Các Loại Khớp Nối Mềm Và Cách Lựa Chọn Khớp Nối Mềm

Khớp nối mềm là thiết bị phụ kiện van công nghiệp được sử dụng nhiều trong các đướng ống. Khớp nối mềm còn có các tên gọi khác như ống giản nỡ, khớp giản nỡ, khớp nối mềm cao su, khớp nối mềm gang, khớp nối mềm inox… Khớp nối mềm được sử dụng để chống rung lắc của hệ thống và hạn chế tiếng ồn. Bên cạnh đó khớp nối mềm có thể bù đắp sai lệch kích thước và chênh lệch địa hình.

Tin nên đọc: tìm hiểu các loại van công nghiệp

Định nghĩa khớp nối mềm

Khớp nối mềm tiếng anh là expansion joint hayFlexible Metal Hose là thiết bị dùng để liên kết các chi tiết lại với nhau (kết nối ống với ống, ống với các loại van công nghiệp….). Khớp nối mềm có thể co giãn trong phạm vi nhất định, để bảo vệ đường ống và hệ thống đường ống hoạt động ổn định, giảm sự rung động.

Đặc biệt do khớp nối mềm có độ giãn nở, độ đàn hồi cao kết hợp với khả năng chịu được nhiệt độ, áp suất thay đổi liên tục giúp ổn định đường ống, chống đứt gãy, sụt lún, phá vỡ hệ đường ống khi có sự giãn nở nhiệt, rung lắc, chấn động mạnh tác động trực tiếp lên hệ thống đường ống.

Khớp nối mềm có nhiều hình dạng và vật liệu cấu tạo khác nhau. Để phân loại khớp nối mềm dựa vào vật liệu cấu tạo người ta chia khớp nối mềm ra làm 02 loại.

 • Khớp nối mềm kim loại: (Inox, gang, thép…).
 • Khớp nối mềm cao su.

Các loại khớp nối mềm phổ biến hiện nay

Khớp nối mềm có thể được phân làm nhiều loại khác nhau. Nhưng nếu bạn phân loại khớp nối mềm dựa vào vật liệu cấu tạo thì khớp nối mềm có 2 loại chính sau:

A/ Khớp nối mềm kim loại

Khớp nối mềm kim loại là loại khớp nối có cầu tạo ống mềm Inox (inox 304, Inox 316, 321), lưới bọc là Inox 304 (hay còn gọi là thép không gỉ SUS 304, 316, 321). và phụ kiện kết nối: Inox 304/316, thép, gang hoặc vật liệu khác.

Hình ảnh khớp nối mềm inox 304 nối bích

Khớp nối mềm kim loại còn được phân loại dựa vào kiểu kết nối như:

 • Khớp nối mềm kết nối mặt bích loại cố định
 • Khớp nối mềm kết nối mặt bích loại xoay
 • Khớp nối mềm kết nối hàn kiểu socket or butt-weld
 • Khớp nối mềm kết nối ren trong, ren ngoài
 • Khớp nối mềm kết nối dạng kẹp clamp
 • Khớp nối mềm kết nối dạng camlock coupling
Khớp nối mềm inox loại nối ren

Khớp nối mềm được lắp đặt trong hệ thống ống dẫn và đường ống để tránh thiệt hại do sự thay đổi nhiệt độ, rung lắc mạnh, áp lực và các lực cơ học khác.

Khớp nối mềm kim loại là thiết bị được sản xuất bằng loại vật liệu tương đối mỏng thường là thép không rỉ (inox) được lắp trong hệ đường ống và ống dẫn với các mục đích bù việc lắp đặt sai lệch đường ống, hấp thụ giãn nở do nhiệt của ống, hấp thụ sự rung lắc, tạo sự dễ dàng trong việc kết nối giữa máy và ống, phòng ngừa hỏng hóc của đường ống và thiết bị do úng lụt, động đất. Khớp nối mềm chống rung inox thường được sử dụng trong hệ đường ống chống rung, chất lỏng, hơi…đặc biệt ở những môi chất có điều kiện ăn mòn lớn, nhiệt độ cao. Khớp nối mềm inox hay còn gọi là thép không gỉ, được lựa chọn nhiều cho hệ xử lý nước thải, hóa chất, lò hơi….dùng cho các công trình xây dựng, nhà máy.

