So Sánh Về Đồng Hồ Đo Áp Suất Loại Cơ Và Điện Tử

Đồng hồ áp suất bằng cơ có lịch sử phát triển lâu đời trong việc đo áp suất một cách nhanh chóng và chính xác.

Tuy nhiên đồng hồ đo áp suất hiển thị số hay còn gọi đồng hồ đo áp suất điện tử (digital pressure gauge) đang ngày càng phổ biến.

Vậy lý do là gì, hãy cùng tham khảo bài viết nhé!

Tổng Quan Về Đồng Hồ Đo Áp Suất

Đồng hồ đo áp suất là một công cụ cung cấp cách dễ nhất, trực tiếp nhất để đo và hiển thị áp suất khí và chất lỏng. Đồng hồ áp suất là một trong những thiết bị được sử dụng phổ biến nhất trong các nhà máy lọc dầu và nhà máy điện & công nghiệp. Với một loạt các ứng dụng trong chăm sóc sức khỏe, sản xuất năng lượng và nhiều ngành công nghiệp khác trên thế giới.

Đồng hồ đo áp suất loại cơ (Bourdon pressure gauge) được phát triển lần đầu tiên cách đây hơn 150 năm khi các quy trình hơi nước trở nên phổ biến trong các nhà máy trong cách mạng công nghiệp. Trong thế giới ngày nay việc công nghệ thay đổi nhanh chóng việc sử dụng loại đồng hồ cơ vẩn rất phổ biến tuy nhiên. Khi thế giới bắt đầu chuyển sang thời đại kỹ thuật số, việc phát triển loại đồng hồ đo áp suất hiện thị số là một nhu cầu tất yếu cho việc nhu cầu ngày càng cao của con người.

Từ những năm 2000, khi các kỹ thuật và công nghệ sản xuất mới đã được giới thiệu, và các vật liệu mới hiện đại đã xuất hiện, những cải tiến đáng kể đã được thực hiện cho cả hai loại đồng hồ này. Và mặc dù các loại đồng hồ đo áp suất loại cơ là không thể thay thế tuy nhiên đồng hồ đo áp suất điện tử hiện cung cấp nhiều lợi thế so với đồng hồ đo cơ truyền thống.

Bài viết này tập trung vào sự khác biệt cơ bản giữa hai và nhiều lợi thế của kỹ thuật số so với đồng hồ đo áp suất loại cơ.

Đồng Hồ Đo Áp Suất Loại Cơ Và Điện Tử: Ưu Và Nhược Điểm

Mặc dù các loại đồng hồ đo áp suất cùng một chức năng là để đo và hiện thị áp suất, nhưng chúng hoàn tác khác biệt về cấu tạo, công nghệ và phù hợp ở nhửng ứng dụng khác nhau.

Bài viết nên đọc: Tìm hiểu đồng hồ đo áp suất điện tử

dong ho skon

Một số điểm khác biệt được nêu ra dưới đây:

Đồng Hồ Đo Áp Suất Loại Cơ Bourdon

Đồng hồ đo áp suất loại cơ có kim hiện thị trên thang đo được lắp đặt sẳn trên mặt đồng hồ ứng với áp suất được cảm nhận bởi phần tử đo, chuyển động của kim hay bị ảnh hưởng bởi dòng chảy và nhiệt độ trong môi trường đo.

Ưu điểm:

 • Dễ lắp đặt và sử dụng.
 • Chi phí đầu tư thấp.
 • Nhiều dãi đo áp suất để lựa chọn
 • Phù hợp với đa số các ứng dụng đo áp suất: đo áp suất nước, đo áp suất khí, đo áp suất chân không….
 • Các bộ phần đều làm bằng cơ khí nên không cần cấp nguồn điện vẫn chạy tốt.

Nhược điểm:

 • Sai số còn khá cao (Các loại đồng hồ hiện nay sai số là 1.0% hoặc 1.6%)
 • Đồng hồ áp suất cơ toàn bộ làm bằng cơ khí, các bánh rang khớp với nhau tạo nên bộ phận chuyển động vì vậy đồng hồ cơ sử dụng một thời gian hay bị mòn, dể rung lắc và bị ảnh hưởng bởi các xung áp suất tức thời, nó nhanh chóng  hao mòn gây sai số khi đo, mất an toàn cho người vận hành.
 • Chúng dể bị quá áp, nhiệt độ, rung lắc, ăn mòn và tác ngẻn do môi trường nên thường phải hiệu chuẩn sau một thời gian sử dụng. Khi hiệu chuẩn đòi hỏi phải tháo gở các bộ phận cơ khí dẩn đến sai số cho người hiệu chỉnh gây ra.

