Tổng Hợp Các Loại Phụ Kiện Ống Nước Trên Thị Trường

Các loại phụ kiện ống nước là thành phần không thể thiếu để thiết kế cho hệ thống cấp thoát nước. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin, tên gọi các loại phụ kiện ống nước chi tiết. 

Phụ Kiện Ống Nước Là Gì?

Phụ kiện ống nước là các bộ phận kết nối các ống nước lại với nhau, các phụ kiện có khả năng tương thích cao với ống, dễ dàng lắp đặt, dễ hàn và có khả năng uốn cong. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hệ thống vận hành hiệu quả và an toàn.

Các loại phụ kiện ống nước phổ biến hiện nay có thể kể đến là măng sông, rắc co nhựa, cút, tê, chếch…Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà các loại phụ kiện này được sản xuất cho những cách sử dụng khác nhau.

Tham khảo chi tiết các loại van công nghiệp.

Tổng Hợp Các Loại Phụ Kiện Ống Nước Trên Thị Trường

Trên thị trường hiện nay đa dạng các loại phụ kiện ống nước, đặc biệt là các loại phụ kiện ống nhựa PVC, PPR, HDPE nhằm phục vụ nhiều vai trò khác cho quá trình kết nối các hệ thống cấp thoát nước.

Các loại phụ kiện ống nước có thể kể đến như cút, rắc co, tê đều,…

 • Cút 90 độ

Cút 90 độ hay còn gọi là góc vuông, là một trong các loại phụ kiện ống nước được sử dụng để kết nối đường ống tạo thành một cạnh vuông góc 90 độ. Nhằm mục đích thay đổi hướng của đường ống tại các nút giao. Đây là một trong những phụ kiện quan trọng không thể thiểu của hệ thống ống nước.

cac loai phu kien ong nuoc
Cút 90 độ
 • Cút 45 độ

Cút 45 độ hay còn gọi là chếch, được đúc từ thép đen nguyên khối, thép mạ kẽm, thép không gỉ,…Với góc tạo thành giữa hai đầu là một góc 45 độ cho khả năng kết nối tạo ra các đường ống vận chuyển chất có độ uốn lượn theo địa hình tốt. Hai đầu kết nối bằng phương pháp hàn cho khả năng chống gỉ và làm việc với áp suất cao rất tốt.

cac loai phu kien ong nuoc
Cút 45 độ
 • Tê đều 90 độ

Tê đều 90 độ hay còn được gọi là ống ngã ba, là loại kiện ống nước được sử dụng để thay đổi hướng dòng chảy trong hệ thống đường ống với góc 90 độ. Nó có ba đầu nối cùng kình thước tạo thành hình chữ T, loại phụ kiện này chỉ được dùng cho đường nước dẫn ở nút giao có 3 hướng chảy.

cac loai phu kien ong nuoc
Tê đều 90 độ
 • Tê thu

Tê thu hay còn gọi là tê giảm, là một loại phụ kiện ống nước được dùng để thay đổi kích thước đường kính trong hệ thống đường ống. Nó có ba đầu nối với hai đầu nối có cùng kích thước và một đầu nối có kích thước nhỏ hơn.

cac loai phu kien ong nuoc
tê thu
 • Măng sông

Măng sông là một trong các loại phụ kiện ống nước có tên gọi khác là coupler. Là loại phụ kiện được dùng để nối hai đoạn ống có cùng kích thước lại với nhau như ren ngoài, ren trong và trơn không ren. Măng sông trơn là loại thường được gắn chặt với ống nước.

Loại phụ kiện này được làm từ những vật liệu khác nhau như nhựa, kim loại, sắt thép,…Măng sông dùng để nối hai đầu đường ống, giúp bảo vệ cáp ngầm và các mối nối trước những tác động từ môi trường bên ngoài.

cac loai phu kien ong nuoc
Măng sông
 • Rắc co

Rắc co còn gọi là giắc co, co nối, co nhựa, là loại phụ kiện ống nước được sử dụng phổ biến trong các hệ thống đường ống công nghiệp và dân dụng. Nó có vai trò kết nối hai đầu ống lại với nhau bằng các khớp nối ren, hàn hoặc dán keo. 

