Tìm hiểu về bộ truyền động van điều khiển điện

Bộ truyền động van điều khiển trạng thái đóng/ mở của van. Với electric valve actutors có thể điều khiển trạng thái đóng/ mở của các loại van bướm, van bi hoặc van cầu.

Các bộ truyền động điện giúp việc vận hành trở nên dễ dàng chỉ vài thao tác ở tủ điều khiển. Bạn sẽ không cần đến trực tiếp tại vị trí lắp đặt van để thao tác đóng/ mở bằng tay thông thường.

Nhìn chung, bộ truyền động điện ngày càng trở nên phổ biến bởi tính ứng dụng hữu ích của nó. Bài viết ngày hôm nay, chúng tôi đi sâu về chi tiết sản phẩm này.

Bài viết tham khảo: tìm hiểu về van bướm điều khiển điện

Các thành phần bộ thiết bị truyền động điện

Bộ truyền động van điều khiển đóng mở có tên Tiếng Anh là Electric valve actuator hay motorized valves. Bộ truyền động điện có tác dụng giúp các loại van công nghiệp hoạt động tự động dựa vào tác động điện. Cụ thể các thiết bị truyền động điện sẽ chuyển đổi điện năng thành các van hoạt động theo góc quay hoặc theo điều chỉnh tương ứng.

van-buom-dien
Van bướm điều khiển điện 220 VAC

Bạn cần lựa chọn loại thiết bị truyền động điện phù hợp với loại van đang sử dụng cũng như nguồn điện cần đáp ứng. Các loại thiết bị truyền động điện có các nguồn áp phổ biến như sau:

 • 12 VDC.
 • 24 VDC.
 • 220 VAC.
 • 380 VAC.

Các lưu ý khi lựa chọn thiết bị truyền động điện

Có rất nhiều trường hợp mua các loại thiết bị truyền động điện về không phù hợp với các loại van công nghiệp đang sử dụng. Vậy nên, các lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn có thể lựa chọn loại thiết bị truyền động điện phù hợp với loại van đang dùng.

 1. Momen xoắn.

Bạn cần xem xét kỹ momen xoắn của loại van đang sử dụng. Cần đảm bảo rằng momen xoắn của thiết bị truyền động phải lớn hơn so với momen xoắn yêu cầu.

Kích thước của van và vật liệu cấu tạo là các yếu tố ảnh hưởng đến momen xoắn.

 • Điện áp yêu cầu.

Cần xác định điện áp sử dụng của loại thiết bị truyền động điện. Điện áp là nguồn điện để thiết bị điều khiển điện có thể hoạt động được. Thông thường, các điện áp sử dụng có thể là 12 VDC, 24vDC, 220 VAC, 380VAC…

 • Kiểu kết nối van.

Các loại van công nghiệp khác nhau sẽ có các kiểu kết nối van khác nhau. Vậy nên khi lựa chọn thiết bị truyền động điện bạn cũng cần nắm rõ iểu kết nối là loại nào. Các loại kết nối phổ biến là nối ren, nối bích, nối hàn,…

 • Cấp độ bảo vệ IP.

Các cấp độ bảo vệ IP giúp các bộ truyền động điện tránh các ảnh hưởng thời tiết, các ảnh hưởng môi trường.

Thông thường người sử dụng sẽ yêu cầu nhà cung cấp sẽ phải đảm bảo các tiêu chí như cấp bảo vệ là IP65, IP66, IP67, IP68…

 • Ứng dụng.

Các ứng dụng chất lỏng, khí, hơi hay nhiệt độ, độ ẩm có thể ảnh hưởng đến van truyền động điện hoạt động hiệu quả hay không. Ở những điều kiện nhiệt độ khác nghiệt bạn cần lựa chọn các thiết bị truyền động điện đáp ứng được các yêu cầu khó này.

 • Góc quay.

Các bộ truyền động khí nén có nhiệm vụ điều khiển góc quay đóng mở của các loại van công nghiệp đi kèm. Các loại bộ truyền động điện (electric actuator valve) gồm 2 loại phổ biến là loại điều khiển ON/OFF và điều khiển tuyến tính 4 – 20mA.

 • Xuất xứ.

Nguồn gốc xuất xứ sản phẩm sẽ ảnh hưởng lớn đến rất nhiều yếu tố đi kèm. Các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ từ Đức, Ý, Nhật sẽ có chất lượng tốt hơn so với các sản phẩm đến từ các nước khác.

new banner 5 1
Các loại van điều khiển mà chúng tôi cung cấp

Các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ từ các nước EU/G7 thông thường sẽ giá thành cao hơn so với các sản phẩm đến từ các nước khác.

Địa chỉ mua bộ điều khiển điện tại Việt Nam

Nhu cầu sử dụng bộ điều khiển điện ngày càng gia tăng do xu hướng tự động hóa trong nhà máy. Chính bởi vậy, các sản phẩm van bướm điều khiển khiển điện hay van bi điều khiển điện được ứng dụng phổ biến.

Để chọn mua các loại bộ truyền động điện bạn có thể liên hệ các đơn vị đại lý nhập khẩu và phân phối chính hãng để nhận chính sách ưu đãi.

van-buom-dien

Cao Phong hiện nay là đại lý nhập khẩu và phân phối các bộ truyền động điện nổi tiếng trên toàn thế giới. Tiêu biểu trong đó có các thương hiệu SMS TORK/ Thỗ nhĩ kỳ, Omal/ Ý, ITork/ Hàn Quốc, Eaglesky/ Taiwan.

Trương Quang Tuấn

Trương Quang Tuấn

Tôi là Trương Quang Tuấn - Hiện công tác tại Cao Phong với vị trí chuyên viên kỹ sư đường ống. Tôi có kiến thức và kinh nghiệm hơn 10 năm về đồng hồ nước, các loại van công nghiệp & phụ kiện đường ống...