Công Nghệ Cắt Gọt Kim Loại Là Gì? Những Thông Tin Cần Biết

Bạn Đang thắc mắc công nghệ cắt gọt kim loại là gì?

Quá trình hoạt động trong công nghệ cặt gọt kim loại ra sao?

Ưu điểm và nhược điểm của công nghệ cắt gọt kim loại?

Công nghệ cắt gọt kim loại được ứng dụng trong các lĩnh vực nào hiện nay?

Hãy cùng tôi tìm hiều về công nghệ cắt gọt kim loại là gì. Công cụ dùng trong cắt gọt và phương pháp cũng như ứng dụng của chúng trong những ngành nghề, lĩnh vực khác nhau qua bài viết dưới đây nhé.

Công Nghệ Cắt Gọt Kim Loại Là Gì?

cong nghe cat got kim loai
Công nghệ cắt gọt kim loại là gì

Công nghệ cắt gọt kim loại là quá trình sử dụng các công cụ cơ học hoặc các thiết bị máy móc để chế tạo ra những sản phẩm có hình dạng và kích cỡ phù hợp với nhu cầu của người sử dụng. Điều này thường được thực hiện thông qua việc sử dụng máy cắt máy gọt để loại bỏ những phần kim loại dư thừa từ đó sẽ tạo ra được những sản phẩm đúng như mong muốn.

Quá Trình Hoạt Động Của Công Nghệ Cắt Gọt Kim Loại

Công nghệ cắt gọt kim loại thường sử dụng máy cắt CNC (Computer Numerical Control) hoặc máy cắt lazer để loại bỏ những vật liệu dư thừa, không mong muốn trên tấm kim loại. Cố định tấm kim loại và thực hiện lập trình hình dạng cho máy cắt CNC, để máy có thể thực hiện việc cắt gọt hoặc tạo các chi tiết phức tạp trên vật liệu kim loại dựa trên thiết kế đã được lập trình sẵn. Điều này giúp tạo ra các sản phẩm có độ chính xác cao và đồng đều nhất.

Quá trình cắt gọt kim loại phôi sẽ được cố định trên bàn cắt và dao sẽ được điều chỉnh để di chuyển xung quanh bề mặt phôi. Dưới tác động lực của lưỡi dao sẽ khiến bề mặt kim loại bị thay đổi theo hướng di chuyển của lưỡi dao trong quá trình cắt gọt.

Các Loại Dụng Cụ Dùng Trong Công Nghệ Cắt Gọt Kim Loại Phổ Biến

Công nghệ cắt gọt kim loại sử dụng nhiều loại dụng cụ và công cụ khác nhau để thực hiện quy trình cắt gọt, gia công và hoàn thiện định hình kim loại. Dưới đây là một số dụng cụ phổ biến dùng trong công nghệ cắt gọt kim loại.

Dao Phay

cong nghe cat got kim loai
Dao phay

Dao phay là công cụ được sử dụng rất nhiều trong gia công cắt gọt kim loại hiện nay, đem lại hiệu xuất cao, dao phay có thể dùng để gia công tạo ra nhiều chi tiết phức tạp, loại bỏ nhanh những phần thừa. Đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe trong gia công cơ khí chính xác

Dao phay được làm từ hợp kim thép gió và tích hợp các lớp phủ đặc biệt để gia tăng độ bền của giao phay. Dao thường được gắn theo chiều dọc được cấu tạo để phay mặt phẳng, phay rãnh xoắn, phay cạnh và phay mặt phẳng nghiêng.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dao phay: dao phay cầu, dao phay góc, dao phay hớt lưng, dao phay mặt, dao phay đĩa…nhưng phổ biến nhất vẫn là dao phay ngón.

Dao Tiện

cong nghe cat got kim loai
Dao tiện

Dao tiện là dụng cụ cắt gọt được sử dụng cho máy tiện, giúp tạo hình nhanh chóng các chi tiết dạng xoay tròn. Dao tiện có 2 bộ phận chính là phần cán và phần cắt. Cán dao giúp gá kẹp chặt dao trên máy, phần cắt thường được tạo bởi các mảnh dao có thể thay thế.

Có nhiều loại dao tiện khác nhau để sư dụng cho máy tiện: Theo hướng tiện của giao trong quá trình gia công chúng ta có dao trái và dao phải.

Theo công dụng: Có dao phá thẳng, dao phá đầu cong, dao cắt đứt, dao vai, dao xén mặt dầu, dao cắt đứt, dao cắt rãnh, dao ren, dao định hình, dao tiện lỗ.

Theo kết cấu: thì có dao hình lăng trụ, dao liền, dao hình tròn, dao răng chập và dao hàn.

