Tìm Hiểu Về Van Bướm Điều Khiển Bằng Điện

Có phải bạn đang cần tìm hiểu về van bướm điều khiển điện (Electric Actuated Butterfly Valve): Cấu tạo, nguyên lý hoạt động, cách lắp đặt hiệu quả của các loại van bướm điều kiển điện, van bướm điện tuyến tính, van bướm inox điều khiển điện. Hay chỉ đơn giản là bạn đang cần tham khảo đơn vị cung cấp van bướm điều khiển điện UY TÍN, CHẤT LƯỢNG tại Việt Nam.

Bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề đó,

Định nghĩa van bướm điều khiển điện

Van bướm điều khiển điện hay còn được gọi là van bướm điện hoặc van bướm tín hiệu điện có tên Tiếng Anh là Electric Actuated Butterfly Valve. Van bướm điều khiển bằng điện là dòng van bướm gắn với thiết bị truyền động điện (24VDC, 220 VAC, 380 VAC,tuyến tính 4-20mA…) Hoạt động đóng/ mở van nhờ vào nguồn cấp tác động trực tiếp qua các cơ cấu truyền động tớ trục van bướm làm cho van bướm thay đổi trạng thái. Với dòng van điều khiển bằng điện việc kiểm soát lưu lượng, thao tác đóng mở tự động nhanh chóng, hiệu quả và dễ dàng hơn sơ với vận hành bằng tay thông thường.

van-buom-dien
1 Loại van bướm điều khiển điện được sử dụng tại thị trường

Mọi quá trình vận hành van bướm điều khiển bằng điện được lập trình theo dây truyền đã được cài đặt sẵn trên hệ thống. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà người ta sử dụng dạng van đóng mở ON/OFF hoặc sử dụng van bướm điều khiển điện điều khiển tuyến tính sử dụng tín hiệu 4 – 20mA hay 0-10 VDC.

Hiểu một cách đơn giản thì van bướm điều khiển điện là phần van bướm đã được tháo bỏ tay gạt hay vô lăng, đồng thời gắn thêm thiết bị truyền động dùng để điều khiển van. Phần mô tơ này chạy được nhờ được cấp điện có nguồn điện 24V, 220V, 380V…

Bạn có thể dễ dàng thấy các loại van bướm điều khiển bằng điện này thường được sử dụng rộng rãi cho các nghành công nghiệp hóa chất, hơi nóng, khí nén, dầu, xử lý nước thải….

Cấu Tạo Van Bướm Điều Khiển Điện

Van bướm điều khiển điện bao gồm 2 phần chính: Van bướm & thiết bị truyền động.

* Van Bướm

a/ Thân Van Bướm

Thân van bướm là một vòng kim loại (inox, gang hoặc nhựa….) bên cạnh đó có những lỗ được đúc liền để có các lỗ bắt bulong vào mặt bích định vị vị trí van trên đường ống

Thôn thường, bạn sẽ cần dựa vào ứng dụng của van bướm để có thể tư vấn và lựa chọn loại van bướm điện phù hợp. 

Có các loại van bướm điện nổi bật sau: 

 • Van bướm gang điều khiển điện loại ON/OFF.
 • Van bướm gang điều khiển điện loại tuyến tính. 
 • Van bướm inox điều khiển điện
 • Van bướm inox điều khiển điện loại tuyến tính. 

b/ Đĩa van

Đĩa van (disc valve) hay còn được gọi là cánh bướm: Cánh van bướm thường được làm bằng nhiều vật liệu khác nhau như: gang, gang dẻo, thép, inox, nhựa, tefplon….Đĩa van làm nhiệm vụ điều khiển lưu lượng dòng chảy thông qua cơ cấu điều khiển hoặc tay quay kết nối bên ngoài van. 

Đĩa van là một trong những bộ phận tiếp xúc trực tiếp với môi chất. Bởi vậy nên việc lựa chọn đĩa van là vô cùng quan trọng khi mua van bướm điện. 