Chức năng và công dụng của khớp nối mềm kim loại ?

 • Giúp bảo vệ hệ thống đường ống khỏi sự thay đổi nhiệt độ và áp suất.
 • Giảm tiếng ồn và độ rung.
 • Giảm các lực tác động, chống rung.
 • Tăng độ co giãn, đàn hồi cho thiết bị bơm và đường ống dẫn.
 • Giúp giảm các thiệt hại đáng kể do sự thay đổi nhiệt độ, rung lắc mạnh, áp lực và các lực cơ học khác.

B/ Khớp nối mềm cao su

Khớp nối mềm cao su hay còn gọi là khớp nối mềm chống rung cao su là một kết nối linh hoạt được chế tạo từ vật liệu cao su tổng hợp (EPDM hay NBR) hai đầu kết nối mặt bích hoặc nối ren, vật liệu đầu nối bằng thép hoặc inox (SUS304 – SUS316). Khi tính linh hoạt cho chuyển động không thể được thiết kế vào hệ thống đường ống chính nó thì khớp nối mềm cao su là một giải pháp lý tưởng. Các khớp nối mềm cao su bù đắp cho các chuyển động bên, xoắn và góc cạnh để ngăn ngừa thiệt hại và thời gian chết không đáng có của hoạt động nhà máy.

Với khớp nối mềm cao su dựa vào kiểu kết nối còn được chia ra làm 2 loại sau:

 • Khớp nối mềm cao su nối bích.
 • Khớp nối mềm cao su nối ren.
 • Khớp nối mềm 2 đầu rắc co – khớp nối mềm bắt ren
Khớp nối mềm cao su nối bích và khớp nối mềm cao su nối ren

Ứng dụng

Khớp nối mềm được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống đường ống công nghiệp hiện nay với tác dụng:
Đảm bảo cho hệ thống đường ống luôn có được áp lực và nhiệt độ tối ưu (trong thực tế khi nhiệt độ thay đổi, ống thép sẽ giãn nở, và để bù trừ sự giãn nở này người ta thường sử dụng khớp nối mềm cao su) với chi phí hợp lý nhờ vào khả năng co giãn của khớp nối mềm giúp kéo dài tuổi thọ của hệ thống.
Kiểm soát các chấn động, rung lắc và giảm thiểu sự truyền tiếng ồn của hệ thống đường ống.
Nhờ làm bằng cao su đàn hồi và dạng hình cầu giúp khớp nối mềm cho phép áp suất phân bổ đồng đều lên tất cả bề mặt phía trong khớp nối, làm giảm lực tác dụng lên đường ống, thiết bị hay các loại van công nghiệp…

Lý do bạn phải dùng khớp nối mềm

Hiện nay trong các nhà máy, các tòa nhà cao tầng, các công trình công cộng dù quy mô lớn hay nhỏ cũng đều có hệ thống chất lỏng đi kèm: có thể là hệ thống cấp nước sạch, hệ thống cấp thoát nước thải, công nghiệp, ngoài ra còn có hệ thống khí nén. Ở môi trường bình thường đã tạo nên sự chênh lệch về nhiệt độ, áp suất khi được lắp đặt trong nhà máy, tòa nhà, công trình thì môi trường về nhiệt độ, áp suất còn thay đổi nhiều hơn. Sự thay đổi đó sẽ tạo ra sự giãn nở đường ống, sự rung lắc, chấn động sẽ làm cho hệ thống đường ống mau chóng bị hư hong, tạo ra thiệt hại về kinh tế và ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hoạt động, sử dụng. Nếu không có khớp nối mềm khi đường ống dưới tác dụng của nhiệt độ, áp suất mà tùy theo vật liệu sẽ có sự giãn nở nhất đình sẽ gây cong vênh đường ống, chính vì thế khớp nối mềm đã được lắp để chịu những sự giãn nở này giúp đường ống trở nên an toàn.