Trong các trường hợp các mối nối cần tháo rời nhưng không muốn cắt ống thì rắc co là phụ kiện đắc lực giúp bạn thực hiện điều này. Chúng được cấu tạo từ nhiều chất liệu khác nhau như nhựa PVC, HDPE, PP, kim loại,…

cac loai phu kien ong nuoc
Rắc co mạ kẽm
 • Nối ren

Nối ren hay còn gọi là khớp nối ren, là một phụ kiện ống được sử dụng để kết nối hai đầu ống có cùng kích thước lại với nhau bằng cách sử dụng ren mà vẫn không làm giảm khả năng chịu lực và tính liên kết chặt chẽ giữa các thanh ren.

cac loai phu kien ong nuoc
Nối ren
 • Van cửa

Van cửa hay còn gọi là van cổng, van chặn. Tất cả các loại van cửa được sử dụng để ngừng hoặc giảm tốc độ dòng chảy. Van cửa là một trong những loại van có thiết kế hiệu quả trong việc đóng/mở, chủ yếu dùng cho môi trường chất lỏng.

Van cửa được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp, hoạt động theo cơ chế đóng mở cửa van theo hướng lên hoặc xuống, khi van cửa đóng hoàn toàn sẽ chắn đứng tất cả các dòng chảy môi chất còn khi mở hoàn toàn, lúc này độ cản trở hầu như không có môi chất có thể lưu thông một cách thuận lợi.

cac loai phu kien ong nuoc
Van cửa
 • Van bướm

Van bướm, còn gọi là butterfly valve, là một thiết bị quan trọng trong hệ thống đường ống được sử dụng để điều tiết luống chất lỏng. Thường có kích thước lớn từ 40A đến 500A.

Van bướm hoạt động bằng cách xoay cánh bướm tại cửa van 90 độ để mở hoặc đóng hoàn toàn.

 

cac loai phu kien ong nuoc

 • Van cầu

Van cầu là thiết bị được gắn trên hệ thống đường ống, sử dụng để đóng/mở hoặc điều tiết lưu lượng dòng chảy của chất lỏng, khí trong hệ thống đường ống. Van cầu là loại được sử dụng rộng rãi và thông dụng nhất trong hệ thống đường ống.

cac loai phu kien ong nuoc
Van cầu
 • Van kim

Van kim hay còn gọi là Needle Valve , là một loại van điều chỉnh dòng chảy được sử dụng để kiểm soát dòng chảy của chất lỏng hoặc khí trong hệ thống ống dẫn. Có thiết kế như van cổng. Van kim có cấu tạo dạng piston có ren, cho khép khả năng điều tiết một cách chính xác nhất.

cac loai phu kien ong nuoc
Van kim
 • Co góc

Co góc hay còn gọi là cút, tê một loại phụ kiện đường ống được sử dụng để thay đổi hướng của đường ống. Co góc có nhiều loại với số lượng đầu nối khác nhau, phổ biến nhất là co góc 2 hướng 90 độ và co góc 3 hướng 120 độ.

cac loai phu kien ong nuoc
Co góc
 • Co ren

Co ren hay còn gọi là cút ren, đây là loại phụ kiện đường ống được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay. Co ren được sử dụng để kết nối các đường ống lại với nhau để kết nối các đường ống lại với nhau trong hệ thống đường ống được lắp đặt. Chúng thường được ứng dụng trong các hệ thống của các khu công nghiệp.

cac loai phu kien ong nuoc
Co ren
 • Nút bịt

Nút bịt là một phụ kiện nhỏ thường được làm từ cao su, nhựa hoặc silicon. Được sử dụng trong những trường hợp muốn bịt kín các lỗ hổng, khe hở hoặc đầu nối chặn dòng chảy tại điểm cuối cùng của đường ống giúp cho quá trình vận hành của dòng chảy được chặn lại và không rò rỉ ra bên ngoài . 