Có các loại van bướm điện và các đĩa van sau: 

 • Van bướm gang đĩa gang điều khiển điện loại ON/OFF 
 • Van bướm gang đĩa gang điều khiển điện loại tuyến tính
 • Van bướm inox đĩa inox điều khiển điện loại ON/OFF.
 • Van bướm inox đĩa inox điều khiển điện loại tuyến tính. 
 • Van bướm inox đĩa teflon điều khiển điện loại ON/OFF.
 • Van bướm inox đĩa teflon điều khiển điện loại tuyến tính.

c/ Bộ phận làm kín:

Bộ phận làm kín hay còn gọi là gioăng làm kín, có thể bằng cao su, PTFE, TEFLON, NBR….

Ngoài ra chúng ta còn có các bộ phận khác như trục van, bánh răng định vị, bulong, v,v…

Xét về cấu tạo bộ phận làm kín, chúng ta có thể có các loại van bướm sau: 

 • Van bướm gang seat EPDM (Giăng làm kín) điều khiển điện ON/ OFF.
 • Van bướm gang seat EPDM (Giăng làm kín) điều khiển điện tuyến tính
 • Van bướm gang seat PTFE (Giăng làm kín) điều khiển điện ON/ OFF.
 • Van bướm gang seat PTFE (Giăng làm kín) điều khiển điện tuyến tính.
 • Van bướm inox 304 Seat EPDM (Gioăng làm kín) điều khiển điện ON/ OFF.
 • Van bướm inox 304 Seat EPDM (gioăng làm kín) điều khiển tuyến tính.
 • Van bướm inox 304 Seat PTFE (Gioăng làm kín) điều khiển điện ON/ OFF.
 • Van bướm inox 304 Seat PTFE (gioăng làm kín) điều khiển tuyến tính.

d/ Kiểu kết nối

Các loại van bướm điện hiện nay có rất nhiều kiểu kết nối khác nhau. 

Cùng điểm qua các kiểu kết nối thường gặp của van bướm điều khiển điện nhé: 

 • Van bướm điều khiển điện loại kẹp bích. 
 • Van bướm điều khiển điện loại lugtype. 
 • van bướm điều khiển điện loại mặt bích (Flange). 
 • …..

* Thiết bị truyền động

Là phần thiết bị truyền động dùng để điều khiển van thay vì dùng tay gạt hoặc tay quay. Phần thiết bị truyền động này chạy được nhờ được cấp điện có nguồn điện 24V, 220V, 380V hoặc 4 – 20m A (tuyến tính)…

van-buom-dien

Phân loại van bướm dựa vào thiết bị truyền động có thể chia làm 2 loại sau: 

 • Van bướm điện ON/OFF: Van bướm gắn phần truyền động ON/ OFF (24VDC, 220 VAC, 380 VAC..) được gọi chung là van bướm điều khiển điện loại ON/ OFF. 
 • Van bướm điện tuyến tính 4 – 20 mA: Van bướm gắn phần truyền dộng tín hiệu tuyến tính 4 – 20mA, được gọi chung là van bướm điều khiển điện tuyến tính 

Đánh giá tổng quan về van bướm điều khiển điện

Trong các hệ thống đường ống của các nhà máy, xí nghiệp hiện nay van bướm bướm điều khiển điện được sử dụng để giúp tối ưu hóa nhân công và chi phí. Cùng với xu thế tự động hóa thì các van tự động đang dần thay thế các loại van tay trong hệ thống đường ống.

Cùng điểm ra những 6 ưu điểm nổi bật của van bướm điều khiển điện mang lại nhé.

 • Thiết bị cấu tạo đơn giản, dễ dàng tháo lắp, dễ dàng vận hành.
 • Van bướm điều khiển điện đóng/mở chậm thường từ 10 – 45 giây nên không gây hiện tượng shock áp trong đường ống giống như các van đóng nhanh mở nhanh khác.
 • Thiết bị được vận hành trực tiếp từ xa thay vì đến tận nơi vận hành.
 • So với các loại van cầu điều khiển khí nén hay van bi điều khiển điện thì van bướm điều khiển điện chi phí đầu tư thấp
 • Sản phẩm chất lượng, bền, sử dụng trong thời gian dài.
 • Tối ưu hóa chi phí nhân công vận hành đường ống, trong trường gặp sự cố sẽ có tín hiệu báo về phòng điều khiển từ đó có thể xử lý nhanh chóng và kịp thời.

