Van Bướm Tay Gạt Có Bao Nhiêu Loại, Loại Nào Tốt

Van bướm tay gạt là tên gọi của loại van bướm được vận hành đóng mở bằng tay gạt. Van bướm tay gạt được dùng để đóng/ mở dòng môi chất lỏng chạy qua đường ống. Ta thường ưu tiên sử dụng loại van bướm tay gạt bởi van bướm tay gạt có cấu tạo khá đơn giản, có thể dễ dàng sữa chữa và bảo trì. Bên cạnh đó, yếu tố quan trọng khiến loại van này được ưu tiên sử dụng đó là chi phí đầu tư ban đầu thấp. So với các loại van công nghiệp khác thì chi phí đầu tư ban đầu của van bướm tay gạt là thấp hơn nhiều.

Mặc dù có tên là “van bướm” thực tế loại van này không trông giống con bướm. Tên gọi van bướm xuất phát từ việc đĩa (disc) valve, di chuyển xung quanh trục trung tâm giống như cơ thể một con bướm.

Hiện nay, trong các hệ thống đường ống nước sinh hoạt, nước thải… Các loại van bướm tay gạt được sử dụng khá phổ biến.

Van bướm tay gạt là gì?

Van bướm tay gạt (Tiếng Anh: Butterfly Valve Hand Lever) chuyên dùng để đóng/ mở hoặc điều tiết dòng môi chất chạy trên đường ống. Các loại van bướm tay gạt có kích thước dao động từ DN40 ~ DN300.

Van bướm tay gạt có kích thước dưới 300 bởi các đường ống lớn thường cần mô men đóng mở lớn nên không thể vận hành bằng tay.

Cấu tạo van bướm tay gạt

Một van bướm tay gạt bao gồm các bộ phần chính sau:

cau-tao-van-buom-nhua
Cấu tạo của van bướm nhựa
 • Thân valve: Bộ phận bao phủ của van bướm tay gạt, thân valve cho phép kết nối với ống và thiết bị phụ kiện. Thân valve là bộ phận tiếp xúc với phần môi chất, vậy nên tùy thuộc vào nhu cầu thực tế, van bướm được sử dụng cho môi chất là gì ta sẽ ưu tiên lựa chọn loại vật liệu cấu tạo thân. Thân van bướm tay gạt thông thường được làm từ các vật liệu: Gang, Thép, Inox, Nhựa PVC, Nhựa UPVC…
 • Đĩa (Disc) valve: Đĩa valve là bộ phận tiếp xúc với môi chất chạy qua van bướm. Khi đĩa quay, van mở tạo cho nó diện mạo giống như một con bướm. Khi ta di chuyên tay gạt thì đĩa di chuyển theo góc đóng mở.
 • Seal (Bộ phận làm kín): Thường được làm bằng cao su EPDM hoặc các vật liệu tương tự. Gioăng làm kín đảm bảo van bướm sẽ đóng/ mở kín, an toàn.
 • Tay gạt: Bộ phận điều khiển tay gạt quyết định góc đóng/ mở của van bướm. Thông thường một tay cầm di chuyển 90 độ sẽ thay đổi trạng thái đóng mở của valve bướm tay gạt.

Van bướm tay gạt có bao nhiêu loại?

Khi phân loại van bướm tay gạt, ta có thể xét theo các tiêu chí sau:

 •    Vật liệu:  Van bướm tay gạt thường được làm từ các vật liệu nhựa UPVC, nhựa PVC, gang, thép WCB, thép GS 25, inox 201, inox 304… Các loại vật liệu sẽ phù hợp với môi trường khác nhau. Ví dụ: Môi trường axit thì cần các vật liệu của van sẽ là nhựa UPVC, Inox…
 •  Nguồn gốc: Các loại van bướm có nguồn gốc khác nhau quyết định đến chất lượng của sản phẩm. Thông thường các sản phẩm có xuất xứ từ Đức, Ý, Nhật sẽ chất lượng hơn so với các sản phẩm có xuất xứ Trung Quốc. Tuy nhiên, một ưu điểm vượt trội của van có xuất xứ Trung Quốc là giá thành rẻ.  
cac-loai-van-buom-tay-gat
Các loại van bướm tay gạt phổ biến

Van bướm tay gạt loại nào tốt

Van bướm tay gạt là sản phẩm được sử dụng nhiều, đa dạng và phong phú về nguồn gốc xuất xứ hàng hóa. Các loại van bướm tay gạt từ trung đến cao cấp sẽ có giá thành khác nhau. Để lựa chọn loại van bướm tay gạt tốt nhất bạn cần lưu ý thông tin sau.

Các loại van bướm tay gạt có xuất xứ Đức Ý Nhật chất lượng sẽ tốt do tiêu chuẩn chất lượng, yêu cầu cao. Tuy Nhiên các loại van này có giá thành cao.  Các thương hiệu van bướm tay gat EU gồm KITZ, KSB, MANN, ARI…

Các loại van bướm tay gạt có xuất xứ China, Hàn Quốc, Đài Loan có chất lượng không tốt bằng Đức Ý Nhật, nhưng có giá thành thấp hơn. Các thương hiệu van bướm tay gạt JOEUN, KST, BEIZE, AUT…

Kết luận: Van bướm tay gạt được bán từ các nhà cung cấp uy tín chất lượng sẽ tương đương với giá thành bạn bỏ ra.

Những lưu ý khi lựa chọn van bướm tay gạt

Hiện nay, nhu cầu sử dụng van bướm tay gạt ngày càng nhiều. Chính bởi vậy, có rất nhiều nhà cung cấp loại sản phẩm này.

