Bẫy Hơi Đồng Tiền – Tìm Hiểu Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động

Bẫy hơi đồng tiền là một dạng của bẫy hơi (Steam trap), thiết bị được sử dụng để xả nước ngưng và khí không ngưng tụ ra khỏi đường ống hơi nhằm cải thiện hiệu suất trao đổi nhiệt trong các thiết bị trao đổi nhiệt, v.v… Trong công nghiệp, hơi nóng (stream) được sử dụng để cung cấp nhiệt năng cho quá trình gia nhiệt. Vậy nên, cùng với các loại van công nghiệp thì bẫy hơi là thiết bị quan trọng trong hệ thống năng lượng sử dụng hơi. Với mỗi vị trí và ứng dụng khác nhau, chúng ta có nhiều loại bẫy hơi khác nhau. Tiêu biểu trong các dòng bẫy hơi hiện nay phải kể đến bẫy hơi đồng tiền. Bẫy hơi đồng tiền hay còn gọi là bẫy hơi nhiệt động có nguyên tắc hoạt động đặc biệt dựa trên động lực học của nước và hơi nước, không khí.

Bẫy hơi này rất đơn giản, mạnh mẽ và đáng tin cậy và có thể hoạt động ở nhiều dãi nhiệt độ và áp suất khác nhau. Bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về nguyên lý hoạt động, cách lắp đặt và tác dụng của bẫy hơi này chi tiết ở bên dưới nhé!

Đọc thêm bài viết về: bẫy hơi – cấu tạo, phân loại và các ứng dụng phổ biến

Nguyên lý hoạt động bẫy hơi đồng tiền

Bẫy hơi đồng tiền (tiếng Anh: Thermodynamic Type Steam Trap) còn được biết đến với các tên gọi khác bẫy hơi nhiệt động. Bẫy hơi đồng tiền với cấu tạo bên trong gồm một cái đĩa có dạng hình đồng tiền cùng với đó là khả năng hoạt động mạnh mẽ. Bẫy hơi đồng tiền hoạt động theo nguyên lý kết hợp giữa nhiệt và nhiệt động lực học.

bay-hoi-dong-tien
Nguyên lý hoạt động bẫy hơi đồng tiền
bay-hoi-dong-tien
Nguyên lý hoạt động bẫy hơi đồng tiền

Công thức cần nắm –> Thế Năng + Động Năng = Hằng số

Trong bẫy hơi đồng tiền đĩa là phần di chuyển lên xuống dựa vào trọng lực và áp suất hơi nước trong bẫy, đĩa này nằm trên mặt phẳng bên trong nắp của bẫy. Khi hệ thống tích nước ngưng, với số lượng đủ lớn làm tăng áp suất phần phía dưới đĩa, làm đĩa đẩy lên phía trên nắp, khí đó nước ngưng và không khí thoát ra khỏi bẫy hơi qua cửa xả. Khi lượng nước ngưng đã xã ra ngoài bẫy hết khi này một lượng hơi nước di chuyển với vận tốc cao di chuyển lên phía trên của đĩa, vận tốc này tạo ra vùng áp suất thấp phía dưới đĩa kết hợp với trọng lực của đĩa nó sẽ đi xuống vị trí cửa xả làm nó đóng kín lại làm hơi nước không thể ra ngoài.

Tại thời điểm này hơi nước bị kẹt lại trong khoang phần phía trên đĩa, và áp suất phần trên và phần dưới cân bằng với nhau, tuy nhiên phần phía trên chịu lực lớn hơn vì diện tích tiếp xúc nhiều hơn.

Sau một thời gian từ 20 – 40 giây, nhiệt độ bên ngoài làm hơi nước ngưng tụ thành nước và rơi xuống các rảnh làm áp suất bên trên đĩa giảm, nước ngưng ngưng tụ trong bẫy lại nâng đĩa lên và chu kỳ xả lặp lại.

