Các loại van khóa nước được sử dụng phổ biến hiện nay

Van khóa nước hay còn gọi là van cổng, van cửa, có tác dụng ngăn chặn hoặc điều chỉnh lưu lượng nước chạy qua đường ống. Các loại van khóa nước là tối quan trọng trong hệ thống đường ống dẫn nước. 

Bài viết này, chúng tôi chia sẽ giúp anh/ chị từ những người ngoài đạo có thể hiểu hơn về sản phẩm.

Bên cạnh đó, nó cũng phù hợp cho các bạn thu mua để có cái nhìn khái quát về các loại van khóa nước nhằm lựa chọn loại van đúng với nhu cầu sử dụng. 

Van khóa nước là gì?

Van khóa nước là thiết bị được sử dụng trong hệ thống đường cấp thoát nước trong gia đình, các đường ống công nghiệp, sản xuất. Van nước dùng để ngăn chặn dòng nước chạy qua đường ống.

Đối với các công trường lớn như bệnh viện, trường học, khu nhà cao tầng thì thường được ưu tiên sử dụng các loại van nước công nghiệp. Van nước đóng vai trò quan trọng trong hệ thống đường ống, nhiệm vụ chúng là đóng/ mở và điều khiển lưu lượng chảy. Trong trường hợp đường ống gặp sự cố, ta phải bắt buộc sử dụng các loại van nước để ngắt nước để sữa chữa đường ống. 

Các loại van khóa nước bao gồm các loại van phổ biến sau: van bướm điều khiển điện, van bướm điều khiển khí nén, van khóa tay gạt, van một chiều, van giảm áp nước… 

Một số mẫu van nước phổ biến nhất trên thị trường hiện nay:

van-nhua-dung-cho-nghanh-nuoc
Van nhựa dùng cho nghành nước

Ưu điểm nổi bật của các van khóa nước

Các loại van khóa nước được ưu tiên sử dụng bởi những ưu điểm nổi bật sau: 

  • Thời gian đóng/ mở nhanh chóng, độ chính xác cao. 
  • Đóng/ mở tuyệt đối dòng nước đi qua. 
  • Độ bền cao dù cho được sử dụng thường xuyên. 
  • Đa dạng về kích thước (DN8, DN15, DN20…DN200)
  • Ứng dụng cho nhiều điều kiện lắp đặt khác nhau. 
  • Vật liệu cấu tạo khác nhau (đồng, nhựa, inox, gang, thép…)
  • Có khả năng làm việc ở điều kiện khắc nghiệt…

Các loại van khóa nước phổ biến hiện nay

Các loại van khóa với cấu tạo và ứng dụng khác nhau, cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết từng loại van này nhé: 

Van khóa nước bằng nhựa

Khi nhắc đến các loại van nước nhựa ta biết rằng, các loại van nhựa phổ biến và đa dạng về kích thước, mẫu mã.

Nào, cùng liệt kê các loại van thường được sử dụng phổ biến nhé: 

a/ Van cầu nhựa. 

Đây là loại van mà ta thường thấy xuất hiện nhiều ở hệ thống cấp nước gia đình. Một trong những ưu điểm nổi bất của dòng sản phẩm này là chất liệu tốt, giá thành rẻ, độ bền rất cao. 

Hình ảnh van cầu nhựa nối ren và nối bích:

Van-cau-nhua
Van cầu nhựa

b/ Van bướm nhựa. 

Sở dĩ có cái tên van bướm nhựa bởi cấu tạo giống cánh bướm. Loại van này đóng/ mở bằng cánh bướm và thường được sử dụng nhiều ở các khu nuôi trồng thủy sản. Các van bướm nhựa ưu tiên sử dụng là van bướm nhưa UPVC.

Hình ảnh van bướm nhựa tay gạt và tay quay:

Van-buom-nhua
Van bướm nhựa

c/ Van bi nhựa. 

Sản phẩm này được cấu tạo từ vật liệu nhựa PVC, cPVC, uPVC. Van bi nhựa dùng đóng/ mở hoặc điều chỉnh lưu lượng nước chảy trong ống. Dòng sản phẩm này thường được sử dụng nhiều cho các hệ thống tưới tiêu, hệ thống dân cư sinh hoạt gia đình, khu vực nuôi trồng thủy sản. 

Các loại van bi nhựa phổ biến trên thị trường hiện nay:

  • Van bi nhựa nối trơn.
  • Van bi nhựa rắc co.
  • Van bi nhựa nối bích.

Dưới đây là hình ảnh một số mẫu van bi nhựa trên thị trường và được Cao Phong cung cấp:

Van-bi-nhua-cac-loai
Van bi nhựa các loại

d/ Van màng nhựa. 

Là loại van có thiết kế đặc biệt sử dụng màng ngăn chất dẻo đàn hồi để điều tiết lưu chất đi qua van. Van màng nhựa được dùng nhiều cho các nhà máy dược phẩm, nhà máy thực phẩm, nhà máy hóa chất. 

Các loại van màng nhựa có kích thước từ DN100, DN125, DN150 có ưu điểm vượt trội so với các loại van gang hay inox khác là trọng lượng nhẹ, dễ dàng lắp đặt. 

Van-mang-nhua
Van màng nhựa

e/ Van nhựa một chiều. 

