Bẫy Hơi Đồng Tiền – Tìm Hiểu Về Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động

Trong loạt bài viết chia sẽ về các kiến thức van công nghiệp và phụ kiện dành cho đường ống. Lần này, CAO PHONG xin chia sẽ tới các bạn bài viết chi tiết về bẫy hơi dạng đồng tiền.

Tất nhiên, bạn cũng có thể tham khảo bài viết tổng quát về bẫy hơi ở đường link bên dưới.

TÌM HIỂU VỀ BẪY HƠI/ STEAM TRAP – CÁC LOẠI BẪY HƠI THÔNG DỤNG

Bẫy hơi đồng tiền hay còn gọi là bẫy hơi nhiệt động có nguyên tắc hoạt động đặc biệt dựa trên động lực học của nước và hơi nước, không khí.

Bẫy hơi này rất đơn giản, mạnh mẽ và đáng tin cậy và có thể hoạt động ở nhiệt độ và áp suất rất cao.

Nào, cùng tìm hiểu

Chúng ta tìm hiểu nguyên lý hoạt động, cách lắp đặt, và tác dụng của bẫy hơi này chi tiết ở bên dưới nhé!

Nguyên lý của bẫy hơi nhiệt động

Bẫy hơi nhiệt động (bẫy hơi đồng tiền) là loại bẫy hơi cực kỳ mạnh mẽ với chế độ hoạt động đơn giản. Bẫy hơi đồng tiền hoạt động nhờ vào hiệu ứng động lực học của hơi nước và nước ngưng tụ khi đi qua bẫy. nhơ mô tả ở hình 11.4.1 dưới đây. Trong bẫy hơi này đĩa là phần di chuyển lên xuống dựa vào trọng lực và áp suất hơi nước trong bẫy, đĩa này năm trên mặt phẳng bên trong nắp của bẫy.

Khi hệ thống tích nước ngưng, với số lượng đủ lớn làm tăng áp suất phần phía dưới đĩa, làm đĩa đẩy lên phía trên nắp, khí đó nước ngưng và không khí thoát ra khỏi bẫy hơi qua cửa xả.Khi lượng nước ngưng đã xã ra ngoài bẫy hết khi này một lượng hơi nước di chuyển với vận tốc cao di chuyển lên phía trên của đĩa, vận tốc này tạo ra vùng áp suất thấp phía dưới đĩa kết hợp với trọng lực của đĩa nó sẽ đi xuống vị trí cửa xả làm nó đóng kín lại làm hơi nước không thể ra ngoài.

Tại thời điểm này hơi nước bị kẹt lại trong khoang phần phía trên đĩa, và áp suất phần trên và phần dưới cân bằng với nhau, tuy nhiên phần phía trên chịu lực lớn hơn vì diện tích tiếp xúc nhiều hơn.

Sau một thời gian từ 20- 40 giây, nhiệt độ bên ngoài làm hơi nước ngưng tụ thành nước và rơi xuống các rảnh làm áp suất bên trên đĩa giảm, nước ngưng ngưng tụ trong bẫy lại nâng đĩa lên và chu kỳ xả lặp lại.

Tốc độ hoạt động bẫy hơi phụ thuộc vào nhiệt độ hơi nước và điều kiện môi trường xung quanh. Hầu hết các bẫy hơi sẽ đóng trong khoảng từ 20-40 giây. Nếu bẫy mở quá thường xuyên, có lẽ do vị trí lạnh, ẩm ướt và gió, tốc độ mở có thể bị chậm lại bằng cách lắp một lớp cách nhiệt trên đỉnh bẫy hơi.

Ưu điểm của bẫy hơi nhiệt động.

Bẫy hơi nhiệt động (bẫy hơi đồng tiền) có thể hoạt động khi lắp đặt vào hệ thống mà không cần điều chỉnh hay thay đổi các bộ phận bên trong chúng

Kích thước nhỏ gọn, đơn giản và rất nhẹ trong khi có công suất xả lớn.

Bẫy hơi nhiệt động có thể sử dụng ở áp suất cao và nhiệt độ cao mà không bị ảnh hưởng của búa nước hoặc độ rung của hệ thống.

Bẫy hơi nhiệt động không bị hư hỏng với môi trường đóng băng, nếu được lắp đặt theo phương thằng đứng và thải tự do ra khí quyển, tuy nhiên với cách lắp đặt này có thể dản đến hao mòn cạnh đĩa nhanh hơn.

Vì đĩa là bộ phận chuyển động duy nhất, việc  bảo trì có thể thực hiện dễ dàng mà không cần tháo bẫy khỏi hệ thống.

Việc kiểm tra bẫy có hoạt động ổn hay không củng rất dể dàng bằng việc nge âm thanh “Click” khi bẫy đóng mỡ.

Nhược điểm của bẫy hơi nhiệt động

Bẫy hơi nhiệt động sẽ càn một áp suất đầu vào dưới đĩa đáng kể để hoạt động tốt hơn, tối thiểu 0.25 bar

Bẫy nhiệt động có thể thải ra một không khí đáng kể khi bắt đầu xả nếu áp suất đầu vào tăng châm. Tuy nhiên, việc tích tụ áp nhanh sẽ khiến không khí có tốc độ cao có tác dụng làm đóng đĩa giống như hơi nước vậy và điều này sẽ khiến không khí và hơi nước cùng liên kết bên trên mặt trên của đĩa để tạo áp suất đống đĩa, việc này sẽ gây ra bẫy hơi không thể mở vì hơi nước ngưng tụ nhưng áp suất không khí vẫn còn. Trong trường hợp này, một lỗ khí thông hơi riêng biệt được lắp vào nắp của bẫy hơi. Các bẫy hơi hiện đại được thiết kể lỗ thông hơi trên đĩnh để chống lại việc này.

Việc xả bẫy hơi loại này sẽ gây ra tiếng ồn tương đối lớn, nên hạn chế lắp chúng ở các môi trường như bệnh viện, trường học…

Cần lưu ý đến lưu lượng xả khi thiết kế hệ thống để chọn đến loại bẫy hơi này vì bẫy hơi này dể bị ăn mòn đĩa khi lưu lượng xả thực tế lớn hơn lưu lượng được thiết kế cho nó.

Gửi phản hồi

Bài viết liên quan

© 2020 CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP CAO PHONG