Ngành Cơ Khí Là Gì? Học Ra Trường Thì Làm Gì?

Ngành cơ khí đang là lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ quan tâm đến khối ngành kỹ thuật, đặc biệt là các bạn nam. Những thiết bị, máy móc muốn hoạt động mượt mà, trơn tru với hiệu suất cao thì cần những đóng góp không nhỏ của ngành cơ khí. Học ngành cơ khí sẽ mở ra một cơ hội việc làm hấp dẫn, đây là cơ hội cho các bạn làm việc với các tập đoàn lớn. Để tìm hiểu kỹ hơn về ngành cơ khí, bạn hãy theo dõi những chia sẻ của tôi trong bài viết dưới đây nhé.

Ngành Cơ Khí Là Gì?

nganh co khi
Ngành cơ khí là gì?

Cơ khí là ngành đóng vai trò cực kì quan trọng đối với sự phát triển cho nền kinh tế hiện nay. Muốn máy móc hoạt động mượt mà và trơn tru thì phải cần đến các kỹ sư cơ khí. Vì vậy, ngành cơ khí là ngành liên quan đến việc ứng dụng các nguyên lý như vật lý, kỹ thuật và khoa học vào quá trình thiết kế, bảo trì, chế tạo và bảo dưỡng các loại máy móc nằm trong hệ thống cơ khí phục vụ cho ngành công nghiệp sản xuất.

Hiểu đơn giản thì ngành cơ khí là ngành học liên quan đến quản lý, chế tạo và sửa chữa các sản phẩm cơ khí. Cụ thể hơn thì những sản phẩm cơ khí chính là những động cơ trong thiết bị công nghệ điện tử. Nói chung ngành cơ khí có nhiều tiềm năng và tạo cơ hội việc làm rộng mở trong thời điểm hiện tại với cả tương lai.

Ngành Cơ Khí Học Về Cái Gì?

nganh co khi
Ngành cơ khí học gì?

Các sinh viên theo học ngành cơ khí sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức cơ sở về chế tạo như: gia công, thiết kế, chế tạo và thử nghiệm những sản phẩm cơ khí, vận hành, lắp ráp, bảo trì và bảo dưỡng các thiết bị, hệ thống cơ khí, xử lý những vấn đề liên quan đến máy móc, thiết bị điện tử trong quá trình sản xuất. Chương trình học của ngành cơ khí chuyên vào chú trọng đến việc lý thuyết đi đôi với cả thực hành, bao gồm những phương pháp đọc và vẽ kỹ thuật, công nghệ CAD, CAM, CAE, CNC,…

Ngoài ra, còn có một số môn học chuyên ngành trong chương trình đào tạo kỹ thuật cơ khí gồm có các môn sau:

 • Cơ khí
 • Kỹ thuật cơ khí
 • Điện
 • Điện tử kỹ thuật
 • Cơ khí hóa
 • Công nghệ thông tin
 • Kỹ thuật xây dựng

Trong quá trình học, sinh viên đang theo học ngành cơ khí sẽ được yêu cầu tham gia thực tập tại các xưởng sản xuất, nhà máy hay các công ty cơ khí để có cái nhìn thực tế hơn về ngành cơ khí này cũng như cơ hội để thực hành những kiến thức trong quá trình học tập và hoàn thành chương trình học.

Những Chuyên Ngành Thuộc Ngành Cơ Khí

nganh co khi
Những chuyên ngành thuộc cơ khí

Những chuyên ngành thuộc ngành cơ khí gồm:

 • Cơ Khí Động Lực: Đây là ngành khoa học công nghệ, áp dụng những nguyên lý vật lý, kỹ thuật và khoa học, vật liệu…để phân tích, đánh giá, thiết kế, chế tạo, bảo trì và bảo dưỡng những loại máy móc, hệ thống cơ khí. Nhất là đối với ô tô và các thiết bị động lực, chuyên ngành này liên quan chủ yếu đến thiết kế, chế tạo và vận hành các máy móc dùng trong cơ khí.
 • Cơ khí chế tạo máy: Đây là ngành chuyên chế tạo ra các loại máy móc, thiết bị và các vật dụng có ích, phục vụ cho công việc thiết kế trong các lĩnh vực máy móc như ô tô, máy bay, đóng tàu,…
 • Cơ khí nông nghiệp và cơ khí thực phẩm: Đây là ngành học chuyên về phương pháp tính toán, thiết kế, chế tạo các thiết bị hoạt động trong lĩnh vực bảo quản và chế biến thực phẩm, đồng thời cũng giải đáp các thắc mắc và phản hồi các vấn đề thuộc lĩnh vực cơ khí, cơ khí thực phẩm.

Những Lưu ý Khi Lựa Chọn Học Ngành Cơ Khí

nganh co khi
Những lưu ý
 • Phải Có Niềm Đam Mê Tạo Ra Sản Phẩm Hoàn Hảo

Ngành cơ khí không những đòi hỏi ở người học có tính tỉ mỉ, cẩn thận mà còn phải yêu cầu tính tư duy và sáng tạo. Ngoài việc sử dụng các loại máy móc có sẵn, việc chế tạo ra một sản phẩm mới mẻ khác hay cải tiến quy trình sẽ mang lại điểm cộng lớn cho quá trình nghiên cứu và làm việc của bản thân.

 • Phải Nắm Vững Kiến Thức Toán Học Và Khoa Học Tự Nhiên

Ngành cơ khí liên quan rất chặt chẽ đến toán học và khoa học tự nhiên. Vì vậy, việc nắm vững những kiến thức này sẽ giúp bạn hiểu và áp dụng tốt các khái niệm trong ngành.

 • Phải Tìm Hiểu Kỹ Càng Hơn Về Ngành Cơ Khí

Nên tìm hiểu trước về ngành cơ khí qua việc đọc sách, tìm hiểu trên các trang thông tin về cơ khí trên internet, nói chuyện với những người đã làm việc trong ngành cơ khí này để hiểu rõ hơn về những yếu tố, kỹ năng cũng như liên quan đến cơ hội việc làm.

 • Kiểm Tra Sở Thích Và Kỹ Năng

Xem xét bản thân có thật sự thích và có kỹ năng trong việc lắp ráp sửa chữa các thiết bị cơ khí hay không. Có cảm thấy hứng thú trong việc thiết kế và chế tạo sản phẩm không.

 • Phân Tích Cơ Hội Nghề Nghiệp

Đánh giá cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp của ngành cơ khí. Cơ khí là một ngành có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp như kỹ sư cơ khí, nhà thiết kế, quản lý dự án, nhà nghiên cứu và nhiều hơn thế nữa.

 • Tìm Hiểu Về Các Trường Đại Học Và Chương Trình Đào Tạo

Tìm hiểu và nắm vững thông tin về các trường đại học đào tạo về ngành cơ khí. Xem xét về chất lượng đào tạo, cơ sở vật chất cũng như cơ hội về học bổng.

 • Chọn Lĩnh Vực Chuyên Môn Phù Hợp

Khi đã chọn theo học ngành cơ khí, bạn chắc chắn phải chọn ra một chuyên môn để tập trung trau dồi kiến thức và phát triển kỹ năng. Trong những ngày học đầu khi mới bắt đầu làm quen với kiến thức về cơ khí, bạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng việc chọn chuyên ngành phù hợp với bản thân càng sớm càng tốt. Có thể tìm đến các anh chị đi trước hay các giảng viên có nhiều kinh nghiệm và kiến thức trong trường để xin lời khuyên. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá thời gian, công sức và rất có lợi cho việc học sau này của bạn.