Tốc độ hoạt động bẫy hơi phụ thuộc vào nhiệt độ hơi nước và điều kiện môi trường xung quanh. Hầu hết các bẫy hơi sẽ đóng trong khoảng từ 20 – 40 giây. Nếu bẫy mở quá thường xuyên, có lẽ do vị trí lạnh, ẩm ướt và gió, tốc độ mở có thể bị chậm lại bằng cách lắp một lớp cách nhiệt trên đỉnh bẫy hơi. Dựa trên nguyên lý hoạt động, ta có thể nắm bắt được rằng: Bẫy hơi đồng tiền sẽ đóng lại khi nước ngưng nóng xã ra ở vận tốc cao tạo ra vùng áp suất thấp dưới đồng tiền (Hiệu ứng Bernoulli) so với phía trên đồng tiền. Lúc này, nước ngưng nóng thành hơi giãn áp và tạo lực đẩy trên đồng tiền lớn hơn phía dưới đồng tiền. Lực khác nhau – Lớn ở trên đồng tiền, nhỏ dưới đồng tiền làm cho đồng tiền đóng lại. Bẫy sẽ mở khi hơi giãn áp mất nhiệt năng và thành nước ngưng Cứ như thế, chu kỳ hoạt động lặp lại.

Ưu điểm bẫy hơi đồng tiền

Cùng điểm qua những ưu điểm của sản phẩm bẫy hơi đồng tiền này nhé: Fig11 4 2

  • Bẫy hơi đồng tiền có thể hoạt động khi lắp đặt vào hệ thống mà không cần điều chỉnh hay thay đổi các bộ phận bên trong chúng.
  • Kích thước nhỏ gọn, đơn giản và rất nhẹ trong khi có công suất xả lớn. Các kích thước phổ biến: DN15, DN20, DN25, DN32, DN40, DN50, DN65, DN80, DN100…
  • Có thể sử dụng ở áp suất cao và nhiệt độ cao mà không bị ảnh hưởng của búa nước hoặc độ rung của hệ thống.
  • Không bị hư hỏng với môi trường đóng băng, nếu được lắp đặt theo phương thằng đứng và thải tự do ra khí quyển, tuy nhiên với cách lắp đặt này có thể dản đến hao mòn cạnh đĩa nhanh hơn.
  • Cấu tạo đơn giản, khiến việc bảo trì có thể thực hiện dễ dàng mà không cần tháo bẫy khỏi hệ thống.
  • Việc kiểm tra bẫy có hoạt động ổn hay không củng rất dể dàng bằng việc nge âm thanh “Click” khi bẫy đóng mỡ.
  • Chi phi đầu tư thấp.

Nhược điểm bẫy hơi đồng tiền

Mỗi bẫy hơi đều có những đặc điểm mang đến nhiều lợi ích cho người sử dụng. Trường hợp của bẫy hơi đồng tiền cũng như vậy, bên cạnh những ưu điểm thì vẫn còn tồn tại những nhược điểm mà bạn cần nắm rõ trước khi sử dụng. 

  • Bẫy hơi dạng đồng tiền có thể thoát ra ngoại một lượng lớn khí khi bắt đầu nếu áp suất đầu vào tăng chậm. Tuy nhiên, việc tích tụ áp nhanh sẽ khiến không khí có tốc độ cao có tác dụng làm đóng đĩa giống như hơi nước vậy và điều này sẽ khiến không khí và hơi nước cùng liên kết bên trên mặt trên của đĩa để tạo áp suất đống đĩa, việc này sẽ gây ra bẫy hơi không thể mở vì hơi nước ngưng tụ nhưng áp suất không khí vẫn còn. Trong trường hợp này, một lỗ khí thông hơi riêng biệt được lắp vào nắp của bẫy hơi. Các bẫy hơi hiện đại được thiết kể lỗ thông hơi trên đĩnh để chống lại việc này.
Fig11 4 3
  • Việc xả bẫy hơi loại này sẽ gây ra tiếng ồn tương đối lớn, nên hạn chế lắp chúng ở các môi trường như bệnh viện, trường học…
  • Cần lưu ý đến lưu lượng xả khi thiết kế hệ thống để chọn đến loại bẫy hơi này vì bẫy hơi này dể bị ăn mòn đĩa khi lưu lượng xả thực tế lớn hơn lưu lượng được thiết kế cho nó.

