Tìm Hiểu Về Foot Valve Là Gì? Crepin là gì?

Rọ bơm Foot Valve là gì? Crepin Valve là gì? Là những câu hỏi mà chúng tôi thường xuyên nhận được. Bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng của foot valve thế nào?

Foot Valve và Crepin Valve có phải là một sản phẩm nhưng hai tên gọi khác nhau.

Nào cùng nhau tìm hiểu nhé!

foot-valve
Tìm hiểu về foot valve

Foot valve là gì? Crepin là gì?

Foot Valve hay Crepin Valve là tên Tiếng Anh của van rọ bơm, van rọ hút, van chân…Van rọ bơm hoạt động dựa theo nguyên lý của van một chiều. Chúng được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau xung quanh nhà và trong một số ứng dụng công nghiệp. Van chân có thể được sử dụng với máy bơm đang bơm chất lỏng (được gọi là máy bơm thủy lực) như nước, hoặc trong các ứng dụng công nghiệp, như khí (được gọi là máy bơm khí nén).

Đây là tên gọi thông dụng của rọ hút máy bơm nước, được sử dụng với mục đích lọc rác và giữ nước không bị tụt trong máy bơm nước. Foot valve sử dụng nguyên lý hoạt động một chiều, điều này có nghĩa chúng chỉ cho phép máy bơm hút nước lên khi hoạt động. Ở chiều ngược lại, khi máy bơm dừng, van rọ bơm sẽ lập tức đóng lại và ngăn không cho nước chảy ra ngoài.

Foot valve hay Crepen valve được dùng kết hợp với máy bơm để duy trì áp lực trong hệ thống đường ống và đảm nhiệm luôn cả vai trò giữ lại các chất rắn có thể bám trên các công trình hay hiểu đơn giản là ngăn lại chất cạn rác lẫn trong nước hoặc chất lỏng nói chung.

Nguyên lý hoạt động Foot valve – Crepin Valve

Van rọ bơm hoạt động dựa theo nguyên lý hoạt động van một chiều. Các loại rọ bơm có cấu tạo gồm hai loại cơ bản: Dạng rọ bơm cánh lật hoặc rọ bơm dạng lò xo.

Khi máy bơm hoạt động, rọ bơm sẽ cho lưu chất đi qua, ngược lại khi máy bơm ngừng hoạt động dựa vào cơ cấu hoạt động của rọ bơm thì van sẽ đóng lại và ngăn cho dòng môi chất trả ngược lại.

Ngoài công dụng giữ nước, các loại rọ bơm còn có tác dụng lọc cáu cặn, chất thải, chất bẩn. Ngăn các tạp chất có trong nước đi qua hệ thống đường ống.

Việc rọ bơm có tác dụng lọc cáu cặn, bụi bẩn giúp các thiết bị khác tránh được hư hỏng.

Ứng dụng của Foot Valve

Foot Valve hay Crepin Valve được ứng dụng ở nhiều vị trí và nhiều ngành công nghiệp khác nhau như:

  • Ứng dụng công nghiệp.
  • Phòng cháy chữa cháy.
  • Hệ thống HVAC.
  • Hệ thống rửa xe.
  • Tòa nhà.

Các loại foot valve phổ biến hiện nay

Luppe (foot valve) là sản phẩm đa dạng về kích thước và chủng loại, sau đây, chúng tôi liệt kê 5 loại foot valve phổ biến:

1/ Luppe nhựa.

Luppe nhựa là sản phẩm được làm bằng nhựa 100%, phù hợp với các ứng dụng HVAC, nước dân dụng, giếng khoan, bơm hút trực tiếp, bồn bề…

Các sản phẩm luppe nhựa có trọng lượng nhẹ, giá thành hợp lý nên được ứng dụng cho nhiều điều kiện sử dụng khác nhau.

Luppe-nhua
Luppe nhựa

 

2/ Luppe Inox

Rọ bơm inox (luppe inox) hay rọ hút là sản phẩm được làm bằng vật liệu inox. Nhắc đến vật liệu Inox ta sẽ hiểu vật liệu Inox 201, Inox 304, Inox 316, Inox 316L…Các loại luppe với vật liệu khác nhau sẽ ứng dụng cho từng môi trường khác nhau.

Các rọ bơm inox được ứng dụng cho các nhà máy xử lý nước thải, hệ thống phòng cháy chữa cháy, khu công nghiệp, khu dân cư, nhà máy chế biến sản xuất thực phẩm, nước giải khát…

Luppe-inox
Luppe inox

3/ Luppe đồng

Rọ bơm (luppe) đồng là sản phẩm được làm từ vật liệu đồng. Rọ bơm đồng thường được sử dụng ở những điều kiện áp suất trung bình, phù hợp như nước sinh hoạt…

Rọ bơm bằng đồng với nhiều kích cỡ từ DN15 1/2″, DN20 3/4″, DN25 1″, 1-1/4″, 1-1/2″, 2″, 3″, 4″ lắp đặt với các hệ thống theo kiểu nối ren. Các loại rọ bơm có nguồn gốc từ Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc…

Luppe-dong
Luppe đồng

 

4/ Luppe gang.

Rọ bơm gang (luppe gang) là rọ hút được làm từ vật liệu gang. Rọ bơm có nhiệm vụ ngăn chặn dòng lưu chất chảy ngược chiều đường ống để tránh gặp các sự cố như sụt áp…

Bên cạnh đó, rọ bơm gang giúp ngăn chặn rắc bẩn trong lưu chất nhằm giúp hệ thống tránh các hiện tượng tắc dòng chảy.

Luppe-gang
Luppe gang

Địa chỉ bán Foot Valve tại Việt Nam

Bài viết trên đã cho chúng ta hiểu rõ hơn Foot Valve là gì? Crepin Valve là gì? .

Tại Việt Nam, bạn có thể mua foot valve – crepin valve ở bất ở cửa hàng bán vật tư van công nghiệp.

Lưu ý dành cho bạn rằng, khi lựa chọn foot valve – crepin valve phải nắm chắc rằng môi trường sử dụng để bạn có thể lựa chọn vật liệu phù hợp với môi trường sử dụng.

Nhằm đảm bảo rằng, van rọ bơm mua về vừa có thể dùng được, vừa tiết kiệm chi phí.

Bên cạnh đó, bạn cần đảm bảo kích thước của rọ bơm đúng với đường ống.

Liên hệ Mr Tuấn 0906 818 600 để hỗ trợ về kỹ thuật

Trương Quang Tuấn

Trương Quang Tuấn

Tôi là Trương Quang Tuấn - Hiện công tác tại Cao Phong với vị trí chuyên viên kỹ sư đường ống. Tôi có kiến thức và kinh nghiệm hơn 10 năm về đồng hồ nước, các loại van công nghiệp & phụ kiện đường ống...