Để lựa chọn đúng loại van bướm tay gạt, bạn cần lưu ý các thông tin sau:

 •  Kích thước: Các đường ống công nghiệp, dân dụng có các kích thước khác nhau. Bạn cần chắc chắn rằng, đường kính của loại van bướm với đường kính của đường ống là giống nhau. Luôn đảm bảo kích thước giống nhằm tránh trường hợp mua valve về nhưng không sử dụng được.  
 •  Áp lực: Các hệ thống đường ống có áp lực làm việc max và các loại van bướm tay gạt cũng vậy. Cần đảm bảo áp lực max của valve gấp 1.5 lần áp lực của đường ống.
 •  Ứng dụng: Lý do bạn cần phải nắm được valve bướm tay gạt được lắp cho ứng dụng như thế nào để đảm bảo rằng có phù hợp với chức năng của loại valve hay không.
 •  Vật liệu: Như đã đề cập, các loại van bướm với vật liệu khác nhau sẽ được sử dụng cho từng môi trường khác nhau. Cần xác định rõ môi trường sử dụng của van bướm để từ đó đưa ra loại van bướm tay gạt phù hợp.
 •  Nguồn gốc: Trong một dự án lắp đặt, vấn đề chất lượng sản phẩm và ngân sách luôn đi kèm với nhau. Chính bởi vậy, cần làm rõ sản phẩm bạn muốn mua có nguồn gốc từ đâu và giá thành bao nhiêu là hợp lý.
van-buom-seal-PTFE
Van bướm có seal PTFE phù hợp trong môi trường hóa chất và nhiệt độ cao

Mua van bướm tay gạt ở đâu?

Van bướm tay gạt là sản phẩm công nghiệp, dân dụng. Các địa điểm bán van bướm tay gạt bao gồm:

1/ Cửa hàng vật liệu xây dựng và thiết bị công nghiệp.

Các cửa hàng về thiết bị công nghiệp thường có sẵn các loại van bướm tay gạt với nhiều kích thước và chủng loại khác nhau. Dựa vào địa lý, bạn có thể liên hệ các cửa hàng này để mua sản phẩm.

Tại Hồ Chí Minh bạn có thể ra các chợ valve, chợ thiết bị công nghiệp ở KCN Vĩnh Lộc, Chợ Tân Bình…

2/ Nhà cung cấp thiết bị công nghiệp

Lựa chọn các đơn vị nhập khẩu và phân phối van bướm tay gạt sẽ giúp bạn nhận được sự hỗ trợ sau bán hàng. Thông thường các công ty này sẽ có đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp và hỗ trợ tận tình.

Công Ty TNHH ™ TBCN Cao Phong 

Cao Phong là đơn vị nhập khẩu và phân phối trực tiếp các thương hiệu van bướm chất lượng. Các thương hiệu KITZ/ Nhật Bản, Samwoo/ Hàn Quốc, KST/ Hàn Quốc, JOEUN/ Hàn Quốc… 

CÔNG TY TNHH ™ TBCN CAO PHONG

Website: www.caophong.com.vn

Home Phone: 0906.818.600

Email: contact@caophong.com.vn

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & KỸ THUẬT NGUYỄN LIÊU

Công ty Nguyễn Liêu công ty chuyên van công nghiệp và phụ kiện đường ống. Công ty Nguyễn chuyên hệ thống hơi, dầu nóng, nước. Các sản phẩm cung cấp từ các thương hiệu uy tín như Mỹ – Ý – Đức – Nhật – Hàn Quốc, Trung Quốc với các nhãn hiệu nổi tiếng như: AMI, HITACHI, JOKWANG, DONG JIN, HKC, DHC, PROVAL, SAMSUNG, TOMOE, FVC, GHIBSON, WIKA, KONICS, SIGMAHYOSHIN…

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & KỸ THUẬT NGUYỄN LIÊU

Điện thoại: (028) 62 63 88 11/ 62 63 88 22 Fax: (028) 62 63 88 33

Hotline: 0913.635.530

Email: nguyenlieu@vancongnghiep.vn

Website: www.vancongnghiep.vn

CÔNG TY TNHH MTV SẮT THÉP KIM NGA T&J

Công ty TNHH TNHH MTV sắt thép Kim Nga T&J là nhà cung cấp vật tư đường ống cho ngành PCCC, cấp thoát nước, hệ thống dẫn nước, hơi, khí nén, gas, hóa chất, xăng dầu…

Các sản phẩm công ty Kim Nga T&J có xuất xứ từ Korea, China phong phú và đa dạng. 

Điện thoại: 0913883406 – 0908609915

Email: kimngatj@kimngatjvalves.com

 Website: kimngatjvalves.com

 

Trên đây là những chia sẽ về van bướm tay gạt, hi vọng rằng với những chia sẽ này sẽ giúp ích cho anh/ chị và các bạn. Nếu gặp khó khăn với van bướm tay gạt đừng ngần ngại liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ.

Cao Phong là đơn vị nhập khẩu và phân phối trực tiếp các thương hiệu van bướm. Mời quý khách hàng xem thêm các sản phẩm van bướm

 

Trương Quang Tuấn

Trương Quang Tuấn

Tôi là Trương Quang Tuấn - Hiện công tác tại Cao Phong với vị trí chuyên viên kỹ sư đường ống. Tôi có kiến thức và kinh nghiệm hơn 10 năm về đồng hồ nước, các loại van công nghiệp & phụ kiện đường ống...