Các Thương Hiệu Bẫy Hơi Đồng Tiền Phổ Biến Hiện Nay

Bẫy hơi đồng tiền dạng sản phẩm được nhiều nhà thương hiệu sản xuất. Đây là một trong những sản phẩm bán chạy trong các sản phẩm về các loại van công nghiệp và phụ kiện đường ống. 

Để giúp bạn có thể lựa chọn những sản phẩm tốt, chất lượng. Chúng tôi xin gợi ý những thương hiệu bẫy hơi dạng đồng tiền sau để để bạn có thể lựa chọn. 

1/ Bẫy hơi đồng tiền Spirax Sarco.

Bẫy hơi Spirax Sarco là một trong những thương hiệu có tên tuổi trên thị trường. Các sản phẩm Spirax sarco được biết đến là những sản phẩm chất lượng và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. 

Spirax Sarco là sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ từ Đức. Vậy nên, chi phí đầu tư sản phẩm ban đầu có thể là đắt so với các thương hiệu khác. 

2/ Bẫy hơi đồng tiền Yoshitake

Bẫy hơi đồng tiền Yoshitake là dòng sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ từ Nhật Bản. Sản phẩm Yoshitake chú trọng về chất lượng sản phẩm và được thị trường đánh giá là một trong những thương hiệu đáng để sử dụng. Xét về phương diện giá thành thì Yoshitake có giá thấp hơn so với thương hiệu spirax sarco.  

3/ Bẫy hơi đồng tiền YOOYOUN.

Bẫy hơi đồng tiền YOOYOUN là thương hiệu đến từ Korea tồn tại hơn 10 năm trên thị trường Việt Nam. Đây là thương hiệu đã khẳng định được chất lượng củng như độ bền sản phẩm. So với các thương hiệu Spirax hay Yoshitake thì YOOYOUN đánh đến phân khúc khách hàng giá tầm trung. Vậy nên, dễ hiểu khi sản phẩm này có giá thành tốt hơn so với 2 thương hiệu kể trên. 

4/ Bẫy hơi đồng tiền YNV/ Korea.

YNV là thương hiệu bẫy hơi đồng tiền đến từ Hàn Quốc. So với các thương hiệu kể trên thị YNV nổi bật với sản phẩm đến từ Hàn Quốc, giá thành thuộc dạng rẻ. 

5/ Bẫy hơi đồng tiền TungLung/ Taiwan

TungLung Valve là thương hiệu van công nghiệp đến từ Đài Loan. Các sản phẩm của thương hiệu này được sản xuất và đã có tên tuổi trên thị trường van công nghiệp tại Việt Nam. Mặc dù là sản phẩm với xuất xứ Đài Loan, nhưng so về chất lượng sản phẩm thì TUNGLUNG không hề kém cạnh so với các thương hiệu khác. Điểm cộng của thương hiệu này là giá thành hấp dẫn. 

Trên đây là 5 gợi ý để bạn có thể lựa chọn bẫy hơi đồng tiền dành cho bạn. Trong trường hợp bạn gặp khó khăn trong việc lựa chọn bẫy hơi đồng tiền thì đừng ngần ngại liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ. 

Các tài liệu tham khảo:

Trương Quang Tuấn

Trương Quang Tuấn

Tôi là Trương Quang Tuấn - Hiện công tác tại Cao Phong với vị trí chuyên viên kỹ sư đường ống. Tôi có kiến thức và kinh nghiệm hơn 10 năm về đồng hồ nước, các loại van công nghiệp & phụ kiện đường ống...