dòng này chạy bằng ắc quy nên không có khí thải phù hợp sử dụng ở nhà xưởng hay khu vực khép kín. Do chạy bằng điện nên dòng xe này về tải nâng, chiều cao làm việc cũng sẽ có hạn chế.
  • Xe cắt kéo chạy dầu Diesel: Là dòng xe chạy bằng dầu, loại này được thiết kế để sử dụng ngoài trời, và cho địa hình phức tạp. Do chạy dầu nên loại này khá khỏe nên chiêu cao làm việc tốt hơn, tải nâng cũng tốt hơn hẳn.

Dòng xe cắt kéo sẽ có rất nhiều model khác nhau để phù hợp vơi tải nâng, chiều cao làm việc. Tuy nhiên, dòng cắt kéo thì chiều cao thường dưới 20m, tải nâng thường khoảng từ 200 – 1200kg.

Xe nâng người dạng cần cẩu

Xe nâng người dạng cần cẩu còn gọi là boom lift thoạt nhìn xe giống như xe cẩu nâng người. Dòng xe này phù hợp làm việc ở các độ cao cần phải có tầm với, không thể dùng giàn giáo hay xe nâng cắt kéo… Xe này thường sử dụng trong lắp đặt thi công kết cấu thép, quay phim, lặp dựng trong xây dựng, lắp đặt các hệ thông máy lạnh, điện, cáp trong các công trường xây dựng lớn, cắt tỉa cây… Xe nâng người boom lift cũng được phân ra nhiều dòng khác nhau cụ thể như sau:

  • Xe nâng người khớp gập: Còn gọi là xe Z boom lift loại này có nhiều các khớp co gập. Dòng này thường được ứng dụng sửa chữa, lắp đặt các thiết bị cho nhà máy, công trình xây dựng… cho những vị trí không thể với tới bằng thiết bị khác.
xe-nang-nguoi-khop-gat
Xe nâng người khớp gập
  • Xe nâng người ống lống: Còn gọi là xe S boom lift loại này có cần nâng thẳng và xếp lồng vào nhau khi rút ngắn. Dòng này phù hợp cho các đơn vị sửa chữa, lắp dựng các thiết bị cho nhà máy, công trình xây dựng lớn… cho những vị trí không thể với tới bằng thiết bị khác. Trong các dòng xe nâng người thì tầm hoạt động của xe này khá xa và cao, có xe lên đến gần 50m.
xe-nang-nguoi-ong-long
Xe nâng người ống lồng

Đối với dòng xe dạng cần cũng có dòng chạy bằng ắc quy và dầu, tuy nhiên dòng này đa số là chạy bằng dầu. Ở dòng này cũng có nhiều model với nhiều tải nâng và chiều cao khác nhau.

Xe nâng người dạng đứng

Xe nâng người dạng đứng (Vertical Mast Lifts) có thể nâng lên và hạ xuống một nền nhỏ hơn so với xe nâng người dạng cắt kéo. Chúng thường có kích thước nhỏ gọn và dễ dàng di chuyển trong không gian hạn chế. Loại xe này thích hợp cho việc làm việc trong các hầm mỏ, nhà kho, hoặc các công trình có không gian chật hẹp. Dòng xe này cũng có nhiều kiểu và model khác nhau như chân nâng dạng tròn…

xe-nang-nguoi-dang-dung
Xe nâng người dạng đứng

Xe nâng người dạng chân đế

Xe nâng người dạng chân đế (Trailer-Mounted Lifts) được gắn trên một rơ moóc hoặc xe chuyên dụng khác. Chúng thường có thể nâng lên và hạ xuống một cách linh hoạt và được sử dụng trong công tác bảo trì công trình, lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng hay các công việc cây cối.

xe-nang-nguoi-dang-chan-de
Xe nâng người dạng chân đế

Xe nâng người tự hành

Xe nâng người tự hành hay còn gọi là (Self-Propelled Lifts), đây là loại xe nâng người có khả năng tự di chuyển và không cần sử dụng bất kỳ hệ thống chủ động nào. Chúng thường được trang bị bộ động cơ và hệ thống lái để dễ dàng di chuyển trong công trường hoặc khu vực làm việc. Xe nâng người tự hành cũng có một số model ở xe dạng cần cẩu boom lift.

xe-nang-nguoi-tu-hanh
Xe nâng người tự hành

Xe nâng người dạng chạy trên đường ray

Tiếng anh là Track-Mounted Lifts loại xe này có khả năng di chuyển trên đường ray hoặc dây cáp và thường được sử dụng trong công tác bảo dưỡng và sửa chữa các hệ thống điện, đường ống, hoặc kết cấu cao tầng. Chúng cung cấp khả năng tiếp cận trên mặt đất không đồng đều và khả năng di chuyển trên địa hình khó khăn.

xe-nang-nguoi-day-chay-duong-ray
Xe nâng người dạng chạy trên đường ray

Đó là một số các loại nâng người được sử dụng phổ biến và chuyên dụng. Nếu bạn là đơn vị thi công xây dựng các công trình như nhà thép tiền chế, nhà máy lớn, hoặc thường xuyên làm việc trên cao… có nhu cầu mua hoặc thuê xe nâng người. 

Trương Quang Tuấn

Trương Quang Tuấn

Tôi là Trương Quang Tuấn - Hiện công tác tại Cao Phong với vị trí chuyên viên kỹ sư đường ống. Tôi có kiến thức và kinh nghiệm hơn 10 năm về đồng hồ nước, các loại van công nghiệp & phụ kiện đường ống...