6 Ứng dụng phổ biến của van bướm trong công nghiệp

Van bướm là loại van công nghiệp có tác dụng đóng/ mở môi chất đi qua đường ống. Chúng được sử dụng để đóng mở on/off hoặc điều khiển tuyến tính theo góc quay mình mong muốn.

van-buom

Tham khảo chi tiết: Van bướm là gì? Các loại van bướm, nguyên lý, cấu tạo và ứng dụng

Các Loại Van Bướm Phổ Biến

 • Van bướm tay gạt.
 • Van bướm tay quay.
 • Van bướm điều khiển khí nén.
 • Van bướm điều khiển điện.

Các thông số kỹ thuật của van bướm

 • Kích thước/ Size: DN40, DN50, DN65….DN2000
 • Hoạt động: Điều khiển bằng tay, điều khiển tay quay, điều khiển khí nén, điểu khiển điện.
 • Vật liệu chế tạo/ Metarial: Gang, thép, inox, nhựa…
 • Chuẩn kết nối: JIS 10K, JIS 20K, PN10, PN16, PN25, ANSI 150, ANSI 300…
 • Vật liệu làm kín: Cao su, teflon (EPDM, NBR, Teflon)
 • Dãi nhiệt độ làm việc: 0 ~ 350 độ C
 • Môi trường làm việc: Nước sạch, nước thải, khí, gas, xăng, dầu,hóa chất,…
 • Xuất xứ: Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Châu Âu…

6 Công Dụng Phổ Biến Của Van Bướm

Van bướm là một trong những loại van công nghiệp được sử dụng phổ biến hiện nay. Chúng được ứng dụng trong các môi trường khác nhau và linh hoạt trong các ứng dụng khác nhau.

Bạn có thể sử dụng van bướm để kiểm soát và điều khiển môi chất (nước, gas, khí, và bất kỳ loại chất lỏng nào trong đường ống). Trong một vài trường hợp đặc biệt, van bướm được sử dụng để kiểm soát và xử lý các vật liệu khô (xi măng, bột giấy…).

Một van bướm bao gồm: bộ phận vận hành, đĩa valve, thân van, bộ phận làm kín, trục van.

Cùng điểm qua 6 ứng dụng phổ biến của van bướm…

1/ Đóng Mở Dòng Chảy.

Van bướm là loại sản phẩm được dùng để đóng mở môi chất tốt nhất mà bạn có thể tìm thấy. Nó chiếm khoảng không gian nhỏ hơn so với van bi và độ kín (độ chắc chắn) tốt hơn nhiề so với van bi.

Van bướm được sử dụng hầu hết trong môi trường chất lỏng bởi vì chúng cung cấp độ hiệu quả cao cùng với đó là giá cả hợp lý so với các loại van bi khác.

2/ Hệ thống khi nén

Hầu hết các hệ thống sử dụng khí nén đều dùng van bướm. Các loại van bướm điều khiển khí nén được sử dụng tương tự như van bi điều khiển khí nén.

van buom dung khi nen
Van bướm ứng dụng cho hệ thống đường ống

Bởi vậy, nên các loại van bướm có thể là lựa chọn thay thế khi cần với các hệ thống khí nén đòi hỏi sự kiểm soát lưu lượng đầu ra.

3/ Tàu

Các loại van bướm được sử dụng phổ biến tại tàu bởi chúng hoạt động tốt với nước mặn hay dầu hoặc bất kỳ loại nước và nhiệt độ nào. Đặc điểm các loại van bướm sử dụng nhiểu ở các tàu là chúng chiếm diện tích nhỏ, và khối lượng nhé.

4/ Các thiết bị và dụng cụ chữa cháy

Các loại van bướm thường được sử dụng trong thiết bị chữa cháy vì chúng cũng hoạt động tốt với hệ thống nước (nước ngọt) và cung cấp xử lý dễ dàng và nhanh chóng trong suốt quá trình chữa cháy.

Các loại van bướm được cung cấp để sử dụng chúng trong các ống và hệ thống chữa cháy. Van bướm được sử dụng trong môi trường chữa cháy bởi nó dễ dàng và hiệu quả. Chúng rẻ hơn các loại van khác và có thể dễ dàng thay thế loại khác khi cần.

5/ Trạm thủy điện

Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của van bướm là trong các nhà máy thủy điện. Các loại van bướm được sử dụng ở các trạm thủy điện bởi tính linh hoạt và độ hiệu quả cao. Các van bướm được sử dụng trong hệ thống trạm thủy điện đa số là các van bướm dạng lớn và được sử dụng trong các hệ thống ống dẫn của trạm.

Tóm lại: Van bướm được sử dụng bởi tính linh hoạt và độ hiệu quả cao. Bên cạnh đó, nếu xét về lợi ích kinh tế thì van bướm rẻ hơn so với các loại van công nghiệp khác.

Nếu bạn cần tư vấn/ hỗ trợ các kiến thức về van bướm cũng như các loại van công nghiệp. ĐỪNG NGẦN NGẠI liên hệ với chúng tôi để hỗ trợ.

Xem thông tin liên hệ tại đây

Trương Quang Tuấn

Trương Quang Tuấn

Tôi là Trương Quang Tuấn - Hiện công tác tại Cao Phong với vị trí chuyên viên kỹ sư đường ống. Tôi có kiến thức và kinh nghiệm hơn 10 năm về đồng hồ nước, các loại van công nghiệp & phụ kiện đường ống...