Hướng Dẫn Chọn Mua Van Bướm

Các loại van bướm được sử dụng cho các ứng dụng công nghiệp, dân cư, hệ thống HVAC, dệt nhuộm, bồn trộn…Mua van bướm được ưu tiên sử dụng bởi nó là dòng sản phẩm có thể lắp đặt được mọi vị trí trên đường ống.

Để giúp bạn chọn lựa đúng loại van bướm đang cần sử dụng, tránh những sai lầm không đáng có. Bài viết này tổng kết kinh nghiệm nhiều năm làm nghề, cũng như các lỗi mà khách hàng thường gặp phải.

Đây là tài liệu mà dân ngoại đạo đọc vào cũng dễ hiểu và có thể lựa chọn đúng loại van bướm cần dùng.

chon-mua-van-buom
Van bướm có rất nhiều loại khác nhau

9 Lưu Ý Khi Mua Van Bướm

Các loại van bướm gồm nhiều chủng loại và kích thước khác nhau. Bạn cần tham khảo các những gạch đầu dòng dưới đây, để lựa chọn đúng loại van bướm đang thực sự cần.

Làm rõ nhu cầu thực sự hiện tại

Rất nhiều bạn mua hàng khi được cấp trên yêu cầu mua van bướm những không thực sự hiểu rõ mục đích cụ thể mua loại valve này về để làm gì? Sử dụng cho ứng dụng gì? Lắp cho vị trí nào của đường ống?

Để có thể mua bất kỳ loại van bướm nào trước hết bạn cần hiểu rõ nhu cầu thực sự của loại ứng dụng đang cần. Đây là yếu tố cần làm rõ nếu bạn muốn mua van bướm đúng loại.

Xác định đúng loại van bướm cần dùng.

Các loại valve bướm (butterfly valve) trên thị trường rất nhiều và đa dạng về chủng loại. Để lựa chọn đúng loại valve thực sự đang cần bạn cần làm rõ nhu cầu sử dụng loại valve bướm đó.

Valve bướm hiện nay gồm các loại phổ biến sau:

 • Van bướm điều khiển khí nén.
 • Van bướm điều khiển điện
 • Van bướm tay gạt
 • Van bướm tay quay
 • Van bướm dùng cho dầu
 • Van bướm seat NBR.
 • Van bướm Seat PTFE.
 • Van bướm seat kim loại
 • Van bướm seat EPDM.
 • Van bướm gang
 • Van bướm Inox

Mỗi loại valve bướm có chức năng, ưu nhược điểm riêng, từng loại phù hợp với từng ứng dụng riêng.

Rất nhiều người quan điểm rằng, cứ lựa chọn loại valve đắt tiền sẽ dùng được. Thực tế chứng minh điều này là sai.

Ví dụ:

Các van bướm seat kim loại nhiệt độ cao (dưới 450 o C) mặc dù giá tiền cao nhưng không phù hợp cho các ứng dụng axit…

Xác định kiểu kết nối/ chuẩn kết nối.

Van bướm chuyên dùng để đóng/ mở dòng chảy của môi chất. Valve bướm được kết nối với mặt bích gắn trên ống. Vậy nên, để lựa chọn van bướm đúng loại bạn cần xác định kiểu kết nối và tiêu chuẩn kết nối của van bướm.

Van bướm có các dạng kiểu kết nối như sau: Wafer (nối kẹp), plug, nối bích DIN PN16, DIN PN25, DIN PN40, ANSI 150…

Mỗi tiêu chuẩn kết nối sẽ có những ưu và nhược điểm riêng biệt, nội dung bài viết không đi sâu vào từng loại nên bạn chỉ cần nắm là tiêu chuẩn kết nối van bướm đang cần dùng là loại nào để từ đó mua đúng loại cần sử dụng.

Môi chất

Để lựa chọn đúng loại van bướm bạn cần xác định môi chất chạy qua loại van bướm. Trường hợp bạn mua mới hay mua thay thế cũng cần xác định rõ môi chất để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Sở dĩ cần xác định môi chất chảy qua đường ống bởi phần thân van sẽ chịu trách nhiệm cho môi chất chạy qua. Nếu vật liệu của valve không phù hợp với môi chất đang sử dụng, điều này đồng nghĩa sẽ không thể sử dụng loại valve bướm đó lâu dài.