Tuy nhiên, bên cạnh các ưu điểm nổi bật, các loại van bướm điều khiển điện thường bị các nhược điểm sau:

 • Thời gian đóng mở chậm (Nếu hệ thống bạn cần đóng nhanh/ mở nhanh thì van điều khiển điện không phải là giải pháp cho bạn lúc này).
 • Mặc dù với mức chi phí đầu tư rẻ hơn các loại van cầu hay van bi, tuy nhiên van bướm điều khiển điện vẫn còn cao hơn so với các dòng van tự động sử dụng khí nén.

Chúng tôi cũng có bài viết phân tích về van bướm điều khiển khí nén bạn đọc cũng có thể tham khảo tại đây

5 lưu ý khi lắp đặt van bướm điều khiển điện.

Đối với các van bướm tín hiệu điện (Electric Actuated Butterfly Valve) khi lắp đặt vào đường ống bạn nên lưu ý các đặc điểm sau:

 • Kích thước mặt bích phải bằng kích thước van.
 • Áp lực trong đường ống không được vượt quá áp lực chịu đựng của van.
 • Khoảng cách giữa hai mặt bích phải vừa đủ để lắp đặt van, tránh bị biến dạng vòng đệm.
 • Van có thể lắp theo phương thẳng đức hoặc phương ngang tùy theo nhu cầu sử dụng.
 • Mở lá van bướm ở góc mở khoảng 1/4 trước khi lắp đặt để tránh biến dạng vòng đệm cao su khi siết chặt quá, có thể gây kẹt lá hoặc rò rĩ van.

Hướng dẫn bảo trì van bướm điều khiển điện 

Trong quá trình sử dụng, các van bướm điều khiển điện sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường (bụi bẩn, cáu cặn, ba dớ…) điều này sẽ khiến cho van bướm vận hành khó khăn. Trong trường hợp xấu nhất có thể dễ đến các van bướm điều khiển điện bị hư hại nghiêm trọng.

Chính bởi vậy, việc bảo trì van bướm điện là điều vô cùng quan trọng. Do vậy, bạn cần có quy trình bảo dưỡng định kỳ nhằm giúp van bướm vận hành ổn định, tránh gặp những sự cố ngoài ý muốn.

Với trường hợp, van bướm điện sử dụng để vận hành thường xuyên thì sau khoảng 2 – 3 năm sử dụng, bạn nên kiểm tra tình trạng hoạt động của các bộ phận bên trong của van như: đĩa van, seat valve (phần roang làm kín), thân van. Nếu kiểm tra các bộ phận này không đảm bảo thì bạn nên có phương án thay thế nhằm đảm bảo quá trình hoạt động cũng như tránh các sự cố sau này.

Với trường hợp bảo hành định kỳ: Thời gian tốt nhất từ 3 – 6 tháng nên bảo trì một lần. Bạn kiểm tra và cần làm sạch, bôi trơn các bộ phận, kiểm tra các bộ phận xem bị gỉ sét, oxy hóa không. Nếu phát hiện ra các vấn đề thì nên có phương án thay thế để không ảnh hưởng đến quá trình sản xuất.

So sánh van bướm điện ON/OFF và van bướm điện tuyến tính

Rất nhiều câu hỏi về việc so sánh van bướm điều khiển điện ON/OFF và van bướm điều khiển điện tuyến tính 4 – 20 mA. 