Nút bịt có nhiều hình dạng, kích thước và nhiều chất liệu khác nhau, phù hợp cho nhiều mục đích sử dụng.

cac loai phu kien ong nuoc
Nút bịt
 • Chụp bịt

Chụp bịt hay nắp bịt, chụp bảo vệ là một loại phụ kiện không bắt buộc, được sử dụng trong các trường hợp người dùng muốn tăng độ bền của đường ống trong các điều kiện lưu trữ khác nhau. Phụ kiện này còn có thể giúp ngăn chặn dị vật lọt vào trong quá trình lắp đặt hoặc vận chuyển.

cac loai phu kien ong nuoc
Chụp bịt
 • Giắc cắm

Giắc cắm hay còn gọi là khớp nối nhanh, khớp nối ống nước. Đây là phụ kiện được dùng để kết nối hai hoặc nhiều đoạn dây lại với nhau một cách nhanh chóng và dễ dàng. 

Cấu tạo đơn giản, linh hoạt phù hợp với nhiều ứng dụng, khả năng chịu áp lực cao, đảm bảo chống rò rỉ thích hợp sử dụng trong thời gian dài.

cac loai phu kien ong nuoc
Giắc cắm
 • Lọc Y

Lọc y còn được gọi là van y, lọc rác. Một thiết bị chuyên sử dụng để loại bỏ cặn bẩn, rác thải và các tạp chất ra khỏi dòng chảy của hệ thống đường ống. Chúng thường được sử dụng để bảo vệ máy bơm, đồng hồ, van điều khiển, bẫy hơi, bộ điều chỉnh và các thiết bị xử lý khác.

cac loai phu kien ong nuoc
Lọc y
 • Phụ kiện giảm áp

Phụ kiện giảm áp hay còn gọi là van giảm áp, van điều áp. Là loại phụ kiện được dùng để làm giảm áp suất bên trong đường ống đến một giới hạn nhất định. 

Loại phụ kiện này có hai kiểu giảm áp là điều chỉnh áp suất đầu vào xuống mức thấp hơn ở đầu ra hoặc tự xả bớt áp suất xuống một mức định sẵn để bảo vệ đường ống an toàn.

cac loai phu kien ong nuoc
Phụ kiện giảm áp
 • Kẹp ống

Kẹp ống hay còn gọi là đai treo ống, chúng chuyên dùng để lắp đặt cho các hệ thống đường ống nằm ngang khi ông được đặt trên một mặt phẳng.

Đây là loại được ứng dụng làm thiết bị treo, đỡ các hệ thống ống thép luồn dây điện, ống phòng cháy chữa cháy, ống cung cấp nước sinh hoạt hằng ngày,…

cac loai phu kien ong nuoc
kẹp ống

Lý do bạn cần dùng các loại phụ kiện đường ống 

Khi sản xuất các loại phụ kiện ống nước, nhà sản xuất sẽ có quy định về kích thước. Kích thước của đại đa số các loại ống nước trên thị trường là từ 6 mét đến 12 mét để dễ dàng cho quá trình vận chuyển.

Bên cạnh đó thì thực tế các bản vẽ thi công ở mỗi công trình là khác nhau, hệ thống đường ống có thể sẽ phức tạp, nhiều tuyến ống và nhánh rẽ,…

Nếu giữ nguyên các đoạn ống thẳng, sẽ không thể thi công được. Ngoài ra ở trong toàn bộ hệ thống đường ống, kích thước các tuyến đường ống sẽ khác nhau.

Vì vậy cần phải có các loại phụ kiện đường ống để hỗ trợ cho việc kết nối các đoạn các nhánh ống nước với nhau.

