Hướng dẫn cách đóng mở van đồng hồ nước

Trong quá trình sử dụng các thiết bị van đồng hồ nước, bạn cần nắm vững các kiến thức cơ bản để đảm bảo an toàn và sử dụng thiết bị được lâu bền. Cùng Cao Phong tìm hiểu về cách đóng mở van đồng hồ nước đúng cách, các ký hiệu đóng mở van nước hay mở van nước theo chiều nào đúng cách nhé!

Khi đi xa hay khi sửa chữa hệ thống đường ống bạn chọn phương án là đóng mở (khóa) van đồng hồ nước để dễ dàng thao tác và sửa chưa. Việc đóng mở đúng cách rất quan trọng bởi nếu đóng mở van nước sai cách sẽ dẫn đến những hệ lụy không đáng có.

Các ký hiệu đóng mở van nước

Các loại van khóa nước đa dạng về mẫu và kích thước, mỗi loại đều có ký hiệu riêng khác nhau. Thực tế, khi nhắc đến van khóa nước ta hiểu đây là tên gọi chung của các loại van (van bướm, van bi, van cầu, van đồng…). Vậy nên, ta cần nắm rõ kỹ hiệu của các loại khóa nước để biết chính xác loại valve đang được đề cập đến, từ đó giúp việc mua sẵm thiết bị đúng loại và lắp đặt đúng chuẩn. Hơn thế nữa, khi ta biết về ký hiệu của các loại van khóa nước ta có thể hiểu được cấu tạo và coi sơ đồ đi đường ống dễ dàng.

ky-hieu-dong-mo-van-nuoc
Các ký hiệu khóa nước trên sơ đồ lắp đặt

Các lợi ích khi hiểu các ký hiệu trên van nước:

  • Dễ dàng lựa chọn loại van phù hợp với nhu cầu sử dụng.
  • Dễ dàng lắp đặt, sửa chữa, hệ thống đường ống làm việc hiệu quả hơn.
  • Khi hệ thống gặp vấn đề, có thể đoán biết vị trị gặp vấn đề nhờ vào ký hiệu dựa trên sơ đồ lắp đặt.

Xem bài viết chi tiết về van khóa nước để hiểu hơn về các loại sản phẩm này

Cách đóng mở van đồng hồ nước đúng chuẩn

Trên mỗi loại van khóa nước đều có dấu thể hiển đóng mở theo chiều nào. Trường hợp các loại valve khóa nước đã cũ hoặc trong môi trường thiếu sáng, bạn không nhìn thấy dấu mũi tên mở khóa. Bạn cần nắm lưu ý sau để có thể dễ dàng biết được van khóa nước mở theo chiều nào.

Lưu ý rằng, việc đóng mở van đồng hồ nước đã được các nhà máy mặc định là giống nhau. Do vậy, nếu bạn muốn khóa van nước theo chiều kim đồng hồ

và muốn mở khóa van nước thì ngược chiều kim đồng hồ.

Vậy nên, để khóa valve nước thì chúng ta xoay tay nắm của loại van đó theo chiều kim đồng hồ, đến khi nào không vặn được nữa valve đã khóa hoàn toàn.

dong-ho-nuoc

Đối với các loại valve khóa nước tay gạt ta thao tác gạt tay theo đúng chiều kim đồng hồ là có thể khóa nước.

Để giúp bạn dễ nhớ đóng mở van nước thì chỉ cần nhớ thuật ngữ này nhé.

Khóa nước cùng chiều.

Mở nước ngược chiều

5 lưu ý khi sử dụng van khóa đồng hồ nước và đồng hồ nước

Khi sử dụng các loại van khóa nước và đồng hồ nước cho dân dụng, dưới đây là các lưu ý quan trọng:

  • Lắp đặt và vận hành: Cần đảm bảo lắp đặt và vận hành đồng hồ theo hướng dẫn từ nhà sản xuất.
  • Kiểm tra thường xuyên: Đồng hồ nước và van khóa đồng hồ nước cần được kiểm tra, bảo trì thường xuyên để phát hiện sớm các vấn đề rò rỉ, hư hỏng, kết quả đo lường không chính xác. Việc kiểm trả thường xuyên giúp bạn tránh những sự cố không đáng có xảy ra.
  • Áp suất chịu đựng thiết bị lớn hơn áp suất môi trường: Luôn đảm bảo van khóa đồng hồ nước và đồng hồ nước có khả năng chịu đựng được ở trong điều kiện nhiệt độ và môi trường thực tế. Không sử dụng các loại thiết bị chịu áp thấp sẽ gây ảnh hưởng hư hỏng, rò rỉ hệ thống.
  • Không tắt nước hoàn toàn trong thời gian dài: Các hệ thống đường ống nước nếu không hoạt động trong thời gian dài sẽ dễ gây hiện tượng tích tụ cáu cặn trong ống nước. Chính bởi vậy, không nên tắt nước hoàn toàn trong thời gian dài.
  • Liên hệ kỹ thuật: Các vấn đề về hệ thống đường ống nước mà bạn không giải quyết được thì hãy chủ động liên hệ với chuyên viên kỹ thuật chuyên nghiệp hoặc các dịch vụ cấp nước. Các đơn vị này có kiến thức và kỹ năng để xử lý các vấn đề mà bạn đang gặp phải một cách hiệu quả nhất.

Địa chỉ bán các loại van khóa nước và đồng hồ nước tại TPHCM &HN

Tại TPHCM & Hà Nội có nhiều cửa hàng chuyên bán van khóa nước và đồng hồ nước. Các khu vực quận Tân Bình, Quận 5, Quận 10 hay các phố Nguyễn Lương Bằng, Nguyễn Khang ở Hà Nội thường có nhiều cửa hàng về các sản phẩm này.

Ngày nay, các đơn vị cung cấp sản phẩm này ngày càng nhiều. Chính bởi vậy, khi lựa chọn bạn cần xem xét đến độ tin cậy của nhà cung cấp cũng như chất lượng sản phẩm, chính sách hậu mãi sau bán hàng.

Hãy tham khảo thông tin, đánh giá và so sánh từ nhiều nguồn khác nhau để tìm địa chỉ phù hợp với nhu cầu hiện tại của bạn. Bạn cũng có thể tham vấn từ người thân, bạn bè và chuyên gia để có quyết định mua sắm thông minh.

Xem thêm các sản phẩm đồng hồ nước

Trương Quang Tuấn

Trương Quang Tuấn

Tôi là Trương Quang Tuấn - Hiện công tác tại Cao Phong với vị trí chuyên viên kỹ sư đường ống. Tôi có kiến thức và kinh nghiệm hơn 10 năm về đồng hồ nước, các loại van công nghiệp & phụ kiện đường ống...