Hướng dẫn chọn mặt bích lắp cho các loại van công nghiệp

Trong hệ thống đường ống, chúng ta thường dùng các mặt bích và bulong để liên kết các loại van công nghiệp trên đường ống lại với nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể lựa chọn măt bích đúng, chính xác và tiết kiệm chi phí tối đa.

Bài viết hôm nay, Cao Phong xin chia sẽ tới anh/ chị cách lựa chọn mặt bích phù hợp để lắp đặt cho các loại van công nghiệp.

Van công nghiệp bao gồm các dạng kết nối nào?

Các loại van công nghiệp thường có nguồn gốc xuất xứ khác nhau. Tại Việt Nam các loại van công nghiệp với các nguồn gốc xuất xứ phổ biến như: Đức, Ý, Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc… Chính sự đa dạng về nguồn gốc xuất xư nên các tiêu chuẩn kết nối của những loại valve phổ biến gồm những kiểu kết nối sau:

 • Tiêu chuẩn mặt bích JIS ( Tiêu chuẩn châu Á )
 • Tiêu chuẩn mặt bích DIN ( Tiêu chuẩn Châu Âu )
 • Tiêu chuẩn mặt bích ANSI ( Tiêu chuẩn Mỹ )

Tiêu chuẩn mặt bích chúng tôi đề cập ở đây là tiêu chuẩn mặt bích của từng loại van công nghiệp. Từng loại van công nghiệp sẽ được thiết kế dựa trên các tiêu chuẩn ở trên để đảm bảo rằng sản phẩm khi sản xuất ra có thể lắp đặt phù hợp với tiêu chuẩn mặt bích. Tiêu chí đầu tiên để loại van công nghiệp mua về có dùng được hay không là loại van đó phải thỏa mãn là đúng tiêu chuẩn mặt bích của van cũ đang dùng.

5 lưu ý khi lựa chọn mặt bích cho các loại van công nghiệp

Lựa chọn mặt bích cho từng loại van công nghiệp nó cực kỳ quan trọng bởi nếu lựa chọn nhầm thì bạn mặt bích sẽ không lắp được cho từng loại van đó. Hệ lụy dẫn đến cho sai lầm của bạn là bạn sẽ tốn thời gian và tiền bạc để khắc phụ hậu quả đó.

Để chọn được mặt bích lắp phù hợp cho từng loại van công nghiệp bạn cần 5 lưu ý sau đây:

lua-chon-lap-dat-mat-bich
Hướng dẫn lựa chọn lắp đặt mặt bích

1/ Vật liệu mặt bích.

Ta cần xem xét các loại van công nghiệp đang sử dụng vật liệu gì? Đường ống để lắp đặt loại van công nghiệp là dùng vật liệu gì? Từ những yếu tố đó, ta có thể dễ dàng lựa chọn vật liệu mặt bích phù hợp.

Ví dụ: Bạn đang lắp đặt van bướm nhựa UPVC cho đường ống có sử dụng vật liệu ống nhựa tiền phong UPVC. Điều này đồng nghĩa với việc bạn cần chọn mặt bích nhựa để lắp vào loại van công nghiệp này.

Van bướm đang sử dụng là van bướm inox thì mặt bích nên chọn là mặt bích inox.

Van bướm đang sử dụng là van bướm gang thì mặt bích nên chọn là mặt bích thép.

Xem thêm: các loại van bướm

2/ Tiêu chuẩn kết nối mặt bích

Các  loại van công nghiệp sẽ có các tiêu chuẩn kết nối phổ biến sau:

 • Lugged style
 • Wafer style
 • Flanged Connections

Với tiêu chuẩn wafer style (Kẹp bích) – mặt bích kẹp loại van công nghiệp nên việc lựa chọn mặt bích theo tiêu chuẩn JIS/ ANSI hay DIN gần như cũng có thể lắp đặt được.

Với tiêu chuẩn lugged style, flanged thì việc bạn lựa chọn mặt bích phải đúng với tiêu chuẩn mặt bích của loại van công nghiệp đang sử dụng.

Ví dụ: Để lựa chọn mặt bích lắp đặt cho Van cầu DN50 DIN PN16 thì ta cần lựa chọn mặt bích DN50 với tiêu chuẩn DIN PN16.

3/ Chiều dày mặt bích.

Độ dày mặt bích sẽ được quy định theo từng tiêu chuẩn kết nối (JIS, DIN, ANSI). Độ dày của mặt bích sẽ quyết định đến việc mặt bích được lắp đặt có đảm bảo đạt chuẩn và chịu đựng áp lực trong đường ống hay không?

Note: Hiện nay, do cạnh tranh về giá thành nên nhiều đơn vị bỏ qua chất lượng sản phẩm. Họ sẵn sàng vì cạnh tranh về giá mà sản xuất các loại mặt bích không đạt chuẩn độ dày quốc tế. Là người mua hàng thông minh, bạn cần tránh mua phải những loại hàng này.

4/ Xuất xứ mặt bích

Mặt bích xuất hiện trên thị trường Việt Nam hiện nay gồm các loại măt bích sản xuất trong nước và mặt bích nhập khẩu từ các nước khác.

Mặt bích nhập khẩu từ các nước có nền công nghiệp phát triển như Đức, Ý, Nhật thì chất lượng tốt với giá thành cao.

Các loại mặt bích nhập khẩu Trung Quốc có giá thành cạnh tranh và chất lượng sản phẩm ở mức dùng được.

5/ Kích thước mặt bích

Kích thước của từng loại mặt bích mang ý nghĩa quyết định đến việc lắp đặt. Các kích thước mặt bích phải đảm bảo bằng với kích thước của đường ống và kích thước của mặt bích van công nghiệp.

Các kích thước mặt bích phổ biến bao gồm:

Size: DN15 à Phi 21.

Size: DN20 à Phi 27.

Size: DN25 à Phi 34.

Size: DN32 à Phi 42.

Size: DN40 à Phi 49.

Size: DN50 à Phi 60.

Size: DN80 à Phi 90.

Size: DN100 à Phi 114.

Địa chỉ cung cấp mặt bích tại Việt Nam

Với tốc độ phát triển công nghiệp như hiện nay, các nhà máy xí nghiệp mở ra ngày càng nhiều. Nhu cầu sử dụng mặt bích lắp đặt cho hệ thống đường ống vì thế càng tăng cao. Nắm bắt được nhu cầu của thị trường, hiện nay có rất nhiều công ty chuyên cung cấp mặt bích, van, co tê, phụ kiện đường ống rất nhiều.

Tại TPHCM, bạn có thể liên hệ Cao Phong để nhận hỗ trợ tư vấn lựa chọn mặt bích công nghiệp.

%C4%91%E1%BA%A1i l%C3%BD van tomoe

Lựa chọn Cao Phong bạn sẽ được cam kết về chất lượng dịch vụ cũng như các chính sách sau:

 • Sản phẩm chính hãng.
 • Giao hàng miễn phí tại nơi.
 • Khảo sát nhà máy miễn phí.
 • Hỗ trợ tư vấn miễn phí.
 • Sản phẩm đầy đủ chứng từ (CO, CQ…).
 • Bảo hành 12 tháng.
Trương Quang Tuấn

Trương Quang Tuấn

Tôi là Trương Quang Tuấn - Hiện công tác tại Cao Phong với vị trí chuyên viên kỹ sư đường ống. Tôi có kiến thức và kinh nghiệm hơn 10 năm về đồng hồ nước, các loại van công nghiệp & phụ kiện đường ống...