Cơ Hội Việc Làm Sau Khi Học Xong Ngành Cơ Khí

nganh co khi

Việc làm sau khi học xong ngành cơ khí rất đa dạng và phụ thuộc vào trình độ học vấn, kỹ năng cũng như kinh nghiệm. Dưới Đây là một số cơ hội việc làm cho người tốt nghiệp ngành cơ khí.

 • Kỹ sư cơ khí: Trở thành kỹ sư cơ khí là lựa chọn cực kỳ phổ biến của các học viên sau khi tốt nghiệp. Công việc kỹ sư cơ khí có thể liên quan đến thiết kế, nghiên cứu và phát triển, sản xuất, quản lí dự án hoặc bảo trì, bảo dưỡng các hệ thống máy móc cơ khí.
 • Kỹ thuật viên: Những kỹ thuật viên cơ khí thường tham gia vào quá trình sản xuất, lắp ráp, kiểm tra và bảo dưỡng các sản phẩm cũng như các thiết bị cơ khí.
 • Nhà sản xuất: Những học viên học ngành cơ khí có thể làm việc trong các nhà máy, công xưởng để quản lý quá trình sản xuất hoặc cái tiến hệ thống máy móc dùng trong sản xuất.
 • Kỹ sư ô tô: Là lĩnh vực chuyên biệt trong ngành cơ khí, những kỹ sư ô tô sẽ tham gia vào quá trình thiết kế, phát triển và bảo trì ô tô đủ các loại.
 • Kỹ sư năng lượng: Nhu cầu về năng lượng sạch ngày một tăng cao, các kỹ sư cơ khí có thể làm việc trong lĩnh vực năng lượng tái tạo như điện gió, năng lượng điện mặt trời hay năng lượng hạt nhân.
 • Kỹ sư hàng hải: Đối với những học viên tốt nghiệp ngành cơ khí có quan tâm đến công nghệ và các thiết bị biển thì công việc trong lĩnh vực hàng hải có liên quan đến thiết kế và bảo trì các tàu thủy và cơ sở hạ tầng biển.
 • Kỹ sư máy bay: Các học viên tốt nghiệp ngành cơ khí có thể tham gia vào ngành hàng không và thực hiện các nhiệm vụ như thiết kế, sản xuất hoặc bảo trì máy bay khi máy bay xảy ra một vài hỏng hóc trong quá trình sử dụng.

Xem thêm về các loại van công nghiệp

Mức Lương Ngành Cơ Khi Là Bao Nhiêu?

nganh co khi

Tính đến thời điểm tháng 1 năm 2022, mức lương trong ngành cơ khí tại Việt Nam khá biến động tùy theo từng vị trí, trình độ và kinh nghiệm của mỗi cá nhân. Dưới đây là ước lượng chung về mức lương ngành cơ khí.

 • Công nhân ngành cơ khí có thể kiếm được từ khoảng 5 đến 10 triệu mỗi tháng, tùy thuộc vào cơ sở làm việc và kỹ năng cụ thể của cá nhân.
 • Kỹ sư cơ khí khi mới tốt nghiệp có thể có mức lương từ 8 đến 15 triệu mỗi tháng, tùy thuộc vào công ty và vị trí công việc.
 • Kỹ sư cơ khí có kinh nghiệm và chuyên môn cao mức lương dao động từ 15 đến 30 triệu mỗi tháng.

Lưu ý: những con số này chỉ là ước lượng và có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Để có thông tin chính xác nhất, bạn nên tham khảo các nguồn tại liệu hoặc các trang web chuyên về mức lương tại Việt Nam.

Bài viết trên là tất cả những gì liên quan đến ngành cơ khí mà mình biết, hy vọng bài viết đầy đủ những thông tin hữu ích mà các bạn cần.

Trương Quang Tuấn

Trương Quang Tuấn

Tôi là Trương Quang Tuấn - Hiện công tác tại Cao Phong với vị trí chuyên viên kỹ sư đường ống. Tôi có kiến thức và kinh nghiệm hơn 10 năm về đồng hồ nước, các loại van công nghiệp & phụ kiện đường ống...