Để khắc phục những hiện tượng trên chúng ta có sản phẩm khớp nối mềm, vì vậy mà khớp nối mềm chính là sản phẩm để bảo vệ hệ thống đường ống của chúng ta.

Khớp nối mềm có thể được chia làm gồm nhiều loại khác nhau như: khớp nối mềm cao su, khớp nối mềm nối bích, khớp nối mềm nối ren, khớp nối mềm inox….Trong phạm vi bài viết nay, tôi sẽ làm rõ hai cách phân loại thường thấy trên thị trường đó là phân loại theo vật liệu cấu tạo và phân loại theo kiểu kết nối.

Cách chọn khớp nối mềm để lắp đặt sao cho hiệu quả

Sự tăng nhiệt, quá tải, việc giảm sực chịu của kim loại, tiếng ồn, thời gian lắp đặt quá mức và các vấn đề bảo dưỡng sớm có thể được giảm đáng kể hoặc tránh được khi sử dụng Khớp nối mềm inox nối bích . Các khớp nối giãn nở kim loại này thường được làm bằng inox, hay còn gọi là thép không gỉ,

Khớp nối được thiết kế đặc biết, gồm các liên kết soắn, hay dạng lò xo hay dạng các lớp kết cấu nhăn dạng nhẫn xếp gấp vào nhau có tác dụng bù trừ co giãn và hấp thụ nhiệt mà người ta cũng gọi là khớp nối bù trừ.

Chọn khớp nối mềm cao su phù hợp – tùy theo vật liệu sẽ có sự giãn nở nhất định. Chính vì thế khớp nối mềm cao su được lắp để chịu những sự giãn nở này giúp đường ống trở nên an toàn. Tuổi thọ của miếng đệm liên quan trực tiếp tới chất lượng, sự lắp đặt tốt và việc bảo trì tốt.

Khách hàng khi lựa chọn khớp nối mềm cần nắm rõ các yếu tố sau:

 • Kích thước khớp nối mềm
 • Áp lực tối đa hệ thống sử dụng là bao nhiêu?
 • Chiều dài khớp nối mềm?
 • Chuẩn kết nối mặt bích chất liệu thép hay inox, cao su hay nối ren.
 • Tiêu chuẩn kết nối: Nối bích, nối ren K
 • Kích thước ren bao nhiêu?
 • Đầu ren bằng thép hay inox?
 • Chiều dài khớp nối là bao nhiêu
 • Môi trường sử dụng Khớp nối là môi trường gì, nước, khí, xăng dầu…

Như vậy đủ thấy rằng khớp nối mềm là cực cừ kỳ quan trọng trong cấu kết xây dựng, thiết kế công nghiệp để tạo ra độ bền cho công trình.

Tin nên đọc: Tìm hiểu các loại đồng hồ đo áp suất

Địa chỉ cung cấp khớp nối mềm uy tín tại Việt Nam

 • Bạn đang cần tìm nhà cung cấp khớp ối mềm chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm thực tế?
 • Bạn chưa biết lựa chọn khớp nối mềm để lắp đặt sao cho phù hợp, mà giá thành lại phù hợp mang lại hiệu quả kinh tế cao?
 • Bạn đang cần công ty cung cấp khớp nối mềm có thể tư vấn và hỗ trợ sau bán hàng.
 • Bạn cần tìm nhà cung cấp uy tín, với chế độ bảo hành cùng các chứng nhận CO, CQ đầy đủ.

LIÊN HỆ NGAY với chúng tôi để được hỗ trợ

Với định hướng chất lượng sản phẩm là trên hết và thỏa mãn nhu cầu của quý khách hàng

Chúng tôi cam kết đem lại cho quý khách hàng chất lượng là tốt nhất

Liên hệ 0906 818 600 Mr Tuấn

Gửi phản hồi

Bài viết liên quan

© 2020 CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP CAO PHONG