Chọn van bướm đóng mở bằng khí nén cho dân không chuyên

Van bướm điều khiển khí nén hay van bướm đóng mở bằng khí nén là thiết bị được sử dụng nhiều với những đặc điểm ưu việt của mình. Sử dụng van bướm đóng mở bằng khí nén bạn sẽ không cần tiếp xúc trực tiếp vị trí lắp đặt van mà chỉ cần ngồi ở bảng điều khiển và điều khiển đóng mở trạng thái của van.

Van bướm đóng mở bằng khí nén hiện nay có rất nhiều thương hiệu và nguồn gốc xuất xứ và đa dạng về phân loại sản phẩm.

Bài viết này chúng tôi chia sẽ bạn cách lựa chọn van bướm đóng mở bằng khí nén cho dân không chuyên

Bạn cần hỗ trợ về báo giá!

Liên hệ Cao Phong nhận tư vấn và báo giá.

Đôi nét về van bướm đóng mở bằng khí nén

Van bướm đóng mở bằng khí nén là thiết bị phát triển dựa trên dòng sản phẩm van bướm. Một trong những hạn chế của các loại van bướm thông thường là bạn cần phải đến trực tiếp vị trí lắp đặt để thay đổi trạng thái đóng mở. Trong thực tế, có những ứng dụng, mà bạn sẽ không thể đến trực tiếp để thay đổi trạng thái do các điều kiện khác nhau như (Hạn chế về không gian, môi trường độc hại….) Vậy nên sản phẩm van bướm đóng mở bằng khí nén giúp giải quyết các vấn đề mà van bướm tay gạt, van bướm tay quay thông thường đang còn hạn chế.

van-buom-dong-mo-bang-khi-nen
Dạng van bướm đóng mở bằng khí nén hiệu TORK

Mỗi hành trình đóng mở của van bướm đóng mở bằng khí nén dao động từ 2 – 3s nên việc sử dụng van bướm điều khiển bằng khí nén phù hợp cho những ai muốn đóng nhanh/ mở nhanh hệ thống đường ống.

Phân loại van bướm đóng mở bằng khí nén

Van bướm đóng mở bằng khí nén được ứng dụng ở nhiều môi trường và nhiều vị trí khác nhau. Các nhà sản xuất luôn muốn tối ưu hóa chức năng sản phẩm cũng như chi phí đầu tư nên van bướm điều khiển khí nén được chia ra làm các loại phổ biến sau:

1/ Van bướm Inox điều khiển bằng khí nén.

Van bướm inox điều khiển khí nén được hiểu đơn giản là dạng van bướm có cấu tạo từ vật liệu Inox 304, Inox 316… Đối với van bướm các loại van bướm inox đóng mở bằng khí nén này thường được ưu tiên sử dụng cho các ứng dụng hóa chất, các ứng dụng axit…

2/ Van bướm Gang điều khiển bằng khí nén

Van bướm gang điều khiển đóng mở bằng khí nén là dạng van bướm có cấu tạo từ vật liệu gang, phần seal làm kín phần thân và đĩa van thông thường sẽ là EPDM… Các loại van bướm gang điều khiển đóng mở bằng khí nén được sử dụng cho các ứng dụng thông thường như nước, nước sạch, nước công nghiệp, xi măng…

3/ Van bướm điều khiển khí nén dạng ON/OFF.

Khi nhắc đến van bướm điều khiển dạng ON/OFF ta hiểu rằng dạng van này thường được sử dụng để đóng mở hoàn toàn trên đường ống. Dòng sản phẩm này cho phép bạn có thể điều khiển đóng mở van ở từ xa mà không cần phải đến gần.

4/ Van bướm điều khiển khí nén dạng tuyến tính 4 – 20 mA.

Đây là dạng sản phẩm mà bạn có thể điều khiển được góc đóng mở của van. Ta thường gọi chung các loại van này là van tuyến tính. Điều này có nghĩa khi bạn cần thay đổi góc đóng mở của từng loại van thì bạn có thể sử dụng loại van này.

Nhược điểm của loại van này so với các loại van đã kể ở trên là dòng sản phẩm này chi phí đầu tư ban đầu thường cao hơn so với các dòng van bướm đóng mở khí nén bình thường.

Các ứng dụng phổ biến van bướm đóng mở bằng khí nén.

Van bướm đóng mở bằng khí nén được ứng dụng phổ biến ở nhiều môi trường khác nhau:

  • Nhà máy xử lý nước, các hệ thống nước thải, nhà máy nước…
  • Nhà xi măng, nhà máy sản xuất tinh bột sắn, nhà máy sản xuất đồ uống.
  • Nhà máy sản xuất bia rượu, nhà máy mía đường, nhà máy nước giải khát…
  • Dùng cho các hệ thống dẫn khi cho các đường ống khí nén.
  • Các ứng dụng đóng/ mở cho môi trường nước sạch, nước cho nhà máy.
  • Hệ thống tinh bột sắn, nhà máy xi măng…

TIPS chọn van bướm đóng mở bằng khí nén cho dân không chuyên

Đúng như tiêu đề, bạn không đọc nhầm đâu. Hãy dành ra 3p để đọc bài viết này và dù cho bạn là người không nắm về kỹ thuật thì có thể tự lựa chọn cho mình loại van bướm đóng mở bằng khí nén đúng nhu cầu của mình.

Nào, cùng tham khảo thôi.

TIPs 1. Nắm bắt được nhu cầu của mình.

Đây là tiêu chí tiên quyết khi chọn mua bất kỳ sản phẩm nào không chỉ là thiết bị van công nghiệp. Người mua hàng cần nắm rõ sản phẩm mà họ được sử dụng với công năng và các thông số kỹ thuật đi kèm. Ngoài vấn đề về nguồn gốc, chất lượng sản phẩm thì giá thành là một trong những yếu tố để bạn có thể chọn lựa sản phẩm.

