Khớp Nối Mềm Cao Su Là Gì? Những Ứng Dụng Phổ Biến

Khớp nối mềm cao su hay khớp chống rung cao su là những tên gọi khác nhau của thiết bị chống rung lắc, giản nở trên hệ thống đường ống. Bất kỳ hệ thống đường ống nào khi lắp đặt sẽ có những hiện tượng rung lắc do ảnh hưởng của các thiết bị hoạt động, hoặc ảnh hưởng từ việc giản nở do tác động của nhiệt độ môi trường hoặc môi chất chạy bên trong nó. 

Khớp nối mềm chống rung cao su là phụ kiện đường ống làm bằng cao su EPDM có chức năng chống rung lắc, bảo vệ đường ống và đảm bảo thiết bị an toàn, tránh các tác động xung quanh làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của các thiết bị khác trên đường ống.

Để hiểu hơn về thiết bị này, ngày hôm nay mời các bạn đọc bài viết chi tiết bên dưới!

Tổng hợp tất cả các sản phẩm khớp nối mềm tại đây

Định nghĩa khớp nối mềm cao su là gì?

Khớp nối mềm cao su (Tiếng anh: Rubber Expansion Joint) hay khớp co giản cao su hoặc còn được biết đến với các tên gọi khác như: mối nối mềm cao su, khớp chống rung cao su, knmcs. Các loại khớp nối mềm là thiết bị được sử dụng để bảo vệ, tránh những tác động xấu làm ảnh hưởng đến tuổi thọ các thiết bị trên đường ống. Các loại khớp nối mềm chống rung cao su có độ đàn hồi cực tốt vậy nên bạn có thể thấy thiết bị này được sử dụng ở nhiều ứng dụng khác nhau như: nhà máy điện, nhà máy hóa dầu và hóa chất, nhà máy thép, nhà máy xi măng, hàng hải, chung cư cao tầng, các khu công nghiệp sản xuất, nhà máy thực phẩm, nhà máy sản xuất bia… Bất kỳ nơi nào liên quan đến hệ thống đường ống thì hầu hết đều sử dụng thiết bị này.

Cấu tạo

Dựa vào bản vẽ mô phỏng bên dưới, chúng ta có thể thấy được cấu tạo bao gồm 3 bộ phận sau:

 1. Phần thân (Body): EPDM + nylon, PTFE, Hi PTFE…
 2. Phần kết nối (Flanged ends):
 3. Reinforcing retaining: Carbon steel.
khop-noi-mem-cao-su
Cấu tạo khớp nối mềm cao su

Khớp chống rung cao su được ứng dụng ở nhiều môi trường khác nhau. Chính bởi từng nhu cầu khác nhau nên bạn cần nắm vững đăc điểm kỹ thuật để lựa chọn đúng sản phẩm khớp nối mà bạn muốn mua về sử dụng.

Note: Các loại khớp chống rung cao su phù hợp với từng môi trường khác nhau, cần nắm rõ kỹ thuật hoặc lựa chọn đơn vị cung cấp khớp nối mềm uy tín để chọn mua.

Phân loại

Khớp co giản cao su là sản phẩm được ứng dụng và có nhiều mẫu mã đa dạng về hình thức cũng như chất lượng.

Chúng ta có thể phân loại khớp nối mềm/ khớp chống rung cao su dựa vào nhiều tiêu chuẩn khác nhau.

Trong phạm vi bài viết chúng tôi sẽ phân loại theo các đặc điểm sau để bạn dễ dàng phân biệt.

a/ Vật liệu.

Vật liệu cấu thành sản phẩm sẽ ảnh hưởng đến sản phẩm đó có phù hợp với ứng dụng, môi trường đó hay không.

Với khớp chống rung cao su khi phân biệt các loại sản phẩm dựa vào vật liệu ta có thể phân loại các loại khớp nối mềm sau:

 • Khớp nối mềm cao su EPDM mặt bích thép.
 • Khớp nối mềm cao su EPDM mặt bích Inox.
 • Khớp nối mềm cao su PTFE mặt bích thép.
 • Khớp nối mềm cao su PTFE mặt bích thép.

b/ Chuẩn kết nối.

Do nhu cầu sử dụng, các loại khớp nối mềm còn được phân chia dựa vào chuẩn kết nối.

 • Khớp nối mềm cao su nối ren.
 • Khớp nối mềm cao su nối bích JIS 10K, JIS 20K
 • Khớp nối mềm cao su nối bích DIN PN16, DIN PN25, DIN PN40…
 • Khớp nối mềm cao su nối bích ANSI 150#, ANSI 300#…

c/ Xuất xứ.