Bài viết nên xem: Những lưu ý khi chọn mua đồng hồ đo áp suất

Đồng hồ đo áp suất điện tử

Đồng hồ đo áp suất hiển thị số sử dụng đầu dò áp suất để hiển thị chỉ số áp suất trên trên mặt đồng hồ Led 7 đoạn.Chúng cung cấp kết quả nhanh với khả năng đọc rõ ràng, dựa trên các cài đặt mà người dùng nhập vào trước khi thực hiện phép đo.

Xem Clip về đồng hồ đo áp suất điện tử hiệu SKON

Review đồng hồ đo áp suất điện tử hiệu SKON/ Đài Loan

Đồng hồ đo kỹ thuật số thực hiện đáng tin cậy và cung cấp các phép đo nhất quán, Đồng hồ loại này sử dụng pin, nguồn điện hoặc năng lượng mặt trời.

Ưu Điểm:

 • Chịu nhiệt tốt.
 • Có khả năng chịu được áp tăng đột ngột.
 • Khả năng chống va đập do rung lắp do được thiết ké từ hợp kim nhôm hoặc thép không gỉ với mặt nhựa cứng dày giúp chúng tránh va đập, hóa chất ăn mòn…
 • Độ chính xác cao: Phần hiệu chuẩn của đồng hồ được thực hiện bằng phần mềm, nên chúng chính xác hơn nhiều só với đồng hồ cơ. Hiện thị chính xác là ưu điểm vượt trội mà loại đồng hồ đo này mang lại. người vận hàng chỉ cần nhìn các con số trên màn hình hiện thị chứ không cần phải đếm vạch chia như loại truyền thống. Đồng hồ đo áp suất điện tử đáp ứng yêu cầu kỹ thuật về độ chính xác cao, mà những đồng hồ cơ truyền thống không đáp ứng được. Sai số chỉ 0.05% trên dãy đo. Cài đặt áp suất theo đơn vị chuyển đổi bar, psi, mH2O,…
 • Đồng hồ điện tử được tích hợp để set các mức áp suất cảnh báo cho hệ thống bơm, điều khiển …như một cảm biến áp suất vẩn hay xài. Đồng hồ điện tử có khả năng đem tín hiệu kết nối với PLC hoặc PC giúp người vận hành có thể xem kết quả đo ở các vị trí ở xa mà không phải theo dỏi tại vị trí đo của đồng hồ.
 • Đồng hồ điện tử linh hoạt trong việc chuyển đổi dảy đo từ bar sang kgf/cm2, mm h2o…việc này giúp người đo tham chiếu nhiều giá trị một cách linh hoạt và trực quan mà không phải qua các phép tính biến đổi khá phức tạp và nhiều sai số.
 • Pin dùng được liên tục trong 3 – 5 năm mới cần thay mới.

Nhược điểm:

Với các môi trường nguy hiểm thì đồng hồ loại này cần cung cấp giấy tờ hiệu chuẩn phức tạp mà các đồng hồ cơ không phải cần tới. đặc biệt môi trường cháy nổ

 • Khó có thể đọc được các giá trị dao động
 • Đòi hỏi phải sử dụng điện năng
 • Đồng hồ đo áp suất điện tử có giá cao hơn so với các loại đồng hồ đo áp suất cơ thông thường.
 • Các loại đồng hồ đo áp suất điện tử phải cung cấp nguồn điện hoặc pin cho đồng hồ mới có thể hoạt động được.
 • Việc cài đặt ban đầu không đơn giản như đồng hồ áp suất truyền thống

Trên đây là những phân tích ưu điểm và nhược điểm của các loại đồng hồ đo áp suất điện tử và cơ.

Hi vọng rằng, bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề mà bạn đang gặp phải.

Bạn gặp vấn đề trong việc lựa chọn đồng hồ đo áp suất cho từng dự án của mình.

ĐỪNG NGẦN NGẠI,

Liên hệ ngay chúng tôi để được hỗ trợ

Trương Quang Tuấn

Trương Quang Tuấn

Tôi là Trương Quang Tuấn - Hiện công tác tại Cao Phong với vị trí chuyên viên kỹ sư đường ống. Tôi có kiến thức và kinh nghiệm hơn 10 năm về đồng hồ nước, các loại van công nghiệp & phụ kiện đường ống...