5 Lưu Ý Khi Lựa Chọn Van Bướm Điều Khiển Khí Nén

Trong quá trình chúng tôi cung cấp các loại van công nghiệp cho các nhà máy xí nghiệp, chúng tôi nhận ra rằng van bướm điều khiển khí nén là một trong những loại thiết bị được sử dụng rộng rãi nhất trong các nhà máy xí nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nắm rõ và hiểu về loại van công nghiệp này.

Bài viết này dành cho những người đã có kiến thức nền tảng về van bướm điều khiển khí nén. Nếu bạn là người mới tìm hiểu về các loại van công nghiệp thì cần đọc bài Tìm hiểu về van bướm điều khiển khí nén trước khi tham khảo bài viết nhé!

Ngày nay, quá trình tự động hoá diễn ra với tốc độ chóng mặt. Chính bởi vậy mà các sản phẩm chuyên tự động ngày càng được ưa chuộng. Và van bướm điều khiển khí nén là một thiết bị như vậy.

Sử dụng van bướm điều khiển khí nén bạn sẽ được:

 • Báo tín hiệu về tủ điều khiển.
 • Vận hành thiết bị chỉ bằng 1 nút bấm.
 • Kiểm tra tình trạng vận hành ở tủ điều khiển.
 • Giá thành hợp lý so với các loại van công nghiệp khác
 • Vận hành đơn giản, tính an toàn cao
 • ……

Chính bởi những lợi ích mà các loại van bướm điều khiển khí nén mang lại, mà ngày càng có nhiều công ty bán van công nghiệp mọc ra.

Bài viết hôm nay, chúng tôi xin gửi bạn 5 lưu ý khi lựa chọn van bướm điều khiển khí nén. Chúng tôi hi vọng rằng với bài viết này sẽ giúp bạn biết được mục đích sử dụng của loại van công nghiệp này từ đó tránh lãng phí khi mua những thiết bị đắt tiền không cần thiết.

Cùng theo dõi nhé….

1/ Dãi áp lực

Là áp suất cực đại bao nhiêu để lựa chọn thiết bị phù hợp.

Ví dụ: Yêu cầu áp suất là 8 bar thì bạn sẽ cần lựa chọn van bướm điều khiển khí nén có áp cực đại là 10 bar hoặc 16 bar.

Thực trạng trên thị trường có các chuẩn áp lực phổ biên như: JIS 10K (áp lực tối đa 10 bar), DIN PN16 (áp lực tối đa 16 bar), ANSI 150 (áp lực tối đa 24 bar)…

2/ Môi chất

Đây là yếu tố rất quan trọng để lựa chọn vật liệu cấu tạo của van. Môi chất có thể là khí nén, nước, dầu, hay dung dịch axit, bazơ …Phụ thuộc vào môi chất sử dụng mà chúng ta có thể lựa chọn vật liệu cấu tạo của loại van bướm khí nén đó.

van-buom-dieu-khien-khi-nen
Van bướm thân gang phù hợp với các dự án nước sạch

Ví dụ: Các loại van bướm thân gang thường được sử dụng cho các môi trường nước, hơi…Loại van bướm thân inox thường được sử dụng cho môi trường axit, hoá chất….Bạn cần lưu ý rằng, môi chất axit hay bất kỳ dung dịch ăn mòn khác, chúng ta cần phải biết cách lựa chọn vật liệu phù hợp với từng lưu chất, tránh trường hợp van bướm bị ăn mòn ngay sau khi lắp đặt, gây nguy hiểm cho người vận hành thiết bị.

3/ Nhiệt độ

Trong các môi trường và điều kiện khác nhau thì nhiệt độ thường sẽ khác nhau. Hãy lưu ý môi chất và nhiệt độ là một trong những yếu tố cần thiết khi lựa chọn thiết bị phù hợp nhất.

Với từng môi trường hay chọn loại sản phẩm phù hợp với điều kiện nhiệt độ của nó.

Ví dụ: Bạn đang cần sử dụng van bướm điều khiển khí nén cho môi trường nhiệt độ 150 o C thì phải chọn loại sản phẩm chịu nhiệt trên 150 o C.

4/ Kiểu kết nối

Kết nối wafer, kết nối JIS 10K, Kết nối double acting DIN PN16, DIN PN25 hoặc ANSI 150….

Bạn cần phải biết các thông tin này, để khi mua về sử dụng thiết bị lắp được liền. Điều này là cần thiết bởi vì nếu lắp mới thiết bị bạn cần có kích thước chuẩn để thi công, và còn đặc biệt cần thiết cho các thiết bị thay thế bởi nó nếu không đúng chuẩn thì thiết bị mua về sẻ không sử dụng được.

5/ Xuất xứ

Nguồn gốc xuất xứ hàng hoá là yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến quyết định mua hàng của bạn. Bởi có một sự thật thì ngoài cạnh tranh về thương hiệu. Đối với các thiết bị công nghiệp nguồn gốc xuất xứ là vô cùng quan trọng.

van-buom-dieu-khien-khi-nen-tuyen-tinh
Van Bướm Wafer điều khiển khí nén loại tuyến tính hiệu JOEUN/ Hàn Quốc

Với các sản phẩm ĐỨC, Ý, Nhật thì chất lượng là điều không phải bàn cãi. Tuy nhiên nếu xét về giá thành thì các sản phẩm xuất xứ Trung Quốc có giá cạnh tranh hơn rất nhều.

Vậy nên, thật là khập khiễng nếu bạn cứ ngồi so sánh giá của các sản phẩm chất lượng (Đức, Ý, Nhật) với các sản phẩm giá rẻ (Trung Quốc)

Lời khuyên cho người đi mua hàng là “tiền nào của nấy”

Số tiền của bạn bỏ ra xứng đáng với giá trị mà bạn nhận lại.

Thật vậy, sẽ thật là “quá đáng” khi đi mua hàng mà bạn vừa cần hàng rẽ, vừa chất lượng tốt nhất

KẾT BÀI: 

Trên đây là 5 lưu ý giúp bạn có thể lựa chọn các loại van bướm điều khiển khí nén để phù hợp với yêu cầu sử dụng của bạn.

Bạn cũng có thể tham khảo các kiến thức về van bướm điều khiển bằng điện ở bài viết tìm hiểu về van bướm điều khiển điện

Tôi tin rằng sau khi bạn tham khảo xong 2 bài viết tôi vừa liệt kê ở trên, bạn sẽ có góc nhìn khái quát về ưu nhược điểm của từng loại van bướm điều khiển. Để từ đó, tuỳ vào mục đích sử dụng, tuỳ vào yêu cầu của hệ thống, bạn sẽ biết nên mua gì.

Trong trường hợp bạn cần

 • Khảo sát thực tế tại nhà máy.
 • Đảm Bảo 100% Sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ (Đầy đủ CO, CQ và các chứng từ liên quan)
 • Tư vấn hỗ trợ kỹ thuật MIỄN PHÍ
 • Sản phẩm được bảo hành từ 12 – 24 Tháng.
 • Giá cả cạnh tranh.

ĐỪNG NGẦN NGẠI liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

HOTLINE 0906818600 Mr Tuấn.

Ngoài giờ làm việc vui lòng coi thông tin ở phía dưới nhé!

Trương Quang Tuấn

Trương Quang Tuấn

Tôi là Trương Quang Tuấn - Hiện công tác tại Cao Phong với vị trí chuyên viên kỹ sư đường ống. Tôi có kiến thức và kinh nghiệm hơn 10 năm về đồng hồ nước, các loại van công nghiệp & phụ kiện đường ống...