Ở các tips bên dưới, chúng tôi sẽ check list giúp bạn những yếu tố kỹ thuật bạn cần nắm khi chọn mua van bướm đóng mở bằng khí nén.

TIPs 2. Kích thước

Bất kỳ thiết bị van công nghiệp nào cũng có kích thước, và ta thường gặp các kích thước phổ biến sau: DN15, DN20, DN25, DN32, DN40, DN50, DN65, DN80, DN100, DN125, DN150… Ngoài kiểu ký hiệu DN như ở trên, trong thực tế ta có các dạng ký hiệu “phi” để chỉ các kích thước ống. Các kích thước theo cách gọi phi bao gồm: Phi 21, Phi 27, Phi 42, Phi 48, Phi 60, Phi 78, Phi 114, Phi 140, Phi 168…
Lựa chọn van bướm đóng mở khí nén điều đầu tiên bạn cần làm đó là chọn đúng kích thước sản phẩm. Đây là yếu tố tiên quyết bởi nếu lựa chọn không đúng loại kích thước thì sản phẩm mua về sẽ không phù hợp với hệ thống đường ống.

Ví dụ: Bạn cần đảm bảo kích thước van bướm đóng mở khí nén là bằng với kích thước của hệ thống đường ống. Kích thước đường ống đang là phi 90 thì bạn cũng cần chọn loại van bướm đóng mở khí nén kích thước phi 90.

TIPs 3. Vật Liệu

Các sản phẩm van công nghiệp nói chúng và thiết bị van bướm đóng mở khí nén nói riêng bạn cần chú ý đến vật liệu cấu tạo thành sản phẩm. Điều này cực kỳ quan trọng bởi vật liệu cấu thành sản phẩm sẽ ảnh hưởng đến thiết bị đó có phù hợp với môi trường sử dụng hay không. Thông thường các vật liệu Inox 304, Inox 316 được ưu tiên sử dụng ở môi trường hóa chất, axit, nhà máy dệt nhuộm…

Ví dụ: Van bướm khí nén inox được ưu tiên sử dụng cho môi trường Axit, hóa chất… Van bướm gang điều khiển khí nén được ưu tiên sử dụng cho các điều kiện môi trường thường, không yêu cầu đặc tính kỹ thuật chống ăn mòn…

TIPs 4. Kiểu kết nối.

Các loại van bướm khí nén khác nhau đều có các kiểu kết nối khác nhau. Các kiểu kết nối của van bướm đóng mở bằng khí nén thông thường sẽ là:

  • Kết nối kẹp bích Wafer JIS 10K, Wafer JIS 20K, Wafer PN16, Wafer PN25…
  • Kết nối bích gắn kèm van bướm JIS 10K, JIS 20K, DIN PN16, DIN PN25…
  • Kết nối lug type

TIPs 5. Nguồn gốc/ xuất xứ

Nguồn gốc là yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và độ uy tín của sản phẩm. Các sản phẩm xuất xứ từ thị trường EU/ G7 thường có yêu cầu kỹ thuật nghiêm ngặt nên chất lượng sản phẩm nhỉnh hơn so với các sản phẩm có xuất xứ từ China.

Đây cũng yếu tố ảnh hưởng lớn đến quyết định mua hàng. Bởi nguồn gốc xuất xứ gần như sẽ ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm.

Bên cạnh các sản phẩm van bướm điều khiển khí nén, bạn có thể tham khảo thêm về cấu tạo, chức năng và tìm hiểu chi tiết về van bướm điều khiển bằng điện

Bảng báo giá van bướm đóng mở bằng khí nén

Chọn loại van bướm khí nén nào để phù hợp và đảm bảo chất lượng là một trong những việc vô cùng cần thiết khi bạn mua hàng. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ về từng dòng sản phẩm, các vật liệu cấu tạo, cũng như nguồn gốc xuất xứ của loại sản phẩm đó. Trên thị trường hiện nay, các loại van bướm đóng mở bằng khí nén rất đa dạng và phong phú. Tuy nhiên, chất lượng và giá thành của van bướm đóng mở bằng khí nén luôn là yếu tốt mà khách hàng quan tâm hơn hết. Chính bởi sự đa dạng và phong phú về các loại sản phẩm mà khách hàng có thể tìm cho mình đơn vị cung cấp van bướm điều khiển khí nén có kinh nghiệm để tư vấn cách lựa chọn và sử dụng thiết bị phù hợp.

Tại Việt Nam, có nhiều đơn vị cung cấp van bướm điều khiển khí nén uy tín, lâu năm trong nghề. Trong đó, công ty TNHH TM TBCN Cao Phong là một trong những đơn vị cung cấp vật liệu xây dựng uy tín, chất lượng với giá thành phù hợp.
Hiện nay, giá nguyên liệu thô để làm ra các sản phẩm van bướm đóng mở bằng khí nén đang tăng cao do ảnh hưởng từ tình hình chung xã hội như dịch bệnh, thiên tai bảo lũ và nhiều lý do khác.
Chính bởi vậy, nếu bạn cần bẳng báo giá van bướm đóng mở bằng khí nén hãy liên hệ với chúng tôi để nhận báo giá.

Trương Quang Tuấn

Trương Quang Tuấn

Tôi là Trương Quang Tuấn - Hiện công tác tại Cao Phong với vị trí chuyên viên kỹ sư đường ống. Tôi có kiến thức và kinh nghiệm hơn 10 năm về đồng hồ nước, các loại van công nghiệp & phụ kiện đường ống...