Ví dụ: Các ứng dụng nước sạch, nước công nghiệp khi sử dụng bạn chỉ cần dùng thân gang, đĩa Inox. Với các ứng dụng có độ axit cao bạn cần sử dụng thân valve được làm bằng các loại Inox có khả năng chống oxi hóa, sử dụng được môi trường axit.

Áp suất/ nhiệt độ

Cặp thông số áp suất & nhiệt độ luôn đi kèm với nhau. Một van bướm hoạt động cần đảm bảo nó sẽ hoạt động dưới môi trường cho phép của nhà sản xuất khuyến cáo.

Ví dụ: Van bướm gang seat EPDM có điều kiện hoạt động max 16, nhiệt độ max 120 o C. Điều này có nghĩa là ta chỉ được sử dụng van bướm gang này cho điều kiện nhiệt độ dưới 16 bar và dưới 120 o C. Trường hợp bạn sử dụng nhiệt độ hay áp suất quá giới hạn cho phép thì van sẽ bị hư.

Vận hành

Như đã đề cập ở trên, van bướm gồm nhiều loại và đa dạng về kích thước. Chính bởi vậy, ta cần xác định rõ kiểu vận hành của van bướm để lựa chọn đúng loại sản phẩm đang cần.

Van bướm có các kiểu vận hành phổ biến như sau:

 • Van bướm vận hành tay gạt.
 • Van bướm vận hành tay quay.
 • Van bướm vận hành bằng điện.
 • Van bướm vận hành bằng khí nén.

Kích thước

Van bướm khi lắp đặt bạn cần chú ý đến kích thước. Mỗi loại valve bướm đều có kích thước riêng, nên bạn cần nắm để đám bảo sẽ lắp đặt phù hợp với kích thước đường ống.

Do đặc điểm cấu tạo nên van bướm được sản xuất từ kích thước DN40 trở đi.

Các đường ống dưới DN40 bạn có thể dùng van bi để thay thế.

Các kích thước phổ biến của van bướm gồm: DN40, DN50 (phi 60), DN65 (phi 76), DN80 (Phi 90), DN100 (Phi 114), DN125 (Phi 140)…

Nguồn gốc & giá thành

Nguốc gốc và giá thành là 2 yếu tố cần được đi kèm song song với nhau. Ta hiểu rằng, sản phẩm tốt không đi kèm giá thành rẻ và ngược lại.

Nguồn gốc (xuất xứ) cũng là yếu tố bạn cần xem xét đến khi chọn mua sản phẩm. Ai cũng hiểu rằng, các sản phẩm có nguồn gốc từ EU/ G7 thì có độ yêu cầu về chất lượng cao nên các sản này đạt mức tốt, bền bỉ theo thời gian.

nguon-goc-van-buom
Cần làm rõ, nguồn gốc/ xuất xứ của loại van bướm

Ngược lại, các sản phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc hay Ấn Độ là sản phẩm được đánh giá cạnh tranh về giá thành.

Bạn cần hiểu rõ các yếu tố này để khi chọn mua sản phẩm có thể dễ đưa ra lựa chọn cho riêng mình.

Các thương hiệu nổi bật của van bướm:

 • KSB Armaturen/ Đức.
 • Ari Armaturen/ Đức.
 • AVK/ Đức.
 • Samwoo/ Korea.
 • Samyang/ Korea.
 • YDK/ Korea.
 • JDV/ Taiwan.
 • FLowin/ Taiwan.
 • Eaglesky/ Taiwan.
 • BEIZE Armaturen/ Trung Quốc.

Đơn vị cung cấp

Nhu cầu về van bướm hiện nay rất nhiều, chính bởi vậy có rất nhiều công ty phân phối van bướm. Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng có đủ kinh nghiệm ngành và tư vấn đúng loại sản phẩm và nhu cầu thực tế của bạn. Lựa chọn một đơn vị cung cấp uy tín, bạn sẽ đỡ một nỗi lo về sản phẩm không dùng được, đỡ nỗi lo hàng giả hay kém chất lượng, đỡ nổi lo không mua đúng giá.

Lời khuyên dành cho bạn là ưu tiên chọn mua hàng ở những đại lý phân phối tại Việt Nam. Các đại lý sẽ bán đúng giá và đi kèm chính sách hậu mãi sau bán hàng.

Trên đây là những gợi ý để giúp bạn có thể chọn mua van bướm phù hợp cho mình. Nếu gặp vấn đề gì trong quá trình chọn mua sản phẩm, vui lòng liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ.

5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận trên Facebook