Mũi Khoan Cơ khí

cong nghe cat got kim loai
Mũi khoan cơ khí

Mũi khoan cơ khí là dụng cụ dùng để tạo lỗ, khoét lỗ trên kim loại như gang, thép, inox…Mũi khoan cơ khí được sử dụng phổ biến cho máy CNC và các máy khoan cầm tay mini.  Tuỳ thuộc vào mục đích gia công khác nhau thì việc lựa chọn mũi khoan để gia công cũng khác nhau.

Mũi Taro

cong nghe cat got kim loai
Mũi taro

Mũi taro là dụng cụ cắt gọt dùng để tạo ren, mũi taro có thể tạo được cả ren ngoài lẫn ren lỗ trong.

Mũi taro có đa dạng các phân loại khác nhau:

Dựa vao phoi thì có mũi taro cắt và mũi taro nén.

Mũi taro cắt tạo ren bằng cách cắt phôi vật liệu và tạo phoi bằng gia công cắt gọt như thông thường.

Mũi taro nén tạo ren bằng lực ép làm biến dạng vật liệu để tạo hình ren chứ không tạo phoi.

Mũi taro máy là mũi được dùng cho các máy tiện CNC, máy phay CNC, máy khoan taro…1 bộ gồm mũi taro rãnh xoắn và mũi taro rãnh thẳng

Mũi taro tay là loại mũi được sử dụng thủ công bẳng tay. 1 bộ gồm ba cây là cây taro tinh, cây taro bán tinh và cây taro thô.

Mũi Mài, Cà Hợp Kim

cong nghe cat got kim loai
Mũi mài cà hợp kim

Mũi mài, cà gọi chung là mũi hợp kim, được sử dụng trong quá trình gia công mài, cà để tạo hình chi tiết cho sản phẩm. quá trình gia công mài, cà có thể thực hiện bằng phương pháp thủ công hoặc sử dụng thiết bị máy móc. Hiện nay quá trình gia công mài cà được thực hiện chủ yếu bằng máy mài CNC để đảm bảo được độ chính xác cao nhất.

Dao Khoét Lỗ

cong nghe cat got kim loai
Dao khoét lỗ

Dao khoét lỗ được sử dụng để mở rộng lỗ như lỗ trụ, lỗ côn, lỗ bậc, khoét mặt đầu vuông. Dao khoét có nhiều lưỡi cắt hơn và độ cứng cũng như độ bền cao hơn mũi khoan nên độ hoạn thiện và chính xác của lỗ cũng cao hơn.

Dao Chuốt

cong nghe cat got kim loai
Dao chuốt

Dao chuốt giúp mở rộng bề mặt hình trụ trong và các mặt định hình trên phôi. Dao chuốt cũng được dùng trông một số kỹ thuật chuốt để gia công mặt phẳng, mặt định hình.

Các loại dao chuốt phổ biến hiện nay: có dao chuốt lỗ, dao chuốt rãnh, dao chuốt bề mặt định hình.

Dao vát mép

cong nghe cat got kim loai
Dao vát mép

Dao vát mép hay còn gọi là mũi vát mép là dụng cụ cắt gọt có công dụng vát mép, định hình lại mép lỗ theo yêu cầu gia công.

Trên thị trường cũng có những loại dao dùng cho máy CNC khác nhưng ít phổ biến hơn. Các dụng cụ dùng trong công nghệ cắt gọt kim loại hiện nay ngày càng được nâng cấp về kiểu dáng cũng như thiết kế để giúp cho hiệu suất gia công được tăng lên.

Xem thêm các loại van công nghiệp

Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Công Nghệ Cắt Gọt Kim Loại

Công nghệ gia công cắt gọt kim loại mạng lại nhiều ưu điểm nổi bật, nhưng song song đó cũng tồn tại những nhược điểm. dưới đây là ưu nhược điểm trong công nghệ gia công cắt gọt kim loại mời các bạn tham khảo.

Ưu Điểm:

 • Chính xác: Khả năng chế tạo các chi tiết kim loại với độ chính xác cao, giảm thiểu tối đa sai sót trong quá trình gia công
 • Nhanh chóng: Tăng cao khả năng sản xuất qua các phương pháp gia công hiệu quả.
 • Tính linh hoạt: áp dụng được cho nhiều loại kim loại và hình dạng với độ phức tạp khác nhau.
 • Hiệu suất cao: Công nghệ cắt gọt kim loại cho phép sản xuất số lượng lớn sản phẩm có độ chi tiết cao trong thời gian ngắn.
 • Giảm lãng phí: Giảm mức tiêu thụ nguyên vật liệu thông qua quá trình cắt hiệu quả.
 • Sản phẩm chất lượng cao: Tạo ra các sản phẩm chất lượng và có độ bền cao.
 • Giảm thời gian và chi phí: Tối ưu hoá được quá trình gia công sản xuất, giúp giảm thiểu được thời gian và chi phí khi tạo ra các sản phẩm.

Nhược Điểm:

 • Chi phí đầu tư công nghệ cắt gọt kim loại: Việc đầu từ thiết bị cặt gọt kim loại CNC và các dụng cụ liên quan đòi hỏi mức chi phí đầu tư ban đầu tương đối cao.
 • Bảo Trì máy móc: Các thiết bị máy móc cắt gọt cần phải được bảo trì định kỳ để đảm bảo được hiệu suất làm việc hiệu quả, điều này cũng làm tăng chi phí khi vận hành.
 • Tiếng ồn và sự ô nhiễm: Trong quá trình gia công cắt gọt kim loại sẽ tạo ra tiếng ồn lớn và những mảnh bụi kim loại độc hại, gây ảnh hưởng đến môi trường làm việc.
 • Độ phức tạp trong quá trình cắt: Để thực hiện quá trình cắt gọt kim loại hiệu quả, cần phải có các kỹ thuật viên có trình độ cao và kinh nghiệm để thực hiện. Quá trình này cũng đòi hỏi tính cẩn thận và sự kiên nhẫn.
 • Hạn chế bởi một số vật liệu: Công nghệ cắt gọt kim loại có thể sẽ không phù hợp với một số kim loại nhất định. Không chế tạo được những vật có kích cỡ lớn hoặc những vật có kết cấu quáphức tạp.

Công Nghệ Cắt Gọt Kim Loại Được Ứng Dụng Trong Những Lĩnh Vực Nào?

Công nghệ cắt gọt kim loại là một trong nhưng phương pháp chính dùng để chế tạo và sản xuất các sản phẩm kim loại. Những sản phẩm được sản xuất bằng phương pháp này cực kỳ đa dạng, được sư dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ứng Dụng Trong Ngành Công Nghiệp Ô Tô

Công nghệ cặt gọt kim loại là một phần khá quan trọng đối với ngành công nghiệp ô tô. Với sự phát triển của công nghệ cắt gọt kim loại, ngành công nghiệp ô tô có thể tăng cao hiệu quả sản suất đồng thơi cũng giảm chi phỉ sản xuất. Làm tăng chất lượng sản phẩm và đáp ứng được những yêu cầu trên thị trường.

Ứng Dụng Trong Ngành Công Nghiệp Xây Dựng

Công nghệ cắt gọt kim loại được ứng dụng rỗng rãi trong xây dựng như các công trình, toà nhà cao tầng, cầu đường và các công trình cơ sở hạ tầng khác.

Ứng Dụng Trong ngành Công Nghiệp Đóng Tàu

Công nghệ cắt gọt kim loại đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp đóng tàu. Sử dụng kỹ thuật cắt, hàn và định hình kim loại bằng máy CNC, máy cắt plasma, laser. Giúp tạo ra các bộ phận của tàu với độ chính xác cao có kết cấu với độ bền vững chắc. Việc này không chỉ giúp giảm thiểu thời gian sản xuất mà còn đảm bảo được độ an toàn khi tàu hoạt động trên biển.

Ứng Dụng Trong Ngành Công Nghiệp Hàng Không

Trong ngành công nghiệp hàng không, công nghệ cắt gọt kim loại được áp dụng để sản xuất các linh kiên máy bay, động cơ, khung sườn máy bay và các bộ phận khác. Các kỹ thuật gia công kim loại được sử dụng để tạo ra các bộ phận một cách chính xác và tăng cao độ bền để máy bay có thể chịu được áp lực khi hoạt động trên không.

Tóm lại, công nghệ cắt gọt kim loại đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong các ngành công nghiệp. đặc biệt là những ngành công nghiệp chế táo máy móc. Bằng cách sử dụng những thiết bị máy móc CNC và những phương pháp khác nhau trong quá trình gia công. Để tạo ra những sản phẩm chất lượng và có độ chính xác cao, tiết kiệm được chi phí sản xuất. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp ích được cho bạn.

Trương Quang Tuấn

Trương Quang Tuấn

Tôi là Trương Quang Tuấn - Hiện công tác tại Cao Phong với vị trí chuyên viên kỹ sư đường ống. Tôi có kiến thức và kinh nghiệm hơn 10 năm về đồng hồ nước, các loại van công nghiệp & phụ kiện đường ống...