 • Đặc điểm chung là các van bướm điện này đều dùng tín hiệu điện để thay đổi trạng thái đóng/ mở của sản phẩm. 
 • Điểm khác biệt: Trong khi van bướm điện điều khiển ON/OFF chỉ đóng/ mở góc 90 o C. Thì các loại van bướm điều khiển điện tuyến tính 4 – 20mA có thể đóng/ mở góc quay phù hợp với nhu cầu sử dụng. Chính việc thay đổi góc đóng/ mở theo tùy ý mà van bướm điện ON/OFF không hề làm được đã tạo nên sự khác biệt cho van bướm điều khiển điện loại tuyến tính 4 – 20mA. Hay nói cách khác thì van bướm điện tuyến tính là bản nâng cấp của van bướm điện ON/OFF.

Các thương hiệu van bướm điều khiển điện trên thị trường

Như chúng tôi đã đề cập, thì ngày càng có nhiều đơn vị và thương hiệu cung cấp van công nghiệp nhảy vào thị trường Việt Nam. Bạn cũng có thể tham khảo các thương hiệu sau đã được thị trường khẳng định và đánh giá cao: OMAL/ Ý, Metso/ Đức, KITZ/ Nhật Bản, TOMOE/ Nhật Bản, JOEUN YUANDA (Hàn Quốc)…..

Lưu ý rằng: Các thương hiệu đến từ Đức, Ý, Nhật chất lượng sẽ đảm bảo hơn so với các sản phẩm có xuất xứ từ Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc. Vậy nên đừng đem so sánh giá của hàng Đức với hàng Trung Quốc bạn nhé!

Địa chỉ mua van bướm điều khiển điện

Như chúng tôi đã đề cập, van bướm điều khiển điện là thiết bị phổ biến và cần thiết trong nhà máy. Tuy nhiên, cũng như các loại van công nghiệp khác, van bướm điều khiển điện có ưu và nhược điểm như đã nói ở trên. Hãy chắc chắn rằng trước khi quyết định mua van bướm tín hiệu điện thì phải biết mua để làm gì và dùng cho mục đích gì…

Với các nhà cung cấp van bướm điện uy tín thì bạn sẽ nhận được sự tư vấn kỹ trước nhằm giảm thiểu mọi sai sót khi mua hàng.

Bạn cũng cần lưu ý rằng:

Việc bạn tìm đến các nhà cung cấp van bướm điện chính hãng sẽ đảm bảo tốt về chất lượng cũng như dịch vụ.

Thực tế thì:

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị cung cấp van bướm điều khiển điện nhưng không phải tất cả các nhà cung cấp đều cung cấp đúng sản phẩm theo yêu cầu và đúng chất lượng như báo giá. Người mua hàng thông thái cần phải thận trọng và lưu ý khi mua sản phẩm.

Cần lưu ý rằng, nếu như bạn cần sản phẩm chất lượng thì nên chọn sản phẩm nguồn gốc xuất xứ từ châu âu như: ĐỨC, Ý, Nhật… Trong trường hợp kinh phí không cho phép thì bạn có thể chọn hàng Trung Quốc với mức chi phí phù hợp.

Một gợi ý nhỏ dành cho bạn là nên tìm đến các đại lý cung cấp van bướm điện trên toàn quốc bạn sẽ được hỗ trợ tối đa.

#6 Lý do bạn nên chọn van bướm điều khiển điện tại CAO PHONG

Tại CAO PHONG chúng tôi cam kết với bạn rằng: “Giá trị bạn nhận được sẽ tương xứng với số tiền bạn bỏ ra

Bạn lựa chọn chúng tôi vì:

 • Chúng tôi bán sự phục vụ.
 • Sản phẩm đa dạng và phong phú đáp ứng đúng các nhu cầu mà khách hàng đang cần.
 • Đội ngũ nhân viên có trình độ kỹ thuật và được đào tạo bài bản.
 • Khảo sát và tư vấn MIỄN PHÍ trực tiếp tại nhà máy.
 • Đại lý của nhiều thương hiệu VALVE uy tín trên thị trường Việt Nam.
 • Bảo hành chính hãng tất cả các sản phẩm 12 tháng.