4 Lưu ý khi chọn mua các loại phụ kiện ống nước

cac loai phu kien ong nuoc

1/ Xác định vật liệu phù hợp

 • Lựa chọn vật liệu phù hợp với hệ thống đường ống, môi trường sử dụng và nhu cầu của bạn.
 • Một số vật liệu phổ biến nhựa PVC, UPVC, kim loại, Inox,…

2/ Chọn kích cỡ chính xác

 • Kích cỡ phụ kiện phải khớp với đường kính ống nước. Sử dụng phụ kiện quá nhỏ có thể dẫn đến tình trạng rò rỉ nước, còn quá lớn sẽ gây khó khăn trong quá trình lắp đặt.
 • Nên đo chính xác đường kính ngoài của ống nước trước khi mua phụ kiện.

3/ Lựa chọn thương hiệu uy tín

 • Ưu tiên mua sản phẩm của các thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng và độ bền cũng như bảo hành cho sản phẩm chính hãng.
 • Tham khảo đánh giá, phản hồi của người tiêu dùng khác về các thương hiệu phụ kiện ống nước trước khi mua.

4/ Kiểm tra kỹ phụ kiện trước khi mua

 • Xem xét kỹ lưỡng về độ hoàn thiện, tính thẩm mỹ và chất lượng của sản phẩm để đảm bảo phụ kiện không bị hư hỏng, hay trầy xước.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải lưu ý một vài vấn đề sau:

 • Yêu cần nhân viên bán hàng tư vấn cụ thể về cách sử dụng cũng như lắp đặt phụ kiện.
 • Bảo quản phụ kiện ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao.
 • Thay thế phụ kiện định kỳ để đảm bảo an toàn và hiệu quả sử dụng cho hệ thống đường ống nước.

Hướng Dẫn Lắp Đặt Các Loại Phụ Kiện Ống Nước

Dưới đây là một số hướng dẫn lắp đặt các loại phụ kiện ống nước phổ biến:

1/ Co 90 độ

Các dụng cụ cần thiết khi lắp đặt co 90 độ:

 • Co 90 độ.
 • Kìm.
 • Băng keo dán ống nước chuyên dụng.
 • Khăn lau.

Các Bước thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị

 • Xác định đúng vị trí cần lắp đặt co 90 độ.
 • Cắt ống nước theo kích thước phù hợp, đảm bảo các đầu cắt vuông góc với trục ống.
 • Làm sạch các vết cắt bằng khăn lau.

Bước 2: Lắp đặt

 • Bôi keo dán ống nước chuyên dụng quanh các đầu cắt của ống nước.
 • Gắn co 90 độ vào đầu ống và đảm bảo khớp nối đã dính chắc, không bị rò rỉ.
 • Lặp lại bước trên cho đầu ống còn lại.

Bước 3: kiểm tra 

 • Mở nguồn nước hoặc khí và kiểm tra xem xảy ra tình trạng rò rỉ nước tại các khớp nối hay không.
 • Nếu phát hiện tình trạng rò rỉ thì phải tháo co ra và lắp lại.

2/ Van Cổng

Các dụng cụ cần thiết khi lắp đặt van cổng:

 • Van cổng.
 • Gioăng cao su.
 • Bắt bu lông.
 • Ốc vít.
 • Cờ lê.
 • Búa.
 • Keo bôi trơn gioăng.

Cách lắp đặt:

 • Đặt van cổng lên vị trí cần lắp đặt, đảm bảo vị trí lắp đặt chính xác và nằm thẳng hàng với đường ống.
 • Đặt gioăng cao su lên mặt bích của van cổng và mặt bích của đường ống.
 • Dùng keo bôi trơn để tăng thêm độ bám dính cho gioăng.
 • Xếp các bu lông và ốc vít lên mặt bích của van và đường ống.
 • Dùng cờ lê siết chặt các bu lông và ốc vít theo thứ tự chéo nhau để đảm bảo van được lắp đặt một cách chắc chắn.
 • Kiểm tra lại độ kín khít của van bằng cách mở van và quan sát xem van có xảy ra tình trạng rò rỉ nước hay không.

