Tìm hiểu về các loại van điện từ – nguyên lý, ứng dụng

Trong các loại van công nghiệp ứng dụng trong các nhà máy thì van điện từ/ solenoid valve là một trong những thiết bị được sử dụng nhiều. Tuy nhiên không phải ai cũng am hiểu về các loại van điện từ và sử dụng các loại van điện từ đúng cho mục đích của họ.

Bài viết hôm nay CAO PHONG muốn chia sẽ tới các bạn các loại van điện từ để từ đó có thể ứng dụng phù hợp với mục đích sử dụng.

Định nghĩa van điện từ

Van điện từ là thiết bị được sử dụng nhằm mục đích kiểm soát dòng chảy của môi chất (Khí, lỏng, hơi, nước…). 

Van điện từ còn có tên Tiếng Anh là Solenoid Valve, chúng hoạt động theo cơ chế đóng nhanh/ mở nhanh và được ứng dụng cho nhiều môi trường như nước, hóa chất, dầu, hơi…

Van điện từ hoạt động nhờ việc cấp nguồn điện 24VDC/ 220 VAC/ 380VAC thông qua cuộn dây sẽ làm pit-tong di chuyển và tác động dẫn đến van đóng/ mở.

Để hiểu hơn về van điện từ, sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về cấu tạo van điện từ. 

Van điện từ bao gồm các bộ phận sau: 

 1. Body valve: Đồng, gang, thép, hoặc inox
 2. Môi chất: Nước, hơi, dầu, gas, khí nén…
 3. Ống rỗng (Chưa có lưu chất qua).
 4. Vỏ ngoài cuộn hít (giúp bảo vệ cuộn điện).
 5. Cuộn từ (Cuộn dây sinh từ).
 6. Dây điện kết nối với nguồn điện bên ngoài.
 7. Trục van làm kín (trạng thái bình thường lò xo 8 sẽ tác động ép kín, giúp van ở trạng thái thường đóng).
 8. Lò xo.
 9. Khe hở giúp lưu chất đi qua.
Cau-tao-van-dien-tu
Cấu tạo của van điện từ gồm:

Các ứng dụng phổ biến của van điện từ

Van điện từ được sử dụng để quản lý lưu lượng dòng chảy của hơi cũng như thiết bị điều khiển chất lõng, khung và các động cơ. Máy giặt quần áo, nồi hơi sử dụng các loại van này, máy bơm nước và búa hơi từ những hoạt động đơn giản đến phức tạp. Van điện từ có thể phù hợp với các nhu cầu cụ thể và được sử dụng để kiểm soát một số ở các môi trường điện, khí, gas, dầu và hơi nước.

Link các loại van điện từ

Van điện từ được thừa nhận rộng rãi nhất là van hai chiều. Van hai chiều gồm 2 cổng, ở những thiết kế đặc biệt chúng ta dễ dàng thấy có 3, hoặc nhiều hơn phù thuộc vào mục đích sử dụng. Các loại van điện từ được thiết kế gồm hai loại chung (không kể các loại van thiết kế): van hoạt động trực tiếp và van hoạt động dẫn hướng.

Van điện từ tác động trực tiếp (Direct acting valve)

Trong van điện từ tác động trực tiếp tuân thủ các nguyên tác làm việc đơn giản. Solenoid này thường không sử dụng màng ngăn, cuộn dây từ tính (coil) mở van một cách trực tiếp, hút trục và vị trị của van mà không phụ thuộc vào áp suất bên ngoài môi trường.

van-dien-tu-tac-dong-truc-tiep
Direct acting solenoid valves

Lợi ích của van điện từ (solenoid valve) tác động trực tiếp

 • Thích hợp cho các mạch áp suất âm.
 • Có sẵn với kích thước nhỏ gọn rất hiệu quả.
 • 2/2 và 3/2 cách thường mở hoặc phiên bản thường đóng.
 • Các phiên bản thu nhỏ có sẵn cho áp suất rất cao.

Van điều khiển bằng dẫn hướng

Trong các van điều khiển dẫn hướng (pilot), pit tông có chức năng mở của mở khí áp suất cho phép làm cho van mở và đóng. Mặc dù van dẫn hướng đòi hỏi ít năng lượng điện để hoạt động, nhưng chúng thường cần phải duy trì toàn bộ công suất để ở trạng thái mở và hoạt động ở tốc độ chậm hơn với van điện từ hoạt động trực tiếp (Direct acting solenoid valves). Van điện từ hoạt đồng trực tiếp chỉ cần có công suất đầy đủ khi mở van vì chúng có thể giữ vị trí mở của chúng ngay cả khi hoạt động ở công suất thấp

Lợi ích của van solenoid thí điểm

 • Tuyệt vời cho dòng chảy rất lớn.
 • Áp lực hỗ trợ vận hành van.
 • Cần chênh lệch áp suất tối thiểu.
 • Tiết kiệm hơn cho các giá trị dòng chảy cao hơn
 • Mức công suất điện thấp hơn.

Ưu điểm của các loại van điện từ

Ngày nay, các loại van điện từ càng được sử dụng rộng rãi và phổ biến ở nhiều ngành công nghiệp. Các loại van điện từ mang lại nhiều lợi ích khác nhau cho các mục đích sử dụng. Cùng điểm qua các ưu điểm nổi bật của van điện từ nhé:

 • Đóng nhanh, mở nhanh: Thời gian đóng mở của van điện từ thông thường tầm 0.5 – 1s. Gần như là cùng một lúc với dòng điện. Van điện từ giải quyết vấn đề mà van bướm điều khiển điện hay van bi điều khiển điện không xử lý được.
 • Độ chính xác cao: Độ chính xác là một trong những đặc điểm nổi bật của van điện từ.
 • Độ bền: Tùy vào môi trường sử dụng và việc lựa chọn loại thiết bị để lắp vào. Nhìn chung van điện từ có tuổi thộ khá cao.
 • Kích thước nhỏ gọn, dễ thay đổi: Trong trường hợp các loại van điện từ gặp sự cố, bạn có thể dễ dàng bảo dưỡng thiết bị.
 • Ứng dụng rộng rãi:
 • Vật liệu đa dạng: Van điện từ với các vật liệu khác nhau sử dụng được cho nhiều môi trường khác nhau.
 • Điện áp đa dạng: các loại điện áp thường dùng 5VDC, 12VDC, 110 VAC, 220VAC, 380vAC…
 • Van điện từ được sử dụng rộng rãi nên dễ dàng tìm kiếm và thay thế trên thị trường.

Mua van điện từ ở đâu

Van điện từ được ứng dụng cho rất nhiều môi trường, chúng có thể được sử dụng để thay thế van bướm điều khiển điện, van bi điều khiển điện.
Việc lựa chọn van điện từ giúp bạn tiết kiệm được không gian diện tích và đồng thời van hoạt động nhanh hơn các loại van công nghiệp khác.
Van điện từ solenoid trong công nghiệp điều khiển lưu lượng nước, lưu lượng hơi

Tại Việt Nam, bạn có thể mua van điện từ tại các đại lý chính hãng, các cửa hàng bán van công nghiệp.

Bạn cũng có thể chọn CAO PHONG để ủng hộ dịch vụ từ chúng tôi.

Trương Quang Tuấn

Trương Quang Tuấn

Tôi là Trương Quang Tuấn - Hiện công tác tại Cao Phong với vị trí chuyên viên kỹ sư đường ống. Tôi có kiến thức và kinh nghiệm hơn 10 năm về đồng hồ nước, các loại van công nghiệp & phụ kiện đường ống...