Hình ảnh các loại van bướm điều khiển điện

Mời các bạn tham khảo về hình ảnh thực tế các van bướm điện chúng tôi đang hỗ trợ! Các loại van bướm điều khiển điện này đang có sẵn tại kho của chúng tôi nhé!

Van bướm điều khiển điện – KOSA PLUS

 

Van bướm điều khiển điện – JOEUN YUANDA VALVE

 

Van Bướm thân gang seat TEFLON điều khiển điện ON/ OFF.

Van Bướm gang seat EPDM gắn đầu điều khiển điện 220 VAC ON/ OFF.

Van bướm gắn đầu điều khiển KOSA Plus/ Hàn Quốc

Kho chứa hàng tại công ty chúng tôi

Các sản phẩm tại CAO PHONG luôn đa dạng và phong phú, tuỳ thuộc vào nhu cầu của KHÁCH HÀNG chúng tôi sẽ tư vấn và lựa chọn giúp QUÝ KHÁCH HÀNG những sản phẩm phù hợp nhất.

Mọi yêu cầu về van bướm điều khiển điện quý KHÁCH HÀNG vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

GỌI NGAY 0906 818 600 Mr Tuấn

Ngoài giờ hành chính, vui lòng gửi mail contact@caophong.com.vn

Gửi phản hồi

Chị Hoa

2019-04-19 07:49:53

Cảm ơn thông tin bổ ích từ Mr Tuấn. Hi vọng sẽ có cơ hội hợp tác với bạn trong tương lai

A Tiến

2019-04-19 07:51:56

Mình bên công ty thi công về đường ống. Bên mình sử dụng loại van bướm điều khiển điện này rất nhiều. Bên mình chủ yếu dùng van bướm điện hàn quốc. Nếu bên mình có tư vấn giúp mình nhé. Gửi thông tin qua mail dinhtien148@gmail.com

Ngo Tuan

2019-04-21 14:46:34

Toi can mua van buom dien Han Quoc. Nho cong ty tu van nhe, hien tai chung toi dang can hang gap

A Long

2019-04-21 21:30:23

Anh cần tư vấn lắp van bướm điện DN350 cho hệ thống. Liên hệ giúp anh nhé 0965556946

A Huy

2019-04-21 21:33:53

Bên mình có bán van bướm mặt bích Hàn Quốc không em? Báo giá van bướm điều khiển điện loại mặt bích giúp anh nhé. Anh cần 3 cái DN600, 2 cái DN650 nhé. Email anh Huypcco@gmail.com

Quang Tiến

2019-04-25 12:18:16

Tôi đang dùng hệ thống van bướm điện xuất xứ Trung Quốc, muốn chuyển sang van bướm điều khiển điện Hàn Quốc có được không? Nhờ công ty tư vấn. xin cảm ơn.

Chị Hoa

2019-05-03 19:01:50

Cần tìm van bướm tín hiệu điện hàn quốc Dn200 dùng cho nước. liên hệ cho tôi qua số 0977464771

Anh Lương

2019-08-12 16:54:40

Tôi cần van đóng mở bằng điện cho hệ thống ở Lò Hơi.

A Tuấn CP

2019-10-08 07:30:34

Cần mua van bướm điện, tư vấn giúp mình nhé

Nguyễn Ngô Minh Hoàng

2020-02-04 22:00:54

Mình cần mua van bướm điều khiển điện 12V, ưu tiên loại giá rẻ, báo giá giúp mình qua email: meephora@gmail.com nhé.

Tài Đt

2020-09-04 09:57:20

Tôi cần tìm mua van bướm inox điều khiển điện tuyến tính 4-20mA. Ống 90, tư vấn giúp tôi

A Tiến

2020-09-04 20:38:07

Tôi cần van bướm điều khiển điện tuyến tính DN200. Liên hệ tôi 0906834700

A Tiến

2020-09-04 20:42:15

Tôi cần tìm van bướm inox điều khiển điện loại tuyến tính DN200. Liên hệ số này giúp mình nhé 0907890658

Bài viết liên quan

© 2020 CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP CAO PHONG