Ngoài ra, có một số điều bạn nên lưu ý:

 • Trước khi tiến hành lắp đặt bất kỳ phụ kiện đường ống nào, phải luôn đảm bảo đã khóa van nước chính và xả hết nước trong đường ống.
 • Nên sử dụng các biện pháp phù hợp và tuân thủ các biện pháp an toàn trong lao động.
 • Nếu không chắc chắn về cách lắp đặt, hãy tham khảo ý kiến của các thợ sửa ống nước chuyên nghiệp hoặc thuê đội ngũ lắp đặt đường ống chuyên nghiệp.
 • Nên bảo trì hệ thống ống nước định kỳ để phát hiện sớm các sự cố và khắc phục kịp thời.

Tìm Mua Các Loại Phụ Kiện Ống Nước Ở Đâu? 

Có rất nhiều nơi bán các loại phụ kiện ống nước mà bạn có thể tìm mua như:

 • Cửa hàng vật liệu xây dựng:

Đây là nơi bạn có thể tìm mua đa dạng các loại phụ kiện ống nước từ các loại phổ biến cho đến chuyên dụng. 

 • Cửa hàng thiết bị vệ sinh

Bạn có thể tìm mua các loại phụ kiện ống nước cao cấp với với các loại thiết bị khác, rất đa dạng để bạn chọn lựa.

 • Chợ truyền thống

Bạn cũng có thể tìm mua các loại phụ kiến ống nước tại các khu chợ truyền thống. Tuy nhiên, lựa chọn ở đây có thể hạn chế hơn so với những nơi khác và cũng có khả năng rất cao mua phải những sản phẩm giả, hàng kém chất lượng.

Dưới đây là một số địa chỉ uy tín để bạn có thể tìm mua các loại phụ kiện ống nước:

 • Cửa hàng vật liệu xây dựng:
 • Cửa hàng thiết bị vệ sinh:

Giải Đáp Những Thắc Mắc Thường Gặp Về Các Loại Phụ Kiện Đường Ống

cac loai phu kien ong nuoc

 • Phụ kiện ống nước là gì?

Phụ kiện ống nước là những bộ phận được sử dụng để kết nối, điều khiển và bảo vệ các đường ống trong hệ thống cấp thoát nước. Chúng có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hệ thống hoạt động hiệu quả và an toàn.

 • Phân biệt phụ kiện ống nước thật giả như thế nào?

Hiện nay trên thị trường đang bày bán rất nhiều loại phụ kiện và ống nước giả, kém chất lượng được bày bán tràn lan, gây hoang mang cho người tiêu dùng. Việc sử dụng những loại phụ kiện này có thể xảy ra những nguy cơ tiềm ẩn như rò rỉ nước, tắc nghẽn…

Để phân biệt thật giả thì cách nhanh chóng nhất là bằng mắt thường. Các loại phụ kiện ống nước thật chính hãng, chất lượng cao sẽ có màu sắc đồng nhất với nhau. Độ dày của sản phẩm cũng sẽ có sự khác biệt.

Ngoài ra, một số chi tiết về độ hoàn thiện như đỗ nhẵn bóng của bề mặt sẽ giúp bạn phát hiện đâu là phụ kiện giả. Cũng có thể hơ thử sản phẩm trên lửa, nếu là sản phẩm chất lượng tốt sẽ không bị ảnh hưởng nhiều.

 • Nên chọn mua phụ kiện ống nước của nhà cung cấp nào?

Bạn có thể mua phụ kiện đường ống tại Cao Phong. Tại Cao Phong chúng tôi cung cấp các sản phẩm và phụ kiện đường ống nhựa như uPVC, PPR, HDPE chất lượng cao, được sản xuất theo dây chuyền hiện đại, được quản lý nghiêm ngặt và chặt chẽ.

Bài viết này chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về các loại phụ kiện ống nước phổ biến.

Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn và sử dụng các loại phụ kiện ống nước một cách hiệu quả.

Trương Quang Tuấn

Trương Quang Tuấn

Tôi là Trương Quang Tuấn - Hiện công tác tại Cao Phong với vị trí chuyên viên kỹ sư đường ống. Tôi có kiến thức và kinh nghiệm hơn 10 năm về đồng hồ nước, các loại van công nghiệp & phụ kiện đường ống...