Như tên gọi đã nói nhiệm vụ của dòng sản phẩm này là chỉ cho lưu chất chạy qua 1 chiều cố định, ngăn chặn dòng chạy ngược. 

Các loại van nhựa một chiều thường được cấu tạo từ các vật liệu như: PVC, uPVC, cPVC, PP…Các vật liệu này có khả năng chịu được các môi trường có độ ăn mòn cao. 

Một trong những ưu điểm nổi bật của van nhựa một chiều là van có trọng lượng nhẹ hơn so với các van được cấu tạo từ các vật liệu sắt, thép, gang….

Van nhựa một chiều là sản phẩm chuyên dùng cho các nhà máy hóa chất, công trình nước thải, nước sinh hoạt. Van một chiều nhựa dạng trơn, dạng rắc co, dạng nối bích… được sử dụng rất rộng rãi.

Van-mot-chieu-nhua
Van một chiều nhựa

Van khóa nước bằng đồng

Tương tự nhưa các sản phẩm van khóa nước bằng nhựa, các loại van khóa nước bằng đồng cũng có các sản phẩm tương tự. Chúng chỉ khác vật liệu từ nhựa chuyển sang đồng. 

Ở những sản phẩm van khóa nước bằng đồng này thường sẽ có 2 dạng cơ bản đó là: kết nối bằng ren và kết nối mặt bích. Tùy vào nhu cầu sử dụng và đặc tính kỹ thuật của hệ thống chúng ta sẽ chọn loại kết nối phù hợp đáp ứng đúng yêu cầu sử dụng.

a/ Van cầu đồng

Van cầu đồng sản phẩm được cấu tạo từ vật liệu đồng (Bronze). Van cầu gồm 2 loại chính là van cầu đồng nối ren, van cầu đồng nối bích. Van cầu đồng có nhiệm vụ đóng/ mở dòng môi chất chạy qua. 

Van cầu đồng ứng dụng nhiều ở lĩnh vực tàu biển, nước sạch, khí nóng, hơi nóng, nước dùng trong sinh hoạt.

 

Van-cau-bang-dong
Van cầu bằng đồng

b/ Van bi đồng

Van bi đồng là sản phẩm được làm bằng vật liệu đồng (bronze) gồm phần bi và phần truyền động. Van bi đồng gồm các loại như: van bi đồng nối ren, van bi đồng nối bích…

Van-bi-bang-dong
Van bi bằng đồng

c/ Van một chiều đồng

Van một chiều đồng được làm từ vật liệu đồng. Van một chiều đồng được ưu tiên và nó là một trong những loại van phổ biến trên thị trường Việt Nam. 

Van một chiều đồng có nhiệm vụ ngăn dòng chạy ngược lại của dòng chảy.

Van-mot-chieu-bang-dong
Van một chiều bằng đồng

Van khóa nước hoạt động bằng khí nén

Có rất nhiều loại van khóa nước điều khiển bằng khí nén được sử dụng rộng rãi hiện nay. Các loại van điều khiển bằng khí nén rất phù hợp để sử dụng cho các hệ thống hiện đại và tính chất công việc đặc thù .

Bằng cách sử dụng khí nén để kích hoạt đóng mở hệ thống nước. Lúc đó chúng ta sẽ không cần phải dùng tay để đóng mở và sẽ tiết kiệm và tối ưu thời gian đối với công việc đóng mở hệ thống bằng tay.

Van-nuoc-dieu-khien-khi-nen
Van nước điều khiển khí nén

Van khóa nước hoạt động bằng điện

Các loại van khóa điều khiển điện được sử dụng trong những dây chuyền hoặc hệ thống hiện đại tân tiến. Với chức năng đóng mở tự động khi chúng ta cấp nguồn điện vào sẽ giúp cho quá trình đóng mở dễ dàng và thuận tiện hơn.

Khi nhắc tới van khóa nước điều khiển điện thì chúng ta có những loại sau đây: van bướm,van bi điều khiển điện, và đặc biệt làvan solenoid có thể sử dụng ở môi trường nước có nhiệt độ cao và có tính ăn mòn.

Van-khoa-dieu-khien-dien
Van khóa nước điều khiển điện

Van khóa nước loại nào tốt nhất

Đây là câu hỏi mà trong quá trình làm nghề chúng tôi nhận được rất nhiều. Quả thật, nếu bạn không chuyên thì sẽ không nắm bắt được đâu là loại sản phẩm tốt nhất và nên sử dụng. 

Nhiều người cũng có quan niệm răng cứ loại nào mắc tiền là loại đó tốt, tuy nhiên không hẳn là như vậy. 

Theo kinh nghiệm loại nào mắc tiền là loại đó tốt, tuy nhiên không hẵn là như vậy. Tùy vào mục đích sử dụng và loại chất lỏng đang dùng thì bạn nên chọn loại van nước phù hợp

Trương Quang Tuấn

Trương Quang Tuấn

Tôi là Trương Quang Tuấn - Hiện công tác tại Cao Phong với vị trí chuyên viên kỹ sư đường ống. Tôi có kiến thức và kinh nghiệm hơn 10 năm về đồng hồ nước, các loại van công nghiệp & phụ kiện đường ống...