Mỗi sản phẩm với nguồn gốc xuất xứ khác nhau thì chất lượng cũng khác nhau.

Các loại khớp nối mềm cũng không phải ngoại lệ.

Khi xét xuất xứ thì các loại khớp co giản cao su được chia ra làm 2 loại chính sau:

 • Khớp nối mềm cao su xuất xứ châu âu: Các sản phẩm khớp nối có nguồn gốc từ các nước châu âu như Đức, Ý, Mỹ, Ba Lan, Turkey…Các thương hiệu có thể bao gồm: KSB/ Đức, Omal/ Ý, Zetkama/ Ba Lan, TORK/ Turkey…
 • Khớp nối mềm cao su xuất xứ châu Á: Các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ từ các nước châu Á như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Taiwan, Trung Quốc… Các thương hiệu bao gồm: TOMOE/ Nhật Bản, Samwoo/ Hàn Quốc, Hatima/ Đài Loan, Shanghai/ Trung Quốc.

Khớp nối mềm cao su dùng để làm gì?

Khớp nối mềm/ khớp chống rung cao su được sử dụng cho các mục đích khác nhau. Các loại khớp chống rung cao su được ưu tiên sử dụng bởi nó chỉ cần không gian tương đối hẹp để đảm bảo chức năng làm việc. Thông thường, sử dụng khớp nối mềm để:

khop-noi-mem-cao-su
Hình ảnh khớp nối mềm cao su
 •  Bù đáp cho những sai lệch trên đường ống.
 • Điều chỉnh áp suất.
 • Giảm tiếng ồn.
 • Hạn chế độ rung.
 • Kéo dài tuổi thọ cho các thiết bị khác nằm trên cùng đường ống.
 • Ngăn ngừa hư hỏng cho công trình đường ống hoặc hệ thống ống dẫn.

Các ứng dụng khớp nối mềm cao su

Các loại khớp nối mềm giúp bảo vệ các thiết bị khác khỏi sự thay đổi nhiệt độ và áp suất, bên cạnh đó khớp nối/ mối nối mềm cao su giúp giảm tiếng ồn và độ rung. 

Cùng điểm qua các ứng dụng phổ biến mà loại khớp nối mềm này mang lại nhé.

a/ Hệ thống HVAC.

Các loại khớp chống rung cao su được sử dụng nhiều trong hệ thống sưởi, thống gió và điều hòa không khí, các tòa nhà, chung cư, khách sạn, trung tâm mua sắm…để giảm bớt co giản trong hệ thống ống thông gió. Khớp nối mềm được lắp đặt để cách lý các thiết bị như máy bơm, máy nén và thiết bị làm lạnh khỏi hệ thống đường ống. Có nhiều cấu hình khớp nối khác nhau đáp ứng các yêu cầu về hình dạng và kết nối khác nhau.

b/ Đường ống quy trình

Bảo vệ hệ thống đường ống là một nhiệm vụ quan trọng với các loại khớp nối mềm loại cao su. Các khớp nối mềm dạng cao su làm giảm tiếng ống và giảm độ rung do lực tác động trong máy bơm. Chúng cũng ly tâm bằng cách hoạt động như một bộ giảm chấn trong các hệ thống xử lý bùn mài mòn, hóa chất ăn mòn, hoặc chất lỏng hoặc khí rất dễ phản ứng. Sử dụng khớp nối mềm có thể tránh chuyển động do tác động nhiệt trong đường ống. Khả năng chống hóa chất tuyệt vời của cao su và chất đàn hồi tổng hợp làm cho các khớp nối này trở nên lý tưởng cho các hệ thống đường ống quy trình.

c/ Ứng dụng nhà máy điện

Các nhà máy điện hạt nhân và nhiên liệu hóa thạch sử dụng khớp co giản cao su để giảm sự giãn nở và co nhiệt trên đường ngưng tụ, đường nước ngưng, đường xả tuabin hơi, hệ thống sục khí và đường nước làm mát. Độ tin cậy, khả năng kích thước lớn, tuổi thọ cao và sự dễ dàng để chúng tự thích ứng với các chuyển động làm cho các khe co giãn này trở nên lý tưởng cho các ứng dụng nhà máy điện.

d/ Hệ thống định hình công nghiệp

Các khớp co giãn cao su đã được lắp đặt trong các hệ thống ống dẫn công nghiệp khắt khe, nơi có các vấn đề như rung động nặng, vật liệu ăn mòn khô hoặc ướt, rung lắc, v.v.

e/ Hệ thống biển

Loại bỏ sự phá hủy của quá trình điện phân và đồng thời cách nhiệt chống lại sự truyền âm thanh, các khớp co giãn cao su cho phép chuyển động và linh hoạt cần thiết trong hệ thống đường ống của con tàu ‘đang di chuyển’. Các tính năng nhỏ gọn, khả năng đàn hồi và ứng suất thấp của cao su làm cho các khớp nối này phù hợp lý tưởng cho các hệ thống đường ống trên tàu. Các khớp nối cao su được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực như bình ngưng phụ, hút gió trên động cơ diesel, đường xả trên boong giữa bình ngưng và thân tàu, đường thông gió, hệ thống xả và vệ sinh, máy bơm chữa cháy và máy bơm nước…

f/ Ô nhiễm và Xử lý nước thải

Các nhà máy xử lý nước, nhà máy xử lý nước thải, nhà máy xử lý nước thải và hệ thống lọc khí đều sử dụng các khớp co giãn cao su. Do khả năng chống mài mòn và ăn mòn cũng như tính năng linh hoạt của chúng, khớp co giãn cao su lý tưởng để được sử dụng trong các đường nước thải thô và thứ cấp, máy bơm bùn, máy thổi khí ly tâm, máy chà sàn.

Những lưu ý lắp đặt khớp nối mềm cao su

 • Trước khi lắp đặt khớp nối mềm cần đảm bảo các thông số như: kích thước, áp suất, nhiệt độ của loại khớp nối cao su phù hợp với môi trường. 
 • Khớp nối cao su được lắp đặt với máy bơm cần đảm bảo lắp van một chiều đi kèm. Việc lắp đặt van một chiều giúp hệ thống tránh các hiện tượng búa nước làm hư hại đường ống. 
 • Khớp nối cao su được ưu tiên lắp thẳng đứng hoặc nằm ngang trên đường ống. 

Note: Bạn cần nắm các vững kiến thức kỹ thuật về sản phẩm để có thể lắp đặt khớp nối đúng chuẩn. Trong trường hợp gặp khó khăn ĐỪNG NGẦN LẠI liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ. 

Thông số cơ bản

 • Tên gọi: Khớp nối mềm cao su/ Khớp nối chống rung cao su. 
 • Vật liệu thân cao su NBR, EPDM.
 • Vật liệu mặt bích: Thép mạ kẽm, mặt bích Inox 304, Inox 316…
 • Nhiệt độ làm việc: – 20 ºC ~ 120 ºC.
 • Kiểu kết nối: Mặt bích chuẩn JIS 10K, JIS 20K, DIN PN16, DIN PN25…
 • Môi chất sử dụng: Nước, nước thải, khí…
 • Kích thước: Từ DN15 ~ DN2000.
 • Xuất xứ: EU/G7, Hàn Quốc, Đài Loan…
 • Hiệu: Tork/ Turkey, Samwoo/ Hàn Quốc, KSB/ Đức, TOMOE/ Japan. 

Hỉnh ảnh thực tế các loại khớp nối cao su

khop-noi-mem-cao-su
Hình ảnh khớp nối mềm cao su trước khi đi giao cho khách
khop-noi-mem-cao-su
Khớp nối mềm cao su Size DN250

Địa chỉ bán khớp nối mềm tại Việt Nam

khop-noi-mem-cao-su
Khớp nối mềm cao su có sẵn tại kho

Địa chỉ bán khớp nối mềm tại Việt Nam

Các sản phẩm mối nối mềm cao su có tính ứng dụng cao và được dùng cho nhiều vị trí khác nhau trên đường ống. Bởi vậy, nhu cầu về các sản phẩm mối nối mềm cao su trên thị trường ngày càng gia tăng. Thấu hiểu được nhu cầu của khách hàng cần các sản phẩm uy tín, chất lượng kèm theo đó là giá thành phù hợp.

Cao Phong hiện nay là một trong những đơn vị đáp ứng được những yêu cầu từ các khách hàng khó tính.

Đặc biệt, Cao Phong với số lượng nguồn hàng dự trữ lớn có thể đáp ứng đầy đủ cho mọi kích thước mà bạn yêu cầu. Sản phẩm khớp nối mềm/ khớp chống rung cao su tại kho chúng tôi hiện nay có sẵn từ size DN15 đến các size lớn như DN600, DN700, DN800.

khop-noi-mem

Liên hệ ngay chúng tôi để nhận hỗ trợ báo giá và tư vấn miễn phí sản phẩm!

Trương Quang Tuấn

Trương Quang Tuấn

Tôi là Trương Quang Tuấn - Hiện công tác tại Cao Phong với vị trí chuyên viên kỹ sư đường ống. Tôi có kiến thức và kinh nghiệm hơn 10 năm về đồng hồ nước, các loại van công nghiệp & phụ kiện đường ống...