Phân biệt van bướm điều khiển khí nén ON/OFF và Tuyến Tính 4 – 20 mA

Bạn đang muốn phân biệt các loại van bướm điều khiển khí nén On/Off và van bướm điều khiển khí nén tuyến tính 4 – 20mA. Bạn muốn biết cách để lựa chọn loại van bướm điều khiển khí nén ON/OFF có phù hợp với chức năng họ mong muốn hay không? Bạn muốn hiểu hơn về sản phẩm van bướm điều khiển khí nén ON/OFF & tuyến tính 4 – 20mA.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về 2 dòng sản phẩm này cũng như việc phân biệt van bướm điều khiển khí nén và van bướm điều khiển khí nén tuyến tính 4 – 20 mA.

Định nghĩa van bướm điều khiển khí nén là gì?

Van bướm điều khiển khí nén được hiểu là van bướm kết hợp bộ điều khiển khí nén để thay đổi trạng thái đóng mở của van. Một bộ van bướm điều khiển khí nén tiêu chuẩn bao gồm: van bướm (butterfly valve) + bộ điều khiển khí nén (pneumatic actuator) + van điện từ (solenoid) + công tắc hành trình (limit switch).

Van bướm điều khiển khí nén có nhiệm vụ đóng/ mở thay dòng sản phẩm van bướm bằng tay. Ở những môi trường độc hại, con người không thể can thiệp đóng/ mở đòi hỏi phải can thiệp bằng điều khiển khí nén.

Để hiểu hơn về các loại van bướm điều khiển khí nén bạn có thể tham khảo bài viết ở link sau:

van buom dieu khien khi nen

Phân biệt van bướm điều khiển khí nén

Với van bướm điều khiển khí nén, khi chúng ta xét về chức năng thì van bướm điều khiển khí nén được chia ra thành 2 loại như sau:

  • Van bướm điều khiển khí nén ON/ OFF.
  • Van bướm điều khiển khí nén tuyến tính 4 – 20mA.

a/ Van bướm điều khiển khí nén ON/ OFF.

Van bướm điều khiển khí nén ON/ OFF là dòng sản phẩm van bướm khí nén đóng/ mở dòng môi chất chạy qua đường ống. Khi ta cấp khí nén vào đầu actuator dựa vào cơ cấu vận hành sẽ biến đối khí nén thành đóng/ mở trạng thái của van.

Để phân biệt dạng van bướm điều khiển khí nén ON/ OFF là van chỉ có trạng thái đóng/ mở. Điều này đồng nghĩa là khi bạn tác động ON thì van sẽ mở, bạn tác động OFF thì van sẽ đóng lại.

van-buom-dieu-khien-khi-nen
Hình ảnh van bướm điều khiển khí nén ON/OFF

Với van bướm điều khiển khí nén ON/OFF được sử dụng rộng rãi bởi tính năng và giá thành rẻ.

b/ Van bướm điều khiển khí nén tuyến tính 4 – 20 mA.

Van bướm điều khiển khí nén tuyến tính 4 – 20mA là phiên bản nâng cấp của van bướm điều khiển khí nén. Điều này có nghĩa là ngoài việc đóng/ mở 90 o thì van bướm điều khiển khí nén tuyến tính 4 – 20 mA còn có thể thay đổi góc quay để giúp bạn có thể điều chỉnh lưu lượng đóng/ mở như ý muốn của bạn. Có thể là 25%, 50%, 75% hoặc 100%.

Van bướm điều khiển khí nén tuyến tính 4 – 20 mA

van-buom-dieu-khien-khi-nen
Van bướm Gang seat PTFE điều khiển khí nén tuyến tính 4 – 20mA

Điểm hạn chế khiến van bướm điều khiển khí nén tuyến tính 4 – 20 mA ít được sử dụng hơn so với loại van bướm điều khiển khí nén tiêu chuẩn là giá thành sản phẩm.

Nên sử dụng van bướm điều khiển khí nén ON/OFF hay tuyến tính 4 – 20 mA.

Như đã đề cập ở trên, mỗi loại van bướm điều khiển khí nén đều có nhiệm vụ và chức năng rõ ràng. Để trả lời câu hỏi nên sử dụng van bướm điều khiển khí nén ON/OFF hay tuyến tính 4 – 20mA bạn cần làm rõ vấn đề là van bướm điều khiển khí nén bạn mua về có mục đích gì, mục đích đóng mở đơn thuần hay đóng mở theo góc quay để điều chỉnh lưu lượng môi chất chạy qua.

Sau khi làm rõ vấn đề van bướm điều khiển khí nén được sử dụng cho mục đích gì. Lúc này bạn sẽ lựa chọn được loại van bướm điều khiển khí nén cho mình.

Hãy chắc chắn là các kiến thức cơ bản về van bướm khí nén bạn nắm để không lựa chọn van bướm bị nhầm nhé.

Mua van bướm điều khiển khí nén & tuyến tính 4 – 20 mA ở đâu?

Lựa chọn đơn vị cung cấp van bướm điều khiển khí nén uy tín sẽ giúp bạn đỡ lo lắng khi sản phẩm mua về mà không sử dụng được. Đặc biệt, với các loại van bướm điều khiển khí nén thì giá trị sản phẩm giao động từ vài triệu đến vài chục triệu. Vậy nên lựa chọn đơn vị cung cấp van bướm uy tín là điều mà bạn cần xem xét.

Để lựa chọn van bướm điều khiển khí nén bạn có thể liên hệ đến các cửa hàng bán van công nghiệp. Hoặc bạn có thể liên hệ các đại lý, nhà nhập khẩu và phân phối chính hãng sản phẩm van bướm điều khiển khí nén.

Tại Việt Nam, bạn có thể liên hệ Cao Phong để nhận tư vấn và lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn.

Trương Quang Tuấn

Trương Quang Tuấn

Tôi là Trương Quang Tuấn - Hiện công tác tại Cao Phong với vị trí chuyên viên kỹ sư đường ống. Tôi có kiến thức và kinh nghiệm hơn 10 năm về đồng hồ nước, các loại van công nghiệp